30/12/2022 10:02 GMT+7

The Banshees of Inisherin: Cuộc chia tay của những giá trị sống

KINH QUỐC
KINH QUỐC

'The Banshees of Inisherin' (tựa Việt là 'Linh hồn của hòn đảo') - câu chuyện về sự tan vỡ tình bạn giữa hai người đàn ông đã có tuổi - là một trong ít phim được giới phê bình đánh giá là hay nhất năm 2022.

The Banshees of Inisherin: Cuộc chia tay của những giá trị sống - Ảnh 1.

Phân cảnh cuối cùng của Colm và Pádraic trong phim The Banshees of Inisherin

Sự đổ vỡ tình bạn không phải vì tranh giành quyền đồng sáng lập mạng xã hội lớn nhất thế giới giữa Mark Zuckerberg và Eduardo Saverin trong The Social Network hay trả thù cho người cha đã mất của Harry Osborn với người nhện Peter Parker trong Spiderman. Đôi khi sự đổ vỡ tình bạn đó chỉ đến từ một nguyên do đơn giản là: "Tôi không thích anh nữa".

Chọn kiệt tác hay sự tử tế?

Bối cảnh The Banshees of Inisherin là một hòn đảo biệt lập giả tưởng Inisherin tại Ireland năm 1923 - thời điểm đang diễn ra cuộc nội chiến Ireland. 

Biên kịch và đạo diễn Martin McDonagh đã cho mối quan hệ của Colm Doherty và Pádraic Súilleabháin kết thúc chỉ trong hơn 8 phút đầu một cách đột ngột và khó hiểu với lý do đơn giản: Colm không thích Pádraic nữa.

Vì lý do vô cùng phi lý này, Pádraic vẫn cố tới bắt chuyện nhưng Colm vẫn một mực giữ quyết định trên và còn đưa ra tối hậu thư rằng cứ mỗi lần Pádraic tới bắt chuyện thì ông sẽ chặt đi một ngón tay của mình. 

Lý do nghỉ chơi chóng vánh và có phần trẻ con đến từ người đàn ông đã sống gần hết đời người đã đem lại không khí hài hước cho bộ phim, song càng về sau, mức độ căng thẳng giữa hai nhân vật càng được đẩy lên cao trào, thay đổi toàn bộ cuộc đời và con người của họ.

Nguyên nhân nội tâm khiến Colm từ mặt Pádraic là vì ông nhận ra rằng mình không còn sống được bao lâu nữa, vì thế muốn dành thời gian ít ỏi còn lại để tạo nên một tác phẩm âm nhạc khiến mọi người phải nhớ tới ông thay vì cứ lãng phí từng ngày tán chuyện phiếm với một người đầu óc giản đơn và an phận như Pádraic. Colm không quan tâm rằng mình đã làm tổn thương bạn thân của mình ra sao, ông chỉ muốn tên tuổi mình được nhớ đến.

Trái lại, Pádraic tin rằng lòng tử tế mới là thứ khiến cuộc đời của mỗi người đáng được tôn trọng, cho dù họ có bị lãng quên khi chết đi. Phân đoạn tranh cãi về nghệ thuật và sự tử tế tại quán rượu giữa hai người đã làm thay đổi cái nhìn của người xem về nhân vật khù khờ Pádraic.

Sự quan trọng của tác phẩm nghệ thuật "để đời" hay sự tử tế phụ thuộc vào giá trị sống của mỗi người và họ không có lỗi khi ưu tiên một trong hai thứ trên trong đời mình.

Trailer phim The Banshees of Inisherin

"Lời nguyền" sau những cuộc chia tay

Sự khác biệt giữa giá trị sống là một yếu tố làm chia cắt tình bạn của Colm và Pádraic. Yếu tố còn lại đến từ chứng trầm cảm bởi khủng hoảng hiện sinh, cụ thể hơn là khủng hoảng hiện sinh tuổi hậu trung niên.

Dựa vào ngoại hình, có thể đoán nhân vật Colm đã ngoài 60 tuổi. Trong The Banshees of Inisherin, hòn đảo Inisherin là một nơi yên bình và có phần biệt lập với thế giới bên ngoài. 

Hòn đảo như là một phần khác của thế giới khi chỉ cách một bờ sông là nơi đang diễn ra cuộc nội chiến Ireland với tiếng pháo nổ xuyên suốt bộ phim, còn những người dân Inisherin vẫn sinh hoạt và vui chơi như không có gì xảy ra.

Đã sống gần cả cuộc đời ở một chốn như vậy nhưng có vẻ Colm cảm thấy mình như một kẻ ngoại cuộc, đến cả cuộc chiến tranh đẫm máu ngay bên cạnh cũng không thèm ảnh hưởng đến ông. 

Là một người có tri thức được nhiều người trên đảo mến mộ, nhưng đối với ông, người dân nơi đây, bao gồm cả bạn thân của mình, thật nhàm chán và nông cạn. Colm nhìn lại cuộc đời mình và nhận ra rằng ông chưa để lại được một thứ di sản gì.

Đó là lý do ông trở nên u uất và quyết tâm chia tay người bạn thân Pádraic bằng bất cứ giá nào, kể cả tự cắt phăng cả năm ngón tay trái, để dồn thời gian ngắn ngủi còn lại tạo nên bản nhạc bất hủ. Đây có thể coi là một nghịch lý, khi Colm vừa muốn chơi nhạc mà cũng vừa chặt đi những ngón tay của mình. 

Nhưng rút cuộc, sự phi lý này chỉ mang tính biện hộ, mà nguyên nhân sâu xa đằng sau có thể vì ông đang tuyệt vọng tìm cách thoát khỏi lời nguyền phải tạo ra tác phẩm để đời, đi tìm ý nghĩa cho sự tồn tại của bản thân...

The Banshees of Inisherin là một bộ phim hài đen tối - chính kịch với những câu thoại đầy hài hước cũng như hợp vần với nhau. Nhưng dưới vỏ ngoài vui vẻ đó là thảm kịch đau buồn giữa những con người từng là bạn bè, anh em phải quay ra chống lại lẫn nhau do sự khác biệt về giá trị sống và ý thức hệ... dưới hình bóng cuộc chia tay giữa hai người đàn ông.

noi chien Ireland

Hình ảnh đau thương từ cuộc nội chiến Ireland

Nếu nhìn vào câu chuyện giữa hai người đàn ông bình thường và nhỏ bé này, ta có thể thấy khó hiểu về những quyết định tự hủy hoại bản thân và lẫn nhau của Colm và Pádraic mặc cho mọi thứ vẫn bình thường vào ngày hôm qua.

Nhưng sẽ nhìn ra những yếu tố mang tính hợp lý về mối xung đột giữa Colm và Pádraic, nếu nhìn vào cuộc nội chiến Ireland (1922 - 1923) được nhắc đến xuyên suốt bộ phim.

Cuộc nội chiến xảy ra ngay sau cuộc chiến tranh giành độc lập của Ireland, đẩy những người anh em và đồng đội từng cùng chiến tuyến giờ đây quay qua bắn giết lẫn nhau. Cuộc nội chiến này đã gây ra nhiều thương vong hơn cuộc chiến tranh giành độc lập trước đó.

Bối cảnh lịch sử của The Banshees of Inisherin đã hợp lý hóa sự xung đột và hành động của cặp đôi Colm và Pádraic.

Vì sao Babylon, phim mới của đạo diễn La La Land, thất bại thảm hại? Vì sao Babylon, phim mới của đạo diễn La La Land, thất bại thảm hại?

'Babylon' được coi là bức thư tình thứ hai của đạo diễn Damien Chazelle với Hollywood, sau La La Land. Phim quy tụ dàn sao nổi tiếng, bao gồm Brad Pitt và Margot Robbie.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên