Tháo lồng ruột cho bé 10 tháng tuổi bằng… bơm hơi

07/03/2019 15:57 GMT+7

TTO - Một trường hợp trẻ nhỏ dưới 1 tuổi bị lồng ruột hiếm gặp vừa được các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) cấp cứu thành công bằng thủ thuật tháo lồng ruột bằng hơi.

Tháo lồng ruột cho bé 10 tháng tuổi bằng… bơm hơi - Ảnh 1.

Các bác sĩ chẩn đoán bé T.A. bị lồng ruột cấp và đang thực hiện thủ thuật tháo lồng ruột bằng hơi - Ảnh: BV cung cấp

Sáng 5-3, Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) tiếp nhận bệnh nhân nhi T.N T.A. (10 tháng tuổi, ngụ Bình Dương) vào cấp cứu trong tình trạng đau bụng, nôn ói nhiều theo cơn.

Ngay lập tức, các bác sĩ khoa cấp cứu tiến hành thăm khám và cho chỉ định thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Cùng với hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán bé T.A. bị lồng ruột cấp và chỉ định tháo lồng ruột bằng hơi.

Thủ thuật được tiến hành ngay sau đó dưới sự hỗ trợ của máy tháo lồng bằng hơi. Chỉ sau một lần thực hiện bơm hơi với áp lực 80 mmHg, các bác sĩ đã tháo lồng thành công.

Tháo lồng ruột cho bé 10 tháng tuổi bằng… bơm hơi - Ảnh 2.

Hình ảnh bé bị lồng ruột. Cảnh trước và sau khi thực hiện thủ thuật tháo lồng ruột bằng hơi - Ảnh: BV cung cấp

Kết quả chụp C-arm (máy X-quang di động cánh tay C) cho thấy các quai ruột đều, không còn hiện tượng lồng các đoạn ruột vào nhau. Hiện sức khỏe bé đã ổn định.

Được biết, đây là trường hợp trẻ nhỏ dưới 1 tuổi bị lồng ruột hiếm gặp (thông thường trẻ bị lồng ruột từ 2-3 tuổi). Thủ thuật tháo lồng ruột này ít bệnh viện tuyến quận/huyện có thể điều trị được.

BS Huỳnh Tấn Đạt - khoa ngoại tổng quát - khuyến cáo khi trẻ có bất kỳ dấu hiệu nào của lồng ruột, cần đưa trẻ tới bệnh viện kịp thời, tốt nhất trong vòng 24 giờ.

Nếu để quá lâu ruột non và các mạch máu nuôi dưỡng đi kèm chui vào ruột già làm ruột bị tắc, các mạch máu bị nghẽn lại, đoạn ruột lồng sẽ bị hoại tử, có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Đừng chủ quan với lồng ruột Đừng chủ quan với lồng ruột

TTO - Trẻ đang vui chơi bỗng dưng khóc thét, nôn ói, da mặt tím tái, ưỡn người, mệt lả, đi ngoài có máu tươi…, cha mẹ hết sức cẩn thận vì trẻ có thể bị lồng ruột.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận