The Meyerowitz stories - tác phẩm điện ảnh bình dị về gia đình

03/11/2017 08:15 GMT+7
Hai thế hệ nhà Meyerowitz đang đợi Harold khỏi bệnh - Netflix

TTO - Với The Meyerowitz stories (new and selected), Noah tiếp tục khai thác cuộc sống của những cá thể mang trong mình dòng máu nghệ sĩ nhưng không thể tạo được điều gì lớn lao...

the meyerowitz stories (new and selected) - official trailer [hd] - netflix

Có thể gọi Noah Baumbach là nhà làm phim độc lập địa phương, khi các tác phẩm của người đàn ông sinh năm 69 này đều có bối cảnh ở thành phố New York hiện đại với những câu chuyện rất đời thường, và rất con người. 

Đó là sự đấu tranh nội tâm, các mối quan hệ với bạn bè gia đình, và những khủng hoảng thường gặp ở mọi lứa tuổi.

Chất dung dị của đời sống New York

New York trong phim của Martin Scorsese đầy những gã anh chị khét tiếng. 

Tay lái taxi chán ghét xã hội trong Taxi Driver, băng đảng mafia trong Gangs of New York hay những kẻ tài phiệt như trong The Wolf of the Wall street. 

Còn New York trong phim của Noah Baumbach thì bình dị hơn, gần gũi hơn mang nhiều trăn trở trong một cuộc sống mà mỗi cá nhân đều phải vật lộn để sống.

Có thể tìm thấy điều đó từ bộ phim Frances Ha về cô gái vũ công bị khủng hoảng ở tuổi trưởng thành, hay đôi vợ chồng già có cuộc sống bị đảo lộn và thoát ra khỏi vòng nhàm chán khi tiếp xúc với một cặp đôi trẻ trong While We’re young

Và trong tác phẩm mới nhất The Meyerowitz Stories (new and selected) các nhân vật phải đối diện với những mối bận tâm gia đình về quan hệ anh em và cha con.

Bộ phim là những câu chuyện được chọn lọc về những thành viên trong gia đình 3 thế hệ mang họ Meyerowitz. 

Ông già Harold Meyerowitz (Dustin Hoffman) khó tính, thích kiểm soát và luôn than thở về sự thua kém của mình so với bạn bè, 3 người con cùng cha khác mẹ Danny (Adam Sandler), Matthew (Ben Stiller), và Jean (Elizabeth Marvel), cuối cùng là cô con gái của Danny có tên Eliza (Grace Van Patten).

Mở đầu phim là câu chuyện của Danny, một người đàn ông thất bại trong đời sống gia đình và sự nghiệp.

Mất việc, vợ bỏ. Anh ta trên chiếc xe cùng cô con gái Eliza vật lộn với chỗ đỗ xe như một hình ảnh trào phúng cho chính đời của anh ta. Danny đang đến nhà của Harold xin ở vài ngày trong khi cô con gái đi học về điện ảnh ở trường đại học.

Lúc này, hình ảnh của một gia đình New York hiện ra. Harold từng là giáo viên, đã nghỉ hưu và là một nhà điêu khắc không hợp thời. 

Ông luôn cho rằng đáng lẽ những tác phẩm của ông phải nổi tiếng hơn. 

Harold ám ảnh vì danh tiếng. Ông bắt Danny diện bộ vest tuxedo thật bảnh để dự ra mắt triển lãm của người bạn mình.

 Ông nhắc đi nhắc lại về việc được Whitney Houston mua tác phẩm ngày xưa, cũng như việc được gặp gỡ nữ diễn viên Sigourney Weaver nổi tiếng trong phim Alien của Ridley Scott. 

Harold lấy đến 4 vợ trong đó người vợ cuối cùng Maureen (Emma Thompson) từng bị nghiện rượu và tính khí rất thất thường.

The Meyerowitz stories - tác phẩm điện ảnh bình dị về gia đình - Ảnh 3.

Hai bố con đi dự triển lãm - Netflix

Những rắc rối trong đời sống gia đình

Cũng như mọi gia đình khác, cha mẹ luôn dành tình yêu đặc biệt cho một đứa con nào đó. Harold dành tình cảm của mình cho Matthew chứ không yêu thương nhiều Danny. 

Còn Jean thì hoàn toàn mơ hồ và bị khoả lấp đi vì thiếu cá tính và quá hiền lành. Thậm chí cô con gái Eliza của Danny cũng yêu thích chú Matthew. Vì ở Matthew là một người đàn ông thành đạt có trách nhiệm.

The Meyerowitz Stories với cách kể chuyện chậm rãi, sử dụng rất nhiều thoại đã mang đến một không khí rất gần gũi, mà ở đây một là một gia đình nghệ sĩ, nơi ta có thể chứng kiến những người lớn xem phim của đứa con đang học làm phim với đầy cảnh khoả thân và làm tình mà tỉnh bơ, hay một bản nhạc được chơi trên đàn piano đầy ngẫu hứng nhưng giàu tình cảm, rồi những xung đột, những hiểu lầm, và sự thiếu thông cảm sau bao nhiêu năm giữa anh em, giữa cha con.

Tập trung vào việc tổ chức một buổi triển lãm tri ân những thành tựa của Harold, và cơn bệnh bất ngờ làm ông gục gã, đạo diễn Noah Baumbach đã khôn khéo dựng phim với nhịp phim ổn định, tông màu sáng rất đỗi bình dị. 

Sự kết hợp của hai diễn viên hài từng một thời chuyên làm phim hài nhảm Ben Stiller và Adam Sandler ăn ý đến bất ngờ, mang đến những cảm xúc rất tích cực về tình anh em và quan hệ với người cha ốm nặng của mình.

The Meyerowitz stories không dễ thưởng thức vì phim rất ít cao trào, những xung đột diễn ra được sử lý gọn gàng giúp bộ phim phát triển không hấp dẫn về mặt giải trí. 

Câu chuyện về gia đình Meyerowitz, xét cho cùng, chỉ bổ sung thêm vào bộ sưa tập những câu chuyện về một New York yêu nghệ thuật của tầng lớp trung lưu rất gần gũi và dễ đồng cảm với khán giả yêu điện ảnh.

Phim được phát hành trên hệ thống chiếu phim trực tuyến Netflix.

The Meyerowitz stories - tác phẩm điện ảnh bình dị về gia đình - Ảnh 5.

Tiễn con gái đi học điện ảnh - Netflix

NGUYỄN TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận