Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

'Thầy Hữu Châu như người cha thứ hai của tôi'

26/06/2019 19:00 GMT+7

TTO - Ai có theo dõi Facebook của nghệ sĩ Hữu Châu sẽ thấy những gì anh viết thường mang năng lượng tích cực, vui vẻ, lan tỏa sự an lành cho mọi người.

Thầy Hữu Châu như người cha thứ hai của tôi  - Ảnh 1.

Những lần “đi phim” chung, thầy trò nghệ sĩ Hữu Châu lúc nào cũng rôm rả tiếng cười - Ảnh: NVCC

Góp phần "rần rần" cho trang cá nhân của ông thầy, không thể không kể đến sự tham gia của rất đông học trò mà anh đã dạy cả chục năm nay.

Không chỉ dạy nghề, tôi luôn muốn khơi gợi sự thiện lương trong các em. Một khi đã có thiện lương chắc chắn các em sẽ có trách nhiệm với nghề, với vai diễn của mình!

NSƯT Hữu Châu

Cứ "ông Chow" (nickname dễ thương mà học trò gọi thầy Hữu Châu) được bữa nghỉ xả hơi, không đóng kịch, quay phim là những hình ảnh thầy trò đi ăn uống, đi chơi tràn ngập trên "phây".

Thầy đăng "xì ta tút" mới y như rằng học trò sắp hàng bình luận chọc ghẹo thầy. Từ ngày có học trò, ai cũng thấy "ông Chow" trẻ trung, vui vẻ hẳn ra.

Buối dạy nào cũng lố giờ

Hơn chục năm trước, nghệ sĩ Mai Hoa từng mời Hữu Châu đứng dạy một lớp học cho những người không chuyên nhưng có đam mê kịch nói. Thời điểm đó anh chưa tự tin nên không nhận mình là thầy, chỉ xem mình là người truyền kinh nghiệm cho các học viên.

Khoảng năm 2010, nghệ sĩ Minh Nhí mời anh về dạy lớp đào tạo diễn viên kịch nói tại sân khấu Hồng Vân (do Minh Nhí và Hồng Vân hợp tác tổ chức), phụ trách môn tiếng nói sân khấu. Lúc đó, sau sự ra đi đột ngột của em trai - nghệ sĩ Hữu Lộc, Hữu Châu đang buồn nên anh nhận lời đến với lớp học mong được khuây khỏa.

Vậy mà không ngờ, nghiệp dạy cứ thế cuốn anh đi với bao lứa học trò, cuộc sống của anh có thêm những niềm vui lấp lánh khi là người đặt những viên gạch đầu tiên trong hành trình làm nghệ thuật của những bạn trẻ.

Bữa dạy nào của ông thầy Châu cũng lố giờ, bởi học trò nghe thầy dạy mà mê mệt, không thấy ngán vì ngoài những kiến thức cơ bản về luyện hơi, luyện thanh, cột hơi, công dụng của đôi môi, lưỡi... trong tiếng nói sân khấu; thầy Châu đưa vào bài giảng rất nhiều kinh nghiệm thực tế, những bài học làm nghề hữu ích, thiết thực.

Những bữa thầy chuốt bài để học trò thi học kỳ, tập vất vả thế nào thầy cũng bao học trò bữa bánh mì, bữa tô cháo huyết. Bao học trò hoài mà gần cả chục năm đi dạy, tiền lương không đủ để thầy sắm nổi một chỉ vàng, thậm chí còn bị thâm!

Bữa nào thầy rảnh lại mướn xe 45 chỗ cho cả đám học trò đi chùa, đi du lịch, tắm biển. Mà đi chơi là thầy trò quậy tưng bừng, trò biết công nghệ nên bày thầy đủ thứ app, thủ thuật để làm clip, chỉnh hình vui nhộn.

Chơi hết mình mà tới giờ học là răm rắp. Học trò sợ ông thầy vàng trời. Thầy giận là la liền, trò đứng nghe im thin thít, bữa sau ráng cố gắng làm cho tốt để vuốt giận ông thầy.

Thầy Hữu Châu như người cha thứ hai của tôi  - Ảnh 3.

NSUT Hữu Châu (vai Nguyễn Trãi) trong vở Bí mật Lệ Chi Viên - Ảnh: GIA TIẾN

Dành lương dạy học cho trò đóng học phí

Trong lớp K2 của sân khấu kịch Hồng Vân có học viên Di Dương. Ban đầu thầy Hữu Châu nhìn trò không có chút gì có thể gọi là diễn viên, chỉ có sự nhiệt tình và biết thể hiện cảm xúc chút chút.

Ông thầy kêu lại biểu: "Thầy cho con ba tháng để con nỗ lực, nếu con không thể hiện mình có chút triển vọng nào thì thôi con đừng theo học nữa". Thầy Hữu Châu tâm sự thật ra anh không muốn những bạn trẻ không có năng khiếu nuôi hi vọng.

"Một tháng học vài ba triệu, cứ đeo hoài mà không được gì thì tốn tiền, tốn sức của người ta, tội lắm!" - Hữu Châu nói. "Bị" ông thầy ra điều kiện, Di Dương nỗ lực hết mức và ba tháng sau làm thầy Châu bất ngờ vì Dương như "vịt hóa thiên nga", diện mạo khác hẳn, tiến bộ từng ngày.

Cũng là Di Dương, một thời gian sau đó vì khó khăn đành bỏ học. Thầy nghe học trò kháo nhau liền kêu Di Dương lên, suốt buổi dạy thầy để anh chàng ngồi cuối lớp chẳng nói tiếng nào.

Hết giờ, thầy lãnh phong bì lương dạy tháng đó được 2,8 triệu đồng đưa cho Dương: "Con cầm đóng tiền học đi, tiền học 3 triệu, mấy đứa trong lớp phụ thêm đứa vài chục ngàn cho bạn đủ tiền đóng học phí nghen con!".

Kể từ sau lần đó, Dương bám trụ lớp học và hiện tại là một trong những diễn viên trẻ sáng giá của sân khấu kịch Hồng Vân và một số sitcom, phim truyền hình, còn viết được vài kịch bản sân khấu cho bà bầu Hồng Vân.

Diễn viên Xuân Nghị hồi mới tốt nghiệp do không có gì làm nên gia đình hối về Khánh Hòa để kiếm việc. Thầy Châu nghe vậy gọi điện thoại một hai bắt Nghị phải trở vô Sài Gòn để làm nghề vì anh nhìn thấy tố chất, khả năng rất triển vọng của Nghị.

Nhờ sự "thúc ép" của ông thầy mà làng hài hiện nay có thêm gương mặt diễn viên trẻ Xuân Nghị diễn hài rất duyên dáng.

"Mình dạy riết mà thương tụi nhỏ như con"

Những lần cả lớp tổ chức đi chơi, lúc nào thầy cũng tìm một ngôi chùa nào đó để học trò đến tĩnh tâm. Thầy còn tổ chức cho trò trao bánh bao, bánh trung thu cho người nghèo.

Thầy hay biểu bữa nào tụi con có chuyện không vui trong nghề nghiệp, con đứng bên hông bàn thờ tổ nghiệp hoặc tượng Phật, nói nho nhỏ nỗi lòng của mình cho ơn trên nghe.

Hữu Châu nói: "Không chỉ dạy nghề, tôi luôn muốn khơi gợi sự thiện lương trong các em. Một khi đã có thiện lương chắc chắn các em sẽ có trách nhiệm với nghề, với vai diễn của mình!".

Ngay cả Facebook các học trò cũng không thoát khỏi đôi mắt tinh tường của "ông Chow". Em nào đăng status chửi bậy hay nói không hay, thầy nhắn tin, gọi điện thoại là lập tức tháo xuống liền. Thầy "bắt vong" cũng rất hay, đọc những chia sẻ trên mạng là hiểu học trò đang có nỗi niềm gì.

Vậy là bữa sau thầy trò đi cà phê, ăn uống lắng nghe coi trò có tâm sự gì để thầy khuyên giải. Bởi vậy, từ ngày đi dạy, "ông Chow" không ít lần nhận những cuộc gọi từ phụ huynh: "Thầy làm ơn nói nó giùm tui, tui nói hoài nó không nghe, nó chỉ nghe lời thầy thôi!".

Vậy đó, "ông Chow" làm thầy mà như... bảo mẫu. Anh cười nói: "Mình dạy riết mà thương tụi nhỏ như con. Một khi đã coi mình như cha mẹ tụi nó thì lúc nào trong mắt mình tụi nhỏ cũng còn nhỏ nên để ý hoài, nhắc nhở hoài cho nó nên người.

Khuyên sao cho nó sống phải để người ta thương. Mà đã biết cách sống thì quăng ra môi trường nào (không chỉ riêng nghệ thuật) tụi nhỏ cũng tồn tại được".

Tâm sức của "ông Chow" đổ ra cho học trò quả không uổng công khi nhiều đạo diễn gọi tới nhờ anh Châu giới thiệu vài em phù hợp để đóng phim, làm chương trình truyền hình.

Sau mỗi dự án chẳng ai mắng vốn mà còn khen "thằng đó được ghê" là "ông Chow" yên cái bụng. Lâu lâu lại thấy "ông Chow" đăng dòng status: "Bữa nay đi đóng phim với đám học trò, quậy quá xá. Tui cám ơn đạo diễn đã mời học trò tui tham gia, tui vui trong bụng lắm!".


Thầy Hữu Châu như người cha thứ hai

"Lúc nhận được phong bì thầy đưa để đóng tiền học, tôi không biết nói gì, mừng và xúc động lắm. Không chỉ mừng vì có tiền để được học tiếp mà xúc động vì có niềm tin vào nghề, thầy là người đi trước, rất nổi tiếng mà vẫn quan tâm tới đứa học trò nghèo như tôi. Sau này ra làm nghề, mỗi lần có chuyện buồn hay tuột lửa nghề tôi lại nhớ đến kỳ hẹn ba tháng mà thầy đã đặt ra để bắt tôi nỗ lực, nhớ tới bao thơ nghĩa tình của thầy và bạn bè mà lấy lại động lực.

Với tôi, thầy Hữu Châu như người cha thứ hai, là ân nhân của tôi. Không có thầy sẽ không có tôi ngày nay. Với thầy, tôi vừa thương vừa sợ, vì thầy rất nghiêm khắc. Đi học, tôi bị thầy chọi dép thường xuyên những lúc tôi chưa làm tốt bài thầy giao. Thầy chọi dép hay lắm, mé mé dưới chân hà, chắc thầy sợ chọi thẳng tay học trò sẽ đau...".

Diễn viên DI DƯƠNG

Mong có thể mở lớp dạy miễn phí

NSƯT Hữu Châu

NSƯT Hữu Châu - Ảnh: GIA TIẾN

Để hun đúc thêm ngọn lửa nghề cho các bạn trẻ, thầy Hữu Châu mời cô Hạnh Năm về dạy hình thể, thầy Lê Trung Thảo dạy thêm vũ đạo; mời những người thầy giỏi nghề như Đoàn Bá, Ca Lê Hồng, Trần Minh Ngọc... nói chuyện với học trò để các em học hỏi những kinh nghiệm quý báu.

"Ông thầy" thỉnh thoảng xa xăm: "Phải chi có điều kiện, mình mở lớp dạy cho tụi nhỏ miễn phí, thấy tụi nó mê nghề thương quá... Cũng có người hứa cho mượn một chỗ khá rộng rãi, mỗi tháng thầy bỏ 500.000 đến 1 triệu đồng tiền điện nước, mấy đứa nhỏ phụ vô một ít.

Rồi thầy mời nghệ sĩ, đạo diễn nhiều kinh nghiệm đến nói chuyện, tiền bỏ bao thơ thầy trò góp vô chút đỉnh cũng được. Nhưng giờ tôi cũng kẹt phim ảnh, công việc khá nhiều nên ước mơ về lớp học này chắc cũng phải từ từ...".

Một thời Đồng Ấu Bạch Long - Một thời Đồng Ấu Bạch Long - 'Tổ khiến tôi làm thầy'!

TTO - Có những nghệ sĩ là những người thầy của rất nhiều ngôi sao hiện nay nhưng họ có cuộc sống khá âm thầm, lặng lẽ. Có nghệ sĩ cưng học trò như con, luôn đắm đuối với nghiệp “đưa đò” dù công việc này lấy đi của họ rất nhiều sức lực.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận