Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Kịch tính màn đấu khẩu Donald Trump - CNN

13/01/2017 09:56 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên tổ chức họp báo kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11-2016, tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã không ngần ngại ra “đòn phủ đầu” đối với CNN khi cự tuyệt mọi câu hỏi từ phóng viên chuyên trách Nhà Trắng của hãng tin này.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã có màn ra mắt ấn tượng trước báo giới ngày 11-1 - Ảnh: Reuters
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã có màn ra mắt ấn tượng trước báo giới ngày 11-1 - Ảnh: Reuters

Tại cuộc họp báo diễn ra sáng 11-1 (giờ Mỹ) ở tòa nhà Trump Tower, TP New York, ông Trump cũng lần đầu tiên thừa nhận Nga đã thực hiện các cuộc tấn công mạng nhằm vào Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ trong thời gian diễn ra bầu cử.

“Toàn đưa tin vịt”

“Do ngài đang tấn công chúng tôi, ngài có thể cho chúng tôi hỏi một câu được không?” - Jim Acosta, phóng viên chuyên trách Nhà Trắng của CNN, lên tiếng trong đám đông khoảng 250 phóng viên có mặt tại buổi họp báo.

“Không, không phải anh. Xin mời, xin mời” - tổng thống đắc cử Trump, gương mặt lộ rõ sự quyết liệt, nói “không” với Jim và quay ngoắt đi mời phóng viên khác đặt câu hỏi.

“Ngài đang tấn công cơ quan chúng tôi, ngài có thể cho chúng tôi một cơ hội...” - Jim cố vớt vát. “Cơ quan anh tồi tệ lắm” - Trump đáp trả. Tiếp đó, ông tuyên bố dứt khoát: “Tôi không cho anh hỏi một câu nào. Anh toàn đưa tin vịt...”.

Phóng viên Jim Acosta sau đó kể lại trên CNN rằng ông Trump và người phát ngôn Sean Spicer thậm chí còn đe dọa đuổi ông ra khỏi tòa nhà nếu cố hỏi tiếp câu hỏi khác. Mặc dù vậy, sau đó ông Trump đã tiếp nhận một câu hỏi của Jeremy Diamond, một phóng viên khác của CNN.

Việc ông Trump chỉ trích thậm tệ báo đài Mỹ không phải chuyện lạ. Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông đã nhiều lần dùng Twitter chỉ thẳng tên CNN và The New York Times, cho rằng hai cơ quan báo chí này cố ý đăng tin sai lệch và bất lợi cho ông.

Phép lợi thế tinh thần

Sau cuộc họp báo được chờ đợi, rốt cuộc nội dung thông tin về chính sách, quan điểm của tổng thống đắc cử Trump không có gì mới so với trước đây. Báo chí Mỹ không khai thác được gì thêm. Trái lại, đây còn được xem là một “chiến thắng” của ông Trump.

Trang Vox cho rằng hai từ ngữ quan trọng nhất tại cuộc họp báo của ông Trump là việc ông nói “Tôi thắng” khi đề cập tới yêu cầu công bố tờ khai thuế.

Báo chí Mỹ không thể chất vấn ông Trump đến nơi đến chốn cũng vì có đến 250 phóng viên dồn lại trong một tầng của tòa nhà Trump Tower, trong khi số lượng dự kiến chưa đến 100 người. Điều này cho phép ông Trump có thể trả lời lướt, bỏ qua nhiều câu hỏi hóc búa.

Vì thế, thông điệp của ông cũng rất rõ ràng rằng mọi thứ không có gì thay đổi. Ông Trump củng cố ý tưởng xây dựng mối quan hệ tốt với Nga, không đưa ra tờ khai thuế, phản đối dịch vụ chăm sóc y tế Obamacare và qua vụ tranh cãi với CNN - BuzzFeed, ông tiếp tục gắn chặt hình ảnh đối đầu với truyền thông.

Không ít ý kiến nhận định rằng ông Trump đã thể hiện và giành được sự tự tin sau buổi họp báo “thử lửa” vừa qua.

Đối với ông Trump, chiến thắng kiểu “lội ngược dòng” trước đây khiến ông càng tự tin hơn trong việc phá vỡ những điều cấm kỵ và giữ nguyên cách tiếp cận vấn đề theo phong cách ngắn gọn, gai góc thường thấy ở chiến dịch tranh cử của mình, theo Vox.

Trong khi đó, tờ USA Today cũng nhận xét buổi họp báo gần 1 tiếng đồng hồ trên cho thấy ông Trump tự tin, giàu tính chiến đấu và lạc quan.

Thừa nhận Nga can thiệp

Tại cuộc họp báo, lần đầu tiên ông Trump thừa nhận Nga đã thực hiện các cuộc tấn công mạng nhằm vào Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ trong thời gian diễn ra bầu cử Mỹ.

Tuy nhiên, tổng thống đắc cử Mỹ thẳng thừng bác bỏ các báo cáo nói rằng Nga đã thu thập nhiều tài liệu cá nhân và tài chính gây hại cho ông, dẫn đến khả năng uy hiếp buộc ông Trump phải hành động theo, The New York Times cho biết.

Ngay trước khi cuộc họp báo hiếm hoi này diễn ra, CNN và trang tin BuzzFeed đã gây sốc khi công bố một tập tài liệu cho rằng tin tặc Nga đã sở hữu những thông tin gây hại cho chiến dịch của ông Trump.

Christopher Steel - 52 tuổi, tác giả của tập tài liệu 35 trang - đã trốn khỏi ngôi nhà của mình tại Surrey (Anh) hôm 11-1 sau khi biết rằng tên tuổi của mình bị công bố, theo The Telegraph. Ông Steel từng là điệp viên của tình báo Anh MI6, hiện là đồng sáng lập Orbis Business Intelligence, một công ty tình báo trụ sở ở London.

Không bán công ty, chỉ chuyển giao cho con

Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ không bán công ty của ông và cũng không chuyển các tài sản của ông cho một quỹ ủy thác nào đó trong thời gian tại nhiệm. Đó là kế hoạch mà tỉ phú New York cùng các luật sư vừa cho biết trong cuộc họp báo.

Theo trang Politico, thay vì phải bán tài sản và công ty, ông Trump chọn cách thu xếp khác mà ông cho là sẽ giải quyết được vấn đề xung đột lợi ích khi doanh nhân này chính thức bước vào Nhà Trắng.

Theo đó, công ty của ông Trump sẽ không tham gia ký kết các hợp đồng làm ăn mới với nước ngoài và cũng sẽ bổ nhiệm một cố vấn đạo đức, người này sẽ nắm quyền thông qua bất cứ hợp đồng kinh doanh mới ở trong nước.

Ông Trump cũng đã chấm dứt “tất cả những hợp đồng đang chờ ký kết” và sẽ áp đặt “những hạn chế mới nghiêm ngặt” với các hợp đồng mới ở Mỹ.

Giống như trước đó đã thông báo, hai con trai của ông Trump sẽ thay cha điều hành công ty với sự hỗ trợ của một lãnh đạo lâu năm thuộc Tổ chức Trump (Trump Organization).

Các luật sư cho biết ông Trump sẽ có những “quyền thông tin bị hạn chế” liên quan tới các việc diễn ra tại công ty do ông gây dựng trong nhiều thập kỷ qua.

Theo kế hoạch đạo đức mới, ông Trump, các con ông và các cộng sự làm ăn lâu dài cũng sẽ bị cấm thảo luận với nhau về các hoạt động làm ăn của công ty, cũng như các công việc nội bộ của Chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump chưa cung cấp thông tin chi tiết về việc lệnh cấm đó sẽ được thực thi và kiểm soát như thế nào.

Người đứng đầu Văn phòng đạo đức Chính phủ Walter Shaub cho rằng kế hoạch giải quyết xung đột lợi ích mà ông Trump nêu ra tại cuộc họp báo ngày 11-1 là “vô nghĩa” và sẽ khiến chính quyền mới bị đẩy vào tình trạng liên tục tranh cãi.

D.KIM THOA

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận