Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Thất vọng vì không tìm thấy khí mêtan trên bề mặt sao Hỏa

20/09/2013 20:15 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học cho biết, robot “Tò mò” thuộc cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã không tìm thấy bất kì dấu hiệu khí mêtan trên bề mặt sao Hỏa, giáng một đòn mạnh vào lý thuyết tồn tại thành phần sự sống trên hành tinh Đỏ này.

HXoo9QL0.jpgPhóng to

Robot Tò mò của NASA đang thực hiện tìm kiếm khí mêtan trên sao Hoả - Ảnh: BBC News

Trước đây, theo kết quả của kính thiên văn và vệ tinh thăm dò, trên bề mặt sao Hỏa tồn tại một lượng khí mêtan nhất định, nguyên liệu khả dĩ tạo nên sự sống.

Tuy nhiên, theo kết quả thu thập từ robot Tò mò, các nhà khoa học không tìm thấy bất kì dấu hiệu sự tồn tại nào của khí mêtan trên bề mặt sao Hoả.

Tiến sĩ Chris Webster, trưởng điều khiển máy đo phổ (TLS) trong hệ thống SAM của robot Tò mò cho biết: “Dựa trên những phép đo trước đây, chúng tôi đã thực hiện hành trình đến sao Hỏa và háo hức tìm kiếm dấu hiệu tồn tại của khí mêtan, cho dù kết quả là 10 phần/1 tỷ phần. Tuy nhiên, đến nay chúng tôi hoàn toàn không thấy bất kì dấu hiệu nào về sự tồn tại của khí mêtan trên bề mặt hành tinh, điều đó khiến chúng tôi thất vọng vô cùng.”

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn còn niềm tin vào lý thuyết sự sống trên sao Hỏa với hai hướng suy luận: những thiết bị tinh vi được trang bị trên robot Tò mò không khả năng phát hiện ra khí metan hoặc có thể khí mêtan chỉ tồn tại sâu trong lòng sao Hoả, tránh xa các điều kiện khắc nghiệt trên bề mặt.

NASA cho biết, trong thời gian tới sẽ cật lực cải thiện thiết bị Tò mò trong chiến dịch tìm kiếm dấu hiệu khí mêtan.

TRÙNG DƯƠNG (Theo BBC News)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận