04/01/2023 10:10 GMT+7

Thầy giáo người Mỹ gốc Việt được vinh danh ở Mỹ

Thầy giáo người Mỹ gốc Việt Ben Hoàng Nguyễn đã xây dựng một nền tảng online kết nối việc làm cho người trẻ.

Thầy giáo gốc Việt được vinh danh ở Mỹ - Ảnh 1.

Ben Nguyễn (trái) chụp hình lưu niệm cùng với bà Kris Engelstad của Quỹ Engelstad, bà Julie Pippenger của Quỹ giáo dục Andre Agassi, và 2 thí sinh khác đoạt giải - Ảnh: THE BIG IDEA CHALLENGE

Một lần nữa, thầy giáo trẻ người Mỹ gốc Việt Ben Hoàng Nguyễn được vinh danh tại một cuộc thi ở Mỹ. Lần này là "Thử thách ý tưởng lớn: Cuộc thi đổi mới sáng tạo giáo dục" do Quỹ giáo dục Andre Agassi và Quỹ Engelstad tổ chức tại bang Nevada (Mỹ).

Sáng kiến xây dựng nền tảng online (cổng thông tin trên web và app) của thầy giáo người Mỹ gốc Việt Ben Hoàng Nguyễn giúp kết nối người dùng, trong đó đặc biệt chú trọng người trẻ, với các nhà tuyển dụng ngay tại địa phương theo cách thức sáng tạo và cảm hứng, vừa được trao giải thưởng lớn trị giá 200.000 USD. 

Đây là giải thưởng lớn thứ hai về giáo dục Ben Hoàng Nguyễn nhận được trong chưa đầy 10 năm là giáo viên môn tự động hóa, chế tạo và robotics tại Trường trung học Sunrise Mountain ở thành phố Las Vegas, bang Nevada (Mỹ). 

Tháng 10-2019, anh được trao giải thưởng Milken Educator Awards - giải thưởng mà tạp chí Nhà Giáo gọi là "Oscar giáo dục", kèm số tiền 25.000 USD. 

Milken Educator Awards là giải thưởng thường niên được trao cho 40 giáo viên trên toàn nước Mỹ để ghi nhận sự tận tụy, xuất sắc và cảm hứng khoa học họ đã khơi dậy ở học trò.

Thầy giáo người Mỹ gốc Việt và "Nền tảng cho tương lai"

Sau nhiều năm trò chuyện, tư vấn cho học sinh tại thành phố Las Vegas, bang Nevada, thầy Ben nhận ra những thực tế khó khăn, khắc nghiệt với các em khi muốn tìm một công việc hay sự nghiệp hữu ích lúc mới bước vào đời. 

Ben nghĩ tới việc tạo ra một nền tảng online hoặc ứng dụng (app) kết nối việc làm và đặt tên nó là "A platform for the future" (Nền tảng cho tương lai).

Trên thực tế đã có nhiều ứng dụng kiểu này ra đời, song một trong những khác biệt lớn nhất có lẽ đã thuyết phục ban giám khảo cuộc thi là Nền tảng cho tương lai chọn cách tiếp cận tập trung vào các khía cạnh giáo dục và cách truyền tải thông tin về việc làm.

"Có rất nhiều nền tảng khác nhau trên thế giới, sự khác biệt trong nền tảng của tôi nằm ở cách thông tin được trình bày hay chia sẻ với người dùng, giúp họ có thể nhận biết rõ ràng các cơ hội đó ngay tại nơi đang sống, trong đó bao gồm cả các cơ hội ở thành phố, bang và một ngày nào đó sẽ là toàn quốc" - Ben chia sẻ với Tuổi Trẻ.

Về cơ bản nền tảng này giúp cho quá trình tìm kiếm việc làm trở nên dễ hiểu hơn với người trẻ và người tìm việc thông qua cách chia sẻ những câu chuyện phía sau những công việc đang có tại nơi cư trú của họ. 

Chẳng hạn, nếu ai đó ở thành phố Las Vegas muốn trở thành một thợ sửa chữa ô tô, ứng dụng sẽ giúp họ biết được một công ty nào đó gần nơi ở có nhu cầu tuyển người làm việc này, và họ cũng được biết luôn nếu muốn làm việc đó họ cần có bằng cấp hay chứng chỉ nào và cần được đào tạo ở đâu.

Tôi có nhiều dự định lớn cho nền tảng khi nó đã phát triển. Nhưng mục tiêu lớn nhất là tôi muốn nó thích ứng được với nhu cầu của người dùng, cụ thể là học sinh trung học, sinh viên đại học, những người vừa ra trường và những người có nhu cầu tìm kiếm cơ hội việc làm/sự nghiệp mới.
Thầy giáo Ben Hoàng Nguyễn

Tiếp tục hoàn thiện và phát triển sản phẩm

Ben vẫn đang cải thiện nhiều tính năng của ứng dụng như công cụ bản đồ, khả năng chạy đa phương tiện với hình ảnh, video, nội dung phỏng vấn liên quan tới các tổ chức doanh nghiệp và cơ sở đào tạo khác nhau. 

Cùng với đó là hệ thống quản lý người dùng để mọi người có thể nhập các thông tin cá nhân và kết nối với các cơ hội.

Sau khi đăng ký tài khoản, người dùng sẽ biết được những công việc cụ thể đang ở đâu, những doanh nghiệp nào đang cần người và làm sao để ứng tuyển vị trí đó. Việc đăng ký tài khoản với người dùng là miễn phí, nhưng với doanh nghiệp sẽ gồm cả miễn phí và có phí.

Sau hành trình "solo" nhiều năm phát triển nền tảng, với phần thưởng 200.000 USD từ cuộc thi, Ben sẽ lập ra một nhóm các cộng sự để tiếp tục xây dựng cơ sở dữ liệu và hoàn thiện các tính năng cho nền tảng online dự kiến hoạt động từ đầu năm tới và tiếp tục phát triển app cho di động.

Giải thưởng cao nhất của cuộc thi

Cuộc thi Tìm kiếm ý tưởng đổi mới sáng tạo giáo dục tại bang Nevada (tên chính thức là: THE BIG IDEA CHALLENGE: An Education Innovation Contest) bắt đầu nhận bài từ tháng 1-2022 cho tới hết tháng 3-2022 và nhận được hơn 200 bài dự thi.

Ban giám khảo của cuộc thi qua từng giai đoạn chấm bao gồm các lãnh đạo doanh nghiệp, nhà từ thiện, nhà quản lý giáo dục, các ngôi sao thể thao, âm nhạc.

Thầy giáo người Mỹ gốc Việt Ben Nguyễn là một trong ba người nhận giải thưởng, nhưng là giải thưởng lớn nhất trị giá 200.000 USD. Hai người còn lại là bà Eleanor Cormier (50.000 USD) và Dorothy Blake (25.000 USD).

"Đây là một thử nghiệm vô cùng tuyệt vời, mang lại cho mọi người cơ hội bắt tay vào hành động và làm cho mọi thứ tốt đẹp hơn", bà Kris Engelstad, người được ủy thác của Quỹ Engelstad, một trong hai tổ chức phi lợi nhuận tại bang Nevada (quỹ còn lại là Andre Agassi) đã tài trợ cho cuộc thi, nói.

Trong khi đó bà Julie Pippenger, giám đốc điều hành của Quỹ giáo dục Andre Agassi, nói: "Đây mới chỉ là sự khởi đầu trong một lộ trình đầy hứa hẹn với những người chiến thắng của chúng ta. Chúng tôi chắc chắn sẽ tiếp tục cổ vũ họ và sẽ ở đây vì họ".

Thầy giáo người Mỹ gốc Việt được trao "Oscar giáo dục": Tôi chỉ muốn được gọi là thầy giáo!Thầy giáo người Mỹ gốc Việt được trao 'Oscar giáo dục': Tôi chỉ muốn được gọi là thầy giáo!

TTO - Ở tuổi 27, thầy giáo người Mỹ gốc Việt Ben Hoàng Nguyễn vừa được trao giải thưởng cao quý Milken Educator Awards cuối tháng 10 - giải thưởng mà tạp chí Nhà Giáo gọi là 'Oscar giáo dục', kèm số tiền 25.000 USD.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên