Thầy trò trồng rau, nuôi heo gây quỹ lớp, giúp học sinh nghèo

31/12/2018 16:48 GMT+7

TTO - Ngoài giờ học, thầy trò ở Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Lý cùng trồng rau, nuôi heo bán lấy tiền gây quỹ lớp và giúp đỡ học sinh nghèo.

Thầy trò trồng rau, nuôi heo gây quỹ lớp, giúp học sinh nghèo - Ảnh 1.

Vườn rau của thầy trò Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Lý - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Từ nhiều năm nay, thầy trò ở Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Lý (xã Trung Lý, huyện vùng cao, biên giới Mường Lát, Thanh Hóa) có cách làm hay là cùng trồng rau, nuôi heo bán lấy tiền gây quỹ lớp và giúp đỡ học sinh nghèo.

Năm học 2018-2019 này, Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Lý có 356 học sinh người dân tộc Mông, Thái phải ở lại, ăn uống, sinh hoạt tại khu bán trú của trường vì từ trường về nhà các em từ 10km đến hơn 50km. 

Để dạy các em có kỹ năng sống, yêu lao động, được sự đồng ý của phụ huynh, ban giám hiệu nhà trường cùng giáo viên chủ nhiệm các lớp và học sinh trồng rau, nuôi heo. Toàn bộ diện tích đất trống trong khuôn viên nhà trường đều được các lớp trồng rau. 

Số rau trồng được các lớp bán cho bộ phận phụ trách bếp ăn của khu bán trú. Số rau còn dư và thức ăn thừa hằng ngày chuyển sang nuôi heo. 

Bên cạnh đó, cuối giờ chiều hằng ngày, học sinh các lớp thay phiên nhau băm chuối cho heo ăn. Heo khi lớn được bán cho bếp ăn của khu bán trú, chia tiền về các lớp gây quỹ.

Thầy giáo Đoàn Văn Sơn - hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Lý - cho biết mỗi năm học thầy trò nhà trường trồng rau, nuôi heo bán được 25-30 triệu đồng, chia về các lớp làm quỹ, giúp đỡ học sinh nghèo.

Học sinh vẽ tranh trên đá gây quỹ giúp bạn Học sinh vẽ tranh trên đá gây quỹ giúp bạn

TTO - Từ những viên đá, các bạn học sinh miền núi Nghệ An đã vẽ nên những bức tranh sinh động để gây quỹ giúp các bạn học sinh nghèo, mồ côi.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận