Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Thấy được ánh sáng di chuyển qua máy ảnh chụp 100 tỉ khung hình/giây

01/04/2019 14:29 GMT+7

TTO - Ánh sáng có tốc độ di chuyển đạt xấp xỉ 300.000 km/giây và được coi là giới hạn tốc độ không thể vượt qua của vũ trụ. Vậy tốc độ thực sự của ánh sáng trông như thế nào?

Thấy được ánh sáng di chuyển qua máy ảnh chụp 100 tỉ khung hình/giây - Ảnh 1.

Hình ảnh thu được sự di chuyển của ánh sáng - Ảnh cắt từ YouTube

Đoạn video quay chuyển động chậm do kênh YouTube Slow Mo Guys chia sẻ lại sẽ cho chúng ta câu trả lời.

Slow Mo Guys là kênh YouTube chuyên thực hiện các đoạn quay chuyển động chậm (slow motion) để mang đến một góc nhìn khác về cách các vật thể bị tác động, thay đổi hình dạng ra sao.

Mới đây, họ đã ghé thăm Viện công nghệ California để xem và chia sẻ lại quá trình sử dụng bộ thiết bị ghi hình công nghệ cao do các nhà nghiên cứu thuộc Viện công nghệ California chế tạo, được mệnh danh là máy chụp ảnh nhanh nhất thế giới T-Cup.

T-Cup đã ghi lại hình ảnh dịch chuyển của ánh sáng khi đi qua một chai nước pha chút sữa loãng. Tốc độ ghi hình khi này lên đến 10.000 tỉ hình ảnh mỗi giây.

Thấy được ánh sáng di chuyển qua máy ảnh chụp 100 tỉ khung hình/giây - Ảnh 2.

Hình ảnh thu được sự di chuyển của ánh sáng - Ảnh cắt từ YouTube

Nghiên cứu sinh sau tiến sĩ Peng Wang đã giúp thực hiện các quá trình chuẩn bị và quay phim ánh sáng. Họ bắt đầu bằng cách quay chùm sáng ở tốc độ 100 tỉ khung hình/giây. Chùm sáng mất 2.000 pico giây để đi từ đầu đến đáy chai.

Một pico giây tương đương khoảng 1 phần nghìn tỉ giây. Với tốc độ 100 tỉ khung hình mỗi giây, ánh sáng di chuyển nhanh hơn một triệu lần so với một viên đạn, Slow Mo Guys cho biết.

Video sau đó mô tả nó trông như thế nào khi tốc độ ánh sáng truyền đi ở mức 500 tỉ khung hình mỗi giây, tương đương khoảng 450 pico giây.

Cuối cùng, Wang lắp camera lên tới tốc độ tối đa 10 nghìn tỉ khung hình mỗi giây. Một camera sau đó ghi lại chùm ánh sáng khi nó truyền qua một vài milimet sữa pha loãng. Toàn bộ quá trình mất khoảng 50 pico giây.

Máy ảnh này hoạt động dựa trên kỹ thuật femto-photography. Các hạt ánh sáng được chuyển đổi thành các electron khi chúng đi qua một khe hẹp, cho phép máy ảnh chụp ảnh ở tốc độ 10 nghìn tỉ khung hình mỗi giây.

Thấy được ánh sáng di chuyển qua máy ảnh chụp 100 tỉ khung hình/giây - Ảnh 3.

Bộ máy ảnh do các nhà nghiên cứu của Đại học California chế tạo dùng để chụp tốc độ di chuyển của ánh sáng - Ảnh: MailOnline

Viện công nghệ California hi vọng một ngày nào đó sẽ tăng tốc độ nhanh nhất của máy ảnh lên một triệu tỉ khung hình mỗi giây (1.000.000.000.000.000).

Công nghệ này có ý nghĩa rất lớn đối với nghiên cứu y học và khoa học.

Giáo sư Liang - thuộc Viện nghiên cứu khoa học quốc gia, Quebec, nói: "Bản thân nó là một thành tựu. Tốc độ như thế chắc chắn sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về những bí mật chưa thể phát hiện được về sự tương tác giữa ánh sáng và vật chất".

Phát hiện dấu vết ‘ánh sáng đầu tiên’ của vũ trụ Phát hiện dấu vết ‘ánh sáng đầu tiên’ của vũ trụ

TTO - Các nhà khoa học Mỹ vừa tuyên bố tìm thấy vết tích phóng xạ còn sót lại từ ánh sáng của những ngôi sao đầu tiên được hình thành trong vũ trụ hàng tỷ năm về trước, kể từ sau vụ nổ Big Bang.

ĐỨC LONG (Theo MailOnline)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận