22/01/2019 17:12 GMT+7

Thầy trò HLV Park Hang Seo hào hứng trải nghiệm công nghệ VAR

NGUYÊN KHÔI
NGUYÊN KHÔI

TTO - Ngày 22-1, đại diện Ban trọng tài của LĐBĐ châu Á (AFC) đã tới khách sạn của đội tuyển Việt Nam để phổ biến kiến thức về công nghệ VAR (Trợ lý trọng tài Video) sẽ được áp dụng bắt đầu từ vòng tứ kết Asian Cup 2019.

Thầy trò HLV Park Hang Seo  hào hứng trải nghiệm công nghệ VAR  - Ảnh 1.

Cầu thủ VN chăm chú theo dõi tình huống dẫn đến phải sử dụng công nghệ VAR - Ảnh: ĐOÀN NHẬT

Theo lịch thi đấu, trận Việt Nam - Nhật Bản là cặp đấu đầu tiên của vòng tứ kết. Vì vậy, thầy trò HLV Park Hang-seo cùng với tuyển Nhật chính là những người đầu tiên được trải nghiệm công nghệ VAR. 

Quyết định đưa vào công nghệ VAR vào vòng đấu cân não này của AFC nhằm mục đích hỗ trợ các trọng tài có thể đưa ra quyết định chính xác hơn trong các tình huống gây tranh cãi.

Tuy nhiên, AFC cũng quy định rất rõ ràng về những trường hợp sử dụng sự hỗ trợ của công nghệ VAR. Đó là các tình huống liên quan tới bàn thắng hay không bàn thắng, phạt đền hay không phạt đền, thẻ đỏ trực tiếp và lỗi nhận diện sai (của trọng tài).

Thầy trò HLV Park Hang Seo  hào hứng trải nghiệm công nghệ VAR  - Ảnh 2.

Ban tổ chức hỏi các cầu thủ VN có ý kiến hay thắc mắc gì hay không về công nghệ VAR- Ảnh: ĐOÀN NHẬT

Trọng tài chính điều hành trận đấu sẽ được kết nối thông tin với trọng tài video thông qua tai nghe, sau đó sẽ sử dụng ký hiệu bằng cách vẽ một hình chữ nhật để yêu cầu xem lại tình huống. VAR chỉ có ý nghĩa giúp trọng tài nhìn nhận, đánh giá lại tình huống và trọng tài vẫn sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng.

AFC cũng nhấn mạnh, chỉ duy nhất trọng tài chính mới là người được quyền ra dấu hiệu sử dụng công nghệ VAR (sau khi nhận được thông tin phát ra từ trợ lý video). Các đội bóng không được quyền khiếu nại hay gây áp lực với trọng tài để yêu cầu xem lại tình huống gây tranh cãi.

HLV Park Hang-seo rất quan tâm tới việc công nghệ VAR được áp dụng trong trận gặp Nhật Bản sắp tới. Ông Park nhắc nhở các học trò chuyên tâm lắng nghe và nắm vững quy định liên quan đến VAR cũng như về luật thi đấu để tránh bị xử phạt bởi những tình huống phạm lỗi, hành vi sai luật không đáng có.

Tuyển VN lần đầu "gặp" VAR Tuyển VN lần đầu 'gặp' VAR

TTO - Từ vòng tứ kết Asian Cup 2019, việc sẽ áp dụng công nghệ VAR giúp nhiều cầu thủ VN có lần đầu tiên trải nghiệm cảm giác thi đấu dưới sự giám sát của hàng chục camera trên sân.


NGUYÊN KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên