Thất thoát hàng trăm tỉ tại Agribank Bến Thành: Kế toán, giám đốc chỉ… làm việc vặt

06/12/2017 17:41 GMT+7

TTO - Chiều 6-12, HĐXX tiếp tục phần thẩm vấn bị cáo Lê Văn Tính (giám đốc công ty Kim Gia Thuận, Kim Gia Thảo) về hành vi đưa hối lộ và 4 bị cáo trong nhóm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ngân hàng Agribank

Thất thoát hàng trăm tỉ tại Agribank Bến Thành: Kế toán, giám đốc chỉ… làm việc vặt - Ảnh 1.

11 bị cáo tại tòa chiều 6-12. Ảnh: TUYẾT MAI

Cấu kết "rút ruột" ngân hàng

Cáo trạng xác định, Tính đưa hối lộ cho Oanh – nguyên giám đốc Agribank Bến Thành 24,6 tỉ. Cụ thể, Oanh thỏa thuận sẽ cho Tính vay vàng, Tính phải ký nhận nợ vàng nhưng thực tế chỉ nhận được bằng tiền với tỉ giá 19 triệu đồng/lượng, thấp hơn thực tế 2 triệu đồng/ lượng. Với thủ đoạn này, Oanh hưởng số tiền chênh lệch tỷ giá để sử dụng và có vàng trả nợ cho khoản vay của mình.

Đối với Tính, do không có khả năng về tài chính cũng như tài sản đảm bảo nên đã chấp nhận điều kiện của Oanh.

Tại tòa, Tính khai không thỏa thuận với Oanh và không biết việc Oanh ăn chênh lệch. Oanh giải thích với Tính rằng Agribank Bến Thành phải huy động vốn từ 1 ngân hàng khác, ngân hàng này cũng quy ước vay vàng nhưng thực tế nhận tiền, nếu Tính đồng ý thì vay. Do tin tưởng ngân hàng nên Tính chấp nhận điều kiện này.

Tính khai tại tòa, với 3 công ty Tính vay được 82,5 tỉ để để mua bất động sản, hoặc cho người khác vay với lãi suất cao và nộp giấy tờ vào ngân hàng để làm tài sản thế chấp. Còn mọi phương án vay vốn đều do ngân hàng tự làm.

Tuy nhiên theo cáo trạng, tại thời điểm đó, Tính được Agribank Bến Thành giải ngân 137,2 tỉ trong khi đó số tài sản đảm bảo của Tính chỉ có giá trị gần 71,7 tỉ đồng. Sau khi đảo nợ nhiều lần, Agribank Bến Thành thiệt hại đến 301,2 tỉ đồng.

Vợ, con cùng hầu tòa

Trong vụ án, các bị cáo Trần Trường Vũ Sơn Quyên, Phạm Đình Kim Phi, Lê Thị Hòa và Huỳnh Thị Lan Phương bị VKSND Tối cao truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Trần Trường Vũ Sơn Quyên (Nguyên kế toán trưởng Công ty TNHH Kim Gia Thuận) khai nhờ quan hệ là bạn học với vợ của Tính nên được Tính nhận vào làm việc.

Mặc dù không có vốn góp nhưng Quyên đã để Tính lấy tên thành lập công ty Kim Gia Thuận, Kim Gia Thảo, đồng thời Quyên làm kế toán công ty Kim Gia Thuận. Tuy nhiên, công việc thực tế của bị cáo Quyên là trực điện thoại, pha trà rót nước và làm những việc lặt vặt với mức lương 1,7 triệu/tháng.

Quyên khai đã từng học tại chức trung cấp kế toán. Tuy nhiên, khi chủ tọa hỏi bị cáo học chuyên ngành gì thì Quyên nói không nhớ, bị cáo chỉ học chứ chưa bao giờ làm kế toán.

Khai báo về việc Quyên ký biên bản họp hội đồng thành viên, đứng tên thế chấp nhiều tài sản bảo lãnh trong khi tài sản đó không đủ điều kiện, giúp Tính chiếm đoạt 65,5 tỉ đồng của Agribank Bến Thành, Quyên khai chỉ đưa CMND cho Tính và ký vào những chứng từ kế toán theo sự chỉ đạo của Tính chứ không biết nội dung trong đó là gì.

Tương tự, bị cáo Phạm Đình Kim Phi, vợ của Tính, đứng tên thành lập công ty Kim Gia Thuận, công ty Thắng Lợi, công ty Tầm Nhìn Mới cũng ký vào các biên bản họp hội đồng thành viên, hồ sơ đảo nợ, hồ sơ vay vốn, giúp Tính chiếm đoạt 22 tỉ đồng của Agribank Bến Thành. Tuy nhiên, tại tòa Phi khai do thời gian trên Phi sinh em bé nên mọi công việc đều do Tính điều hành, bị cáo chỉ đưa CMND cho Tính, Tính đưa giấy tờ gì thì ký.

Con gái Tính là Lê Thị Hòa đứng tên giám đốc và đại diện pháp luật của công ty Thắng Lợi, ký hồ sơ xin vay vốn, giúp Tính chiếm đoạt 3,3 tỉ của Agribank Bến Thành. Tại tòa, Hòa khai do bố nhờ đứng tên lập công ty để làm ăn, nên bị cáo giúp, bố bảo gì thì làm nấy.

Bị cáo Huỳnh Thị Lan Phương được Tính thuê để lấy tên thành lập, đứng tên làm giám đốc và đại diện pháp luật công ty Quang Phương với mức lương 3 triệu/tháng. Phương khai mình chỉ học hết lớp 12, không biết gì hoạt động của công ty.

Ngày mai, phiên tòa sẽ tiếp tục.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận