Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Thay đổi thiết kế tường vây metro TP.HCM cần thẩm định lại

26/12/2018 18:37 GMT+7

TTO - Chiều 26-12, ông Trần Vĩnh Tuyến - phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết "sẽ cho thẩm định lại" về việc liên quan đến đoạn 170m tường vây metro số 1 giảm độ dày từ 2 mét xuống còn 1,5 mét.

Thay đổi thiết kế tường vây metro TP.HCM cần thẩm định lại - Ảnh 1.

Việc thay đổi thiết kế tường vây metro được nhiều đơn vị thẩm định, nhưng vì tính an toàn sẽ tiếp tục được thẩm định lần nữa. Ảnh chụp một đoạn metro trên cao - Ảnh: Q.H

Theo ông Tuyến, Ban Quản lý đường sắt đô thị xin điều chỉnh thiết kế, nhưng chưa báo cáo lại để UBND TP có ý kiến đã làm. 

Ông Tuyến nhìn nhận việc thay đổi thiết kế như trên được Ban quản lý đường sắt báo cáo lại là giảm thời gian thi công 5 tháng và tiết kiệm kinh phí 93 tỉ đồng.

"Nhưng theo quan điểm của UBND TP, đây là công trình quan trọng, vấn đề an toàn phải đặt lên hàng đầu nên quá trình thay đổi thiết kế cần được thẩm định kỹ càng", ông Tuyến cho hay.

Cũng theo ông Tuyến, trước đó UBND TP đã mời một đơn vị thẩm định độc lập về việc thay đổi thiết kế này thì kết quả vẫn đảm bảo. 

Tuy nhiên vì tính an toàn, UBND TP sẽ tiếp tục mời thêm một đơn vị nữa để thẩm định lại thiết kế này, khi có kết quả sẽ tiếp tục thông tin.

Trước đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online về vấn đề này, ông Lê Nguyễn Minh Quang - trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị - cho biết khi điều chỉnh thiết kế đã mời 3 đơn vị tư vấn độc lập thẩm tra và kết quả thống nhất vẫn đảm bảo an toàn.

Việc thay đổi thiết kế này tiết kiệm được 93 tỉ đồng và 5 tháng thi công, nhưng việc điều chỉnh thiết kế này là thực hiện chưa đúng quy trình.

Trước đó, UBND TP có ủy quyền cho Ban quản lý đường sắt đô thị được tổ chức thẩm định thiết kế.

Tuy nhiên kể từ tháng 6-2017, nội dung ủy quyền của thành phố không còn phù hợp với quy định mới, và việc thẩm định thiết kế kỹ thuật, dự toán công trình tuyến metro số 1 thuộc thẩm quyền Sở Giao thông Vận tải.

Cũng theo ông Quang, Ban quản lý đường sắt đô thị cũng đã tổng hợp các hạng mục đã thẩm định chuyển lại cho Sở Giao thông vận tải xem xét.

Metro thay thiết kế tường vây, ông Lê Nguyễn Minh Quang nói gì? Metro thay thiết kế tường vây, ông Lê Nguyễn Minh Quang nói gì?

TTO - Ông Lê Nguyễn Minh Quang - Trưởng ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, khẳng định việc việc thay đổi tường vây metro không ảnh hưởng đến chất lượng công trình, đồng thời tiết kiệm được 93 tỉ đồng.

QUANG KHẢI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận