Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

"Thầy chùa robot" gây sốt mạng Trung Quốc

22/04/2016 15:34 GMT+7

TTO - "Thầy chùa robot" được đặt tên Xian'er, cao 60cm, đầu trọc, "mặc" áo thầy tu màu vàng, biết tụng kinh, niệm Phật và giao tiếp đơn giản.

Thầy chùa robot Xian'er - Ảnh: Reuters

Sư Xianfan (tu tại chùa Long Tuyền, ngoại ô Bắc Kinh) - người có sáng kiến tạo ra Xian'er, cho biết "thầy chùa robot" này là phương tiện hoàn hảo để truyền bá Phật giáo ở Trung Quốc, thông qua sự kết hợp giữa khoa học và Phật giáo.

Theo Crienglish ngày 22-4, "thầy chùa robot" Xian'er được phát triển bởi các chuyên gia trí tuệ nhân tạo và các nhà sư tại chùa Long Tuyền ở Bắc Kinh - ngôi chùa nổi tiếng dùng công nghệ mới để truyền bá giáo lý đạo Phật.

Xian'er cao 60cm, đầu trọc và "mặc" áo thầy tu màu vàng. Nó thực hiện được 7 loại chuyển động trên bánh xe, biết tụng kinh, niệm Phật, có thể trả lời khoảng 20 câu hỏi đơn giản về Phật giáo và cuộc sống hàng ngày thông qua màn hình trước ngực. Gặp câu hỏi mà không biết trả lời, nó sẽ nói "Chờ đã, tôi sẽ hỏi sư phụ". 

Xian'er được công bố vào tháng 10 năm ngoái, sau đó được giới thiệu tại các triển lãm, hội chợ trên toàn Trung Quốc nhưng hiếm khi xuất hiện trước công chúng.

Tại chùa Long Tuyền, nó ngồi "thiền" gần như cả ngày trong một căn phòng, bất chấp sự tò mò của người dân và hiện đã biến thành "cơn sốt" trên mạng.

Hiện chùa Long Tuyền đang phát triển một phiên bản Xian’er mới có khả năng thực hiện nhiều chức năng hơn. Những năm qua, ngôi chùa này đã sản xuất phim hoạt hình, xuất bản tập truyện tranh và thậm chí tung ra các sản phẩm in hình thầy chùa trong phim hoạt hình.

Ông Xue Cheng, trụ trì, nói công nghệ là con đường duy nhất để phục hưng Phật giáo và nhân tài là chìa khóa cho sự phát triển của tôn giáo này.

Trong số các nhà sư trong chùa, có cả sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học uy tín của Trung Quốc như Đại học Bắc Kinh và Đại học Thanh Hoa. Một số nhà sư có trình độ tiến sĩ, trong khi một số là chuyên gia lập trình máy tính.

Xian'er biết tụng kinh, niệm Phật, có thể trả lời khoảng 20 câu hỏi đơn giản - Ảnh: Reuters
Robot Xian'er tại chùa Long Tuyền - Ảnh: Reuters/english.cri.cn
Robot Xian'er tại chùa Long Tuyền - Ảnh: Reuters/english.cri.cn
Chùa Long Tuyền ở Bắc Kinh - Ảnh: english.cri.cn
Chùa Long Tuyền ở Bắc Kinh - Ảnh: english.cri.cn
TƯỜNG VY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận