Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

The Beatles và ‘ngụm tự do’ cho những lứa thanh niên

09/12/2020 18:18 GMT+7

TTO - Những công dân 7X miền Bắc từng sống thời tuổi trẻ với quy chuẩn xã hội khắt khe bắt đầu ùa về bao nhiêu kỷ niệm của một thời tuổi trẻ nổi loạn lần đầu được “uống đầy những bình tự do” từ âm nhạc của The Beatles.

The Beatles và ‘ngụm tự do’ cho những lứa thanh niên - Ảnh 1.

Dịch giả trẻ Hiền Trang và người hâm hộ The Beatles nhiều thế hệ ở Hà Nội cùng nói chuyện về âm nhạc và ban nhạc huyền thoại - Ảnh: T.ĐIỂU

Cuốn sách Shout! - The Beatles: Hơi thở thời đại của thế kỷ 20 của tác giả Philip Norman, bản dịch của dịch giả trẻ Hiền Trang vừa được thương hiệu sách Sống và Mỹ Thanh, NXB Dân Trí hợp tác xuất bản, ra mắt công chúng tối 8-12, nhằm đúng ngày tưởng niệm 40 năm thủ lĩnh của ban nhạc này là John Lennon qua đời.

Đây là một trong những cuốn sách quan trọng nhất về The Beatles lần đầu tiên ra mắt độc giả Việt sau 39 năm nó ra đời và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng.

Đây là bản chỉnh sửa nhân dịp 60 năm kể từ thời Beatlemania đáp xuống nước Anh, đã được tác giả cập nhật những thông tin mới về cuộc đời của The Beatles và làm dịu đi những đoạn văn quá màu mè hay gọt sắc lại những đoạn mờ nhạt trước đây.

Bản dịch của Hiền Trang - một cây viết phê bình trẻ rất đáng chú ý hiện nay - được ngợi khen bởi văn phong đẹp và đầy chất trí tuệ.

Buổi ra mắt sách tại Hà Nội diễn ra ấm cúng và thân tình đặc biệt giữa dịch giả và những người công chúng mê The Beatles thuộc nhiều thế hệ.

Ở đó, dịch giả 9X Hiền Trang (cũng là một người mê đắm với âm nhạc của The Beatles) và những fan của The Beatles kể từ thế hệ 7X ở Hà Nội như bình luận viên bóng đá Quang Huy, KTS Nguyễn Hoàng Phương, BTV Long Vũ, MC Tuấn Anh… cùng say xưa nói về âm nhạc The Beatles như những "bình tự do", "ngụm tự do" rót đầy những người trẻ nửa thế kỷ qua. 

Bắt đầu từ câu nói của Tổng thống Nga Vladimir Putin năm 2000: "Hồi bé, mỗi khi tôi nghe The Beatles thì giống như tôi được uống một ngụm tự do", lứa fan của The Beatles đầu tiên ở Hà Nội, những công dân 7X miền Bắc từng sống thời tuổi trẻ với những quy chuẩn xã hội khắt khe bắt đầu ùa về bao nhiêu kỷ niệm đẹp của một thời tuổi trẻ nổi loạn lần đầu được "uống đầy những bình tự do" từ âm nhạc của The Beatles.

The Beatles và ‘ngụm tự do’ cho những lứa thanh niên - Ảnh 2.

Shout! - The Beatles: Hơi thở thời đại của thế kỷ 20 là một trong những cuốn sách quan trọng nhất về The Beatles, đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trong 39 năm qua - Ảnh: T.ĐIỂU

"Văn chương không nói được những điều sâu thẳm như âm nhạc. Văn chương dùng ngôn từ và đôi khi ngôn từ chỉ đi quanh, không đi được vào bản chất của vấn đề. Nhưng với âm nhạc, khi một giai điệu vang lên là mình đã biết tất cả mọi thứ nó đã có ở đó rồi, rất duyên dáng mà không cần phải gắng sức".

Dịch giả trẻ Hiền Trang chia sẻ về sức mạnh của âm nhạc nói chung và của The Beatles nói riêng, khiến cô bỏ 5 tháng ròng để dịch cuốn sách hơn 500 trang mà cô đánh giá là một trong những cuốn sách quan trọng nhất về The Beatles, cho bạn đọc những bước khởi đầu hoàn hảo để sau đó có những bước đi sâu sắc hơn trong hành trình tìm hiểu về The Beatles.

Hiền Trang cho biết cuốn sách này đưa ra những kiến giải mới về The Beatles mà có thể nghe nhạc không thì mình không biết.

Shout! - The Beatles: Hơi thở thời đại của thế kỉỷ 20 là cuốn sách đầu tiên trong Tủ sách âm nhạc do thương hiệu sách Sống đang thực hiện. Tiếp sau cuốn sách này sẽ là tự truyện về Elton John, Pink Ployd, ABBA, Michael Jackson, Quyền Văn Minh…

Và xa hơn nữa là những cuốn sách về âm nhạc Việt, về bolero, về nhạc cách mạng, về các trào lưu âm nhạc thịnh hành hiện nay như rap, EDM…

The Beatles: The Beatles: 'Trùm cuối' mà Taylor Swift, Justin Bieber, BTS luôn thèm đánh bại

TTO - Trong một thước phim được cho là ghi lại hình ảnh Paul McCartney cùng George Harrison ký hàng xấp giấy tờ để chính thức rời khỏi ban nhạc, một phóng viên đứng bên ngoài nói: "Một cột mốc cho sự suy tàn của đế chế Anh, The Beatles tan rã".

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận