Xe
11/10/2023 20:00 GMT+7

'Thấy hơi phiền hà, tôi có nên tắt hệ thống cảnh báo trên ô tô?'

"Tôi không phủ nhận những lợi ích hệ thống ADAS mang lại. Nhưng lắm lúc cũng bực mình", một độc giả chia sẻ.

Một số chủ xe cảm thấy ADAS đôi khi hơi phiền hà. Phanh gấp, tiếng kêu khó chịu ngay cả khi thực tế không đến mức nguy hiểm như cảnh báo là một vài phàn nàn phổ biến - Ảnh minh họa: eInfoChips

Một số chủ xe cảm thấy ADAS đôi khi hơi phiền hà. Phanh gấp, tiếng kêu khó chịu ngay cả khi thực tế không đến mức nguy hiểm như cảnh báo là một vài phàn nàn phổ biến - Ảnh minh họa: eInfoChips

Khi mua xe, an toàn là một trong những vấn đề tôi đặc biệt quan tâm. Vì vậy, tôi chấp nhận bỏ một số tiền lớn hơn để tậu một chiếc xe được trang bị ADAS.

Thực tế, ADAS đã hỗ trợ tôi rất nhiều. Nhưng cũng không ít lần gây phiền phức cho tôi. Tiêu biểu là hỗ trợ phanh khẩn cấp. Chỉ cần vật thể cách 1-2m là xe phanh cắm đầu.

Nếu chỉ mình "ngã dúi dụi" thì không sao. Sợ nhất có những hôm xe sau không phản ứng kịp, vậy là đi luôn cái đèn. Mất đèn cũng còn đỡ, coi như của đi thay người. Nhưng ngộ nhỡ phía sau lại là xe lớn thì thứ mất mát có thể không chỉ là cái đèn xe.

Tôi biết nhiều người sẽ nói tôi phải biết giữ khoảng cách an toàn, như vậy thì chẳng bao giờ cái phanh khẩn cấp hoạt động.

Nhưng thực tế đâu được lý tưởng như mấy cuộc thử nghiệm. Đường phố thường xuyên đông người qua lại, không thiếu những kẻ luồn lách, cứ hở được chỗ nào là điền vào chỗ trống.

Tôi cho rằng ADAS phù hợp với đường cao tốc và những thời điểm vắng người. Đó là những lúc tài xế rất dễ lơ đễnh. Do đó, các công cụ hỗ trợ hoàn toàn cần thiết.

Tôi có thể tắt bớt chức năng đi. Nhưng vấn đề là mỗi lần khởi động lại xe là ADAS lại trở về mặc định, mà có phải lúc nào tôi cũng nhớ tắt được đâu.

Giá mà cách tắt hẳn và tài xế có thể chủ động bật khi cần thì tốt quá. Có bạn đọc nào biết được mẹo hay về vấn đề này không?

Hệ thống trợ lái ADAS không vi diệu như lý thuyếtHệ thống trợ lái ADAS không vi diệu như lý thuyết

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Ôtô Mỹ (AAA), hệ thống hỗ trợ lái xe ADAS ngày càng phổ biến, nhưng tài xế vẫn chật vật với vấn đề an toàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên