Thầy trò khổ vì khói bụi lò gạch thủ công

15/10/2017 13:37 GMT+7

TTO - Nhiều năm qua, thầy trò Trường tiểu học Nghĩa Mỹ (xã Nghĩa Mỹ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) phải dạy và học chung với khói độc xả ra từ lò gạch thủ công ở địa phương.

Thầy trò khổ vì khói bụi lò gạch thủ công - Ảnh 1.

Gần cổng Trường tiểu học Nghĩa Mỹ (huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi), các lò nung gạch đang xả khói độc mỗi ngày - Ảnh: TRẦN MAI

Theo quan sát của Tuổi Trẻ, có bốn lò gạch thủ công nằm ngay trước mặt trường, chỉ cách một con đường và phả khói liên tục. Trong phạm vi khoảng 500m2 quanh trường có gần 10 lò gạch thủ công đang hoạt động.

Cô Phạm Thị Xuân Trinh, hiệu trưởng Trường tiểu học Nghĩa Mỹ, cho biết toàn trường có gần 500 học sinh, mỗi ngày các em phải hít thở trong bầu không khí nồng nặc mùi than đá khi lò nung gạch. "Trường có thiết kế hình chữ U nên khói bụi bay vào rất lâu mới tan đi. Nhiều thầy cô và học sinh thường có triệu chứng khó thở, chóng mặt khi hít phải khói lò gạch" - cô Trinh nói. "Chúng tôi vô cùng lo lắng cho sức khỏe thầy trò và nhiều lần kiến nghị lên cấp trên, đề nghị di dời các lò gạch đi nơi khác nhưng vẫn không thấy trên giải quyết gì" - cô Trinh bức xúc.

Ông Nguyễn Công Binh, phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Mỹ, cho biết toàn xã hiện có 19 lò gạch thủ công đang hoạt động, trong đó có bốn lò gạch nằm gần điểm Trường tiểu học Nghĩa Mỹ. Dù chính quyền địa phương đã mời các chủ lò gạch này lên làm việc, yêu cầu cam kết chỉ đốt lò vào thứ bảy, chủ nhật nhưng chủ lò chỉ chấp hành được một thời gian ngắn rồi đâu lại vào đấy.

"Trường tiểu học bị ảnh hưởng nặng nhất, trường mầm non và THCS của xã nằm gần đó cũng chịu ảnh hưởng. Xã đã kiến nghị cấp trên di dời lò gạch ra khỏi khu vực trường học và khu dân cư nhưng vẫn chưa thấy hỗ trợ" - ông Bình nói.

Còn theo ông Lê Trung Thành - chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa: "Cần phải có cơ chế và nguồn vốn hỗ trợ từ tỉnh Quảng Ngãi, huyện mới đủ cơ sở yêu cầu người dân thay đổi ngành nghề sản xuất. Khi đó mới giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm ở các trường học trên địa bàn xã Nghĩa Mỹ".

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận