12/07/2020 09:08 GMT+7

Thắp lửa hè tình nguyện trên thành phố Bác

QUỐC LINH
QUỐC LINH

TTO - Hôm nay (12-7), hè tình nguyện 2020 sẽ chính thức khởi động tại TP.HCM với sự phối hợp giữa "năm cánh quân" trong hơn 30 ngày ra mặt trận.

Thắp lửa hè tình nguyện trên thành phố Bác - Ảnh 1.

Các bạn trẻ nhiều lực lượng cùng phối hợp bêtông hóa, xây dựng tuyến hẻm “Văn minh - sạch đẹp - an toàn” tại TP.HCM - Ảnh: Q.L.

Quan điểm "Chung ngày cao điểm - Chung chỉ tiêu - Chung công trình" là nhất quán khi chúng tôi cùng phối hợp khảo sát, chuẩn bị nguồn lực để thực hiện các công trình, phần việc ý nghĩa của hè tình nguyện 2020.

Chị PHAN THỊ THANH PHƯƠNG (bí thư Thành đoàn TP.HCM)

Đây là lần đầu tiên các chiến dịch: Mùa hè xanh, Kỳ nghỉ hồng, Hoa phượng đỏ, Hành quân xanh và chương trình Tiếp sức mùa thi ra quân cùng một thời điểm.

Trước giờ xuất quân, chỉ huy trưởng các chiến dịch, chương trình đã có những gửi gắm đến chiến sĩ tình nguyện.

Anh NGÔ MINH HẢI (Mùa hè xanh):

Địa bàn đóng quân tập trung

Thắp lửa hè tình nguyện trên thành phố Bác - Ảnh 3.

Anh Ngô Minh Hải - phó bí thư Thành đoàn - Ảnh: Q.L.

Mùa hè xanh năm nay tập trung lớn tại mặt trận TP.HCM, các đơn vị đặc biệt quan tâm đến hoạt động tại những xã ở năm huyện ngoại thành. Chúng tôi thống nhất với các trường và các tỉnh có chiến sĩ tình nguyện của TP không đóng quân rải rác, để tập trung nguồn lực cùng phối hợp làm công trình tốt hơn, cũng là đảm bảo an toàn cho chiến sĩ. Chúng tôi mời gọi các bạn du học sinh về tránh dịch, chưa thể trở lại trường cùng đến với Mùa hè xanh như sự trải nghiệm về những ngày hè tình nguyện.

Năm nay có hai mốc thời gian quan trọng: năm năm hè tình nguyện tại đảo Thổ Chu (Kiên Giang) và 20 năm thanh niên tình nguyện TP.HCM tham gia công trình đường Trường Sơn - Hồ Chí Minh. Chúng tôi sẽ tổng kết hoạt động tại đảo Thổ Chu và đang tính toán công trình tại địa bàn từng diễn ra Mùa hè xanh 20 năm trước trên đường Trường Sơn - Hồ Chí Minh, với sự chung tay của cựu chiến sĩ từng ở nơi đây.

Anh NGUYỄN ĐỨC NGUYÊN (Hoa phượng đỏ):

Hành trình trải nghiệm thú vị

Thắp lửa hè tình nguyện trên thành phố Bác - Ảnh 4.

Anh Nguyễn Đức Nguyên - phó ban thanh niên trường học Thành đoàn - Ảnh: Q.L.

15 năm hành trình trưởng thành của Hoa phượng đỏ, làm sao để tiếp nối truyền thống nhưng đáp ứng được nhu cầu hiện đại của thế hệ học sinh hiện nay là điều chúng tôi đặt ra khi thiết kế chiến dịch lần này. Chúng tôi đẩy mạnh hình ảnh tình nguyện trên các ứng dụng mạng xã hội gắn với tuổi học trò.

Chiến sĩ Hoa phượng đỏ sẽ đến với hoạt động văn hóa, góp phần xây dựng văn minh đô thị, một ngày trải nghiệm công việc của một số ngành nghề. Đặc biệt, hành trình giáo dục về tác hại của ma túy sẽ đưa các bạn đến với cơ sở cai nghiện do Lực lượng TNXP TP quản lý. Qua những câu chuyện "người thật, việc thật" cùng thông tin ở nhà triển lãm tác hại của ma túy, tin rằng các bạn sẽ nâng cao ý thức cảnh giác trước chất gây nghiện chết người ấy.

Chị TRỊNH THỊ HIỀN TRÂN (Hành quân xanh):

Tận dụng chuyên môn phục vụ nhân dân

Thắp lửa hè tình nguyện trên thành phố Bác - Ảnh 5.

Chị Trịnh Thị Hiền Trân - phó ban mặt trận - an ninh quốc phòng, địa bàn dân cư Thành đoàn - Ảnh: Q.L.

Chiến dịch Hành quân xanh năm thứ 14 sẽ xoáy vào tuyên truyền, diễn tập phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ trên sông, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tập huấn võ tự vệ, phòng chống xâm hại, cướp giật... giúp bà con thêm kỹ năng trong cuộc sống.

"Tiên phong, bản lĩnh, xung kích, nghĩa tình, vì nhân dân phục vụ" là phương châm mỗi chiến sĩ đã xác định. Trong chuỗi hoạt động, chúng tôi còn hỗ trợ pháp lý cho các bạn trẻ hoàn lương, sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng cũng như nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

Anh LÊ HOÀNG MINH (Kỳ nghỉ hồng):

Chăm lo công nhân ngay tại đơn vị

Thắp lửa hè tình nguyện trên thành phố Bác - Ảnh 6.

Anh Lê Hoàng Minh - trưởng ban công nhân lao động Thành đoàn - Ảnh: Q.L.

Chiến dịch Kỳ nghỉ hồng 2020 sẽ tổ chức chăm lo cho công nhân ngay chính đơn vị mình để cùng giúp nhau sớm ổn định và trở lại sản xuất kinh doanh; phối hợp hoạt động theo cụm và tập trung nhiều cho năm huyện ngoại thành TP.HCM, tại năm tỉnh diễn ra chiến dịch. Cùng với các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, chúng tôi cũng quan tâm đến hoạt động tại các khu lưu trú, khu nhà trọ, không chỉ hỗ trợ công nhân mà còn chăm lo cho con em công nhân bằng nhiều hình thức khác nhau.

Anh LÊ XUÂN DŨNG (Tiếp sức mùa thi):

Giảm quy mô nhưng hút sinh viên

Thắp lửa hè tình nguyện trên thành phố Bác - Ảnh 7.

Anh Lê Xuân Dũng - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ HSSV TP - Ảnh: Q.L.

Do thay đổi phương thức tổ chức kỳ thi nên quy mô chương trình Tiếp sức mùa thi không như những năm trước nhưng số lượng sinh viên tình nguyện tham gia chương trình năm nay tăng đột biến. Chúng tôi đã chuẩn bị các phương án kỹ càng, đảm bảo trong những ngày thi luôn có sinh viên tình nguyện trực, phối hợp với các đơn vị chức năng đảm bảo an ninh trật tự tại các địa điểm thi của TP. Đồng thời hỗ trợ tối đa thí sinh trong quá trình di chuyển tới phòng thi cùng những vấn đề phát sinh khác khi cần hỗ trợ khẩn cấp.

Thắp lửa hè tình nguyện trên thành phố Bác - Ảnh 8.

Đồ họa: TUẤN ANH

5 ngày cao điểm hành động chung

- Chiến sĩ tình nguyện đẩy mạnh các hoạt động văn hóa và xây dựng văn minh đô thị (12-7).

- Chiến sĩ tình nguyện vì đàn em thân yêu (19-7).

- Chiến sĩ tình nguyện uống nước nhớ nguồn, tham gia đảm bảo an sinh xã hội (26-7).

- Chiến sĩ tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới (2-8).

l Chiến sĩ tình nguyện tham gia bảo vệ an toàn giao thông (9-8).

TP.HCM khởi động chiến dịch tình nguyện hè, TP.HCM khởi động chiến dịch tình nguyện hè, 'kết nối yêu thương'

TTO - Sáng 1-6, TP.HCM tổ chức lễ khai mạc hè và ngày hội 'Kết nối yêu thương, cùng em vui hè' lần thứ 5, năm 2019 tại Nhà thiếu nhi TP, với sự tham gia của 500 bạn nhỏ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận