Thầy giáo thể dục kiêm 'vua' sáng chế

25/04/2018 10:44 GMT+7

TTO - Thầy Nguyễn Văn Nưng 'bật mí' đang nghiên cứu chế tạo máy sử dụng hơi nước để quay quạt tạo oxy trong nuôi tôm không cần nhiên liệu, không ô nhiễm môi trường.

Thầy giáo thể dục kiêm vua sáng chế - Ảnh 1.

Chiếc máy vô chân đạp mía đầu tiên của thầy Nưng - Ảnh: KHẮC TÂM

Nhiều nông dân tỉnh Sóc Trăng đang sử dụng hai sản phẩm máy nông cụ là máy vô chân đạp mía và máy vô chân ấm mía, nhưng ít ai biết "cha đẻ" của hai chiếc máy này là một giáo viên dạy thể dục.

Vượt qua trên 40 tác giả tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng lần 10 năm 2018 mới đây, giải pháp "Máy vô chân đạp mía" của ông Nguyễn Văn Nưng, giáo viên dạy môn giáo dục thể chất Trường tiểu học An Thạnh 3A (huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng), được trao giải nhất.

Trước đó, trong Hội thi lần 9 năm 2016, giải pháp "Máy vô chân ấm mía" của thầy giáo này cũng "ẵm" giải nhất.

Nhà sáng chế của nông dân

Ngoài giờ lên lớp, thầy Nưng còn làm 20 công mía để nuôi hai con ăn học. Năm 2012, khi đào đất vô chân mía, thầy Nưng chợt lóe lên suy nghĩ tại sao không tự chế tạo ra máy làm thay con người. Sau đó, thầy Nưng bắt tay vào nghiên cứu.

Nhưng do không đủ tiền mua vật liệu, thầy Nưng phải lặn lội đến các cơ sở bán phế liệu tìm mua sắt vụn. Gần một tháng mày mò, cuối cùng chiếc máy vô chân ấm mía cũng hoàn thành vào cuối năm 2014. Máy vô chân ấm mía của thầy Nưng còn được nông dân đặt cho cái tên: máy "3 trong 1".

Sau khi đến xem sản phẩm, lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện Cù Lao Dung động viên thầy Nưng đưa sản phẩm dự thi. Ngay trong lần dự thi đầu tiên, máy chế tạo của thầy đoạt giải nhất vào năm 2016.

Theo thầy Nưng, thời gian sinh trưởng của cây mía khoảng 12 tháng, cần phải trải qua ba lần vô đất chân mía (vô chân phả, vô chân ấm và vô chân đạp). "Đối với cây mía, khâu vô đất chân rất quan trọng, giúp cây giữ độ ẩm, phát triển tốt.

Riêng vùng đất ở Cù Lao Dung nhiều phù sa và mềm nên khi mía phát triển dễ đổ ngã, giảm năng suất, giảm trữ đường, do vậy cần vô chân đạp, trong khi chiếc máy đầu tay chưa có chức năng đó" - thầy Nưng cho hay.

Trăn trở điều này, thầy Nưng lại lao vào nghiên cứu... Đầu năm 2018, máy vô chân đạp mía của thầy Nưng ra lò, đem dự thi tiếp tục đoạt giải nhất.

Hiệu quả ngoài mong đợi

Thầy giáo thể dục kiêm vua sáng chế - Ảnh 2.

Thầy Nưng "khoe" sản phẩm mới về máy quạt sử dụng hơi nước - Ảnh: KHẮC TÂM

Ông Trần Văn Gẩm (ấp An Hưng, xã An Thạnh 3) là một trong những khách hàng đầu tiên "tậu" máy vô chân ấm mía của thầy Nưng.

"Công nhận máy của thầy chạy rất êm, hoạt động đa năng, hiệu quả khỏi chỗ chê nhưng giá lại khá bèo, chỉ 26 triệu đồng/máy. Không chỉ vậy, thầy Nưng còn bảo hành một năm. Trong thời gian này, máy có trục trặc gì cứ alô là thầy có mặt. Không chỉ tư vấn, hướng dẫn, thầy còn sửa và thay dụng cụ đều miễn phí, không một lời phàn nàn" - ông Gẩm cho hay.

Theo ông Gẩm, sau vụ mía vừa rồi, ông tiết kiệm chi phí vô đất khá lớn, tính ra lấy "được xác máy". Ông Nguyễn Văn Thắng (ấp Sơn Ton, xã An Thạnh 2) trồng 50 công mía, tỏ ra thích thú khi nói về máy vô chân ấm mía.

"Máy do thầy sản xuất thiết kế gọn nhẹ, có bánh xe, có cần số, tay thắng nên dễ điều khiển. Khi hoạt động, máy phả đất sang hai bên liếp gọn ghẽ, trông đẹp mắt, đất tơi xốp giúp cây phát triển nhanh, năng suất cao" - ông Thắng nhận xét.

Thầy Trần Ngọc Danh, hiệu trưởng Trường tiểu học An Thạnh 3A, cho biết thầy Nưng hiền lành, đạt nhiều thành tích trong chuyên môn. Nhiều năm liền thầy luôn đạt danh hiệu lao động tiên tiến, giáo viên giỏi, được đồng nghiệp, học sinh và phụ huynh tín nhiệm.

Thầy Nưng cho biết thời gian qua đã bán được trên 40 máy vô chân ấm mía. Riêng máy vô chân đạp mía có gần 10 nông dân đặt hàng. "Thời điểm bà con đặt hàng nhiều, tôi và mấy anh em thợ phải làm đến hơn 10h tối mới nghỉ, nếu không cật lực như vậy sẽ không kịp giao" - thầy Nưng nói.

Thầy Nưng "bật mí" đang nghiên cứu chế tạo máy sử dụng hơi nước để quay quạt tạo oxy trong nuôi tôm. "Hai năm nữa, tôi sẽ đem sản phẩm này đi dự thi, ưu điểm là không cần nhiên liệu, không ô nhiễm môi trường" - thầy Nưng tự tin.

Hỗ trợ thầy giáo đam mê sáng tạo tới cùng

Ông Lê Việt Triều, chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Cù Lao Dung, cho biết không chỉ dễ hoạt động, hai loại máy của thầy Nưng còn phù hợp điều kiện canh tác của nông dân địa phương, tiết kiệm chi phí đáng kể. "Ghi nhận đóng góp của thầy Nưng, huyện và tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để thầy sáng tạo, tiếp tục nghiên cứu có những sáng kiến mới. Thầy Nưng hai lần được UBND tỉnh tặng bằng khen. Sắp tới, chúng tôi sẽ hỗ trợ thầy Nưng ra mắt sổ tay sử dụng máy và dụng cụ bảo hộ lao động, đặc biệt hướng dẫn thầy làm hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu" - ông Triều cho biết.

Thầy giáo 33 tuổi dựng trường từ con số 0 Thầy giáo 33 tuổi dựng trường từ con số 0

TTO - Đang là giáo viên toán, thầy Võ Đăng Thể được bổ nhiệm làm hiệu trưởng một trường vừa mới thành lập. Và 'điều bất ngờ' đã xảy ra.

KHẮC TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận