Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Thế giới đạt 8 tỉ người năm 2022: cột mốc đầy cơ hội

11/07/2022 10:54 GMT+7

TTO - Thế giới sẽ đạt 8 tỉ người vào ngày 15-11-2022 với tỉ lệ người được giáo dục và sống lành mạnh cao nhất trong lịch sử. Nếu được khai phóng, dân số 8 tỉ người sẽ là chiếc chìa khóa vạn năng để khai phá tiềm năng của con người và xã hội.

Thế giới đạt 8 tỉ người năm 2022: cột mốc đầy cơ hội - Ảnh 1.

Thế giới đạt 8 tỉ người năm 2022: cột mốc đầy cơ hội - Ảnh: FREEPIK.COM

Theo Dự báo dân số thế giới năm 2022 do Vụ Kinh tế và xã hội của Liên Hiệp Quốc công bố ngày 11-7, dân số toàn cầu dự kiến sẽ đạt 8 tỉ người vào ngày 15-11-2022.

Cột mốc quan trọng này là sự kiện vui nhưng cũng là lời nhắc nhở khẩn thiết đến toàn nhân loại về việc cùng tìm kiếm giải pháp giải quyết những thách thức cấp bách chúng ta đang phải đối mặt.

Cho đến nay, hàng triệu người vẫn tiếp tục sống trong cảnh nghèo đói và thiếu dinh dưỡng, không được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bảo trợ xã hội, không thể hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học và trung học có chất lượng.

Phụ nữ trên khắp thế giới vẫn chưa được thực hiện quyền cơ bản là đưa ra quyết định về cơ thể và tương lai của mình, thậm chí còn có sự tụt hậu đáng lo ngại về việc thực hiện quyền của phụ nữ ở nhiều quốc gia. 

Những tác động của biến đổi khí hậu, xung đột, và COVID-19 có thể có ảnh hưởng qua nhiều thế hệ ở những nhóm dân số yếu thế và dễ bị tổn thương.

Mặc dù còn nhiều thách thức trước mắt nhưng cột mốc dân số thế giới đạt 8 tỉ người là một câu chuyện về thành công, theo Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA).

Thế giới đã giảm được tỉ lệ nghèo đói và đạt được những tiến bộ vượt bậc về chăm sóc sức khỏe. Chúng ta đang có dân số đông đảo hơn bao giờ hết, một phần là do tuổi thọ tăng lên và giảm tỉ lệ tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Giám đốc điều hành UNFPA, tiến sĩ Natalia Kanem cho biết: "Đây là câu chuyện thành công, không phải kịch bản về ngày tận thế. Bất chấp tất cả những thách thức, thế giới của chúng ta là thế giới mà tỉ lệ người được giáo dục và sống lành mạnh nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào trước đây trong lịch sử".

Từ nay đến tháng 11-2022, UNFPA sẽ làm việc với các đối tác và cộng đồng trên thế giới để khai thác sức mạnh của 8 tỉ người, nhằm giải quyết những thách thức đang đe dọa xã hội và các vấn đề toàn cầu khác.

Theo bà Kanem, khi quyền và sự lựa chọn của tất cả mọi người được bảo vệ, ai cũng được hưởng một cuộc sống khỏe mạnh, được trao quyền và cơ hội, thì nhân loại sẽ có chiếc chìa khóa vạn năng để khai phá tiềm năng của tất cả mọi người, từ đó giải quyết những thách thức đang đe dọa xã hội và các vấn đề toàn cầu khác.

Theo UNFPA, cột mốc dân số thế giới đạt 8 tỉ người đòi hỏi cả tầm nhìn và hành động. Các Chính phủ có thể triển khai các chính sách dân số lấy người dân làm trọng tâm, lấy chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và các quyền làm cốt lõi.

Tất cả chúng ta đại diện cho những khả năng vô hạn để hành động, phát triển và thay đổi. Để có thể tạo ra một thế giới công bằng và bền vững hơn, chúng ta cần phải đảm bảo các quyền và các cơ hội bình đẳng cho mỗi người - và cho tất cả mọi người, UNFPA nói.

Các phát hiện chính của Dự báo dân số thế giới năm 2022

1. Dân số thế giới được dự báo sẽ đạt mức cao nhất, khoảng 10,4 tỉ người trong những năm 2080 và duy trì ở mức đó cho đến năm 2100. Thế giới mất khoảng 12 năm để tăng từ 7 tỉ lên 8 tỉ, xấp xỉ thời gian từ 6 tỉ lên 7 tỉ. Một tỉ dân tiếp theo dự kiến sẽ cần khoảng 14,5 năm (2037).

2. Một nửa trong số 1 tỉ người được bổ sung vào mốc 8 tỉ của dân số thế giới là ở châu Á. Châu Phi đứng thứ hai với gần 400 triệu người. Có 10 quốc gia đã đóng góp hơn một nửa mức tăng trưởng dân số từ 7 tỉ đến 8 tỉ, đứng đầu là Ấn Độ, sau đó là Trung Quốc và Nigeria. Châu Phi và châu Á sẽ thúc đẩy sự gia tăng dân số thế giới cho đến khi đạt mốc 9 tỉ người vào năm 2037.

3. Ngày nay, 2/3 dân số toàn cầu sống ở một quốc gia hoặc khu vực có mức sinh dưới 2,1 con trên một phụ nữ (còn gọi là mức sinh thay thế). Tuổi thọ trung bình toàn cầu đạt 72,8 tuổi năm 2019, tăng gần 9 năm tuổi kể từ năm 1990. Nhưng năm 2021, tuổi thọ ở các nước kém phát triển nhất đã bị tụt hậu 7 năm tuổi so với mức trung bình toàn cầu.

Tổng cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình phát cảnh báo: Sinh con thứ 3 đang tăng Tổng cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình phát cảnh báo: Sinh con thứ 3 đang tăng

TTO - Chị Nguyễn Thị Thảo vừa sinh con thứ 3 chia sẻ: "Gia đình tôi có kinh tế đầy đủ nên muốn sinh thêm 1 người con để cho vui". Cũng giống chị Thảo, chị Quỳnh quyết định sinh con thứ 3 vì chị đã sinh 2 con gái và muốn sinh thêm 1 con trai...

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận