Thay vì bóp còi vô tội vạ, hãy nhường đường!

23/11/2017 09:17 GMT+7

TTO - Tai nạn giao thông xảy ra do vô vàn nguyên nhân, trong đó có cả ý thức nhường nhịn kém của những người lái xe. Hối hả giành đường đi trước, nhiều tài xế đã bấm còi inh ỏi, mọi lúc mọi nơi.

Thay vì bóp còi vô tội vạ, hãy nhường đường! - Ảnh 1.

Học viên tập lái nhường đường, xuống đèo Phượng Hoàng (Khánh Hòa) - Ảnh: T.N.V.

Tiếng còi đinh tai buốt óc đó chỉ thể hiện trình độ, khả năng làm chủ tình huống yếu kém của lái xe. Nhiều tiếng còi còn thể hiện sự vô tâm, vô cảm của tài xế như tiếng còi giữa đêm hôm thanh vắng, còi nơi trường học, bệnh viện, còi vượt đoàn tang, thúc hối số đông người đang chờ đèn xanh...

Còn có cả những tiếng còi có thể giết người. Đó là ở những đoạn đường hẹp, có xe ngược chiều đang đến, người đi bộ và người đi xe máy đã ép sát lề không còn chỗ tránh, nhiều lái xe vẫn cố tình đạp ga lướt tới và liên tục nhấn còi trấn áp, khiến nhiều người hoảng loạn lao xuống vực hoặc trượt ngã lăn vào bánh xe chết thảm.

Đã đến lúc mỗi lái xe cần thức tỉnh và phải thay đổi. Hãy bắt đầu bằng việc giảm ga, nhường đường thay vì sử dụng còi vô tội vạ. Thay vì trông chờ vào tiếng còi vô cảm, chỉ góp thêm âm thanh vào trái đất vốn đã quá ồn ào, hãy tập trung xử lý các tình huống một cách khoa học để lái xe an toàn. Điều này sẽ làm nhân cách con người bạn cao đẹp hơn nhờ biết nhường nhịn, hiểu mình, hiểu người, giữ an toàn cho mọi người.

Một lái xe biết lấy nhường nhịn làm gốc rễ, lấy bao dung, nhân ái mà ứng xử... thì không cần thắp nhang cầu khấn trước mỗi chuyến đi, những tai ương, tai nạn tự dưng mà tránh được. Bớt những vụ tai nạn, đỡ mất người mất của, đỡ đau thương tang tóc... xã hội sẽ đẹp lên rất nhiều.

Nhiều năm cầm lái ôtô, tôi hầu như không dùng còi xe. Trong 7 năm làm giáo viên dạy lái xe gần đây, tôi cũng chưa bao giờ cho các học viên đụng đến còi, cho dù thời gian thực hành đường trường khá nhiều và tham gia giao thông trên nhiều khu vực đông dân cư.

Tôi chia sẻ với học viên: Hãy chạy xe với tốc độ vừa phải, biết quan sát, chủ động trong mọi tình huống mới hi vọng lái xe an toàn cả đời. Lái xe không dùng còi là để luyện tâm, rèn tính kiên nhẫn, tránh những nóng nảy, kích động không đáng có.

Nhiều học viên ra trường kể với tôi là họ cũng rất ít khi dùng còi xe. Họ nói không tranh đường, không bóp còi inh ỏi, lái xe thấy thoải mái hơn nhiều.

TRƯƠNG NHẤT VƯƠNG (ĐẮK LẮK)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận