31/12/2020 19:25 GMT+7

Tháo gỡ vụ 'gừng, tỏi, rau thơm thành dược liệu'

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Hôm nay 31-12, Bộ Y tế đã có cuộc họp với các bộ liên quan bàn về vướng mắc gừng, tỏi, rau thơm đang bị quy định nhập khẩu, mua bán như dược liệu, khiến doanh nghiệp khó khăn.

Tháo gỡ vụ gừng, tỏi, rau thơm thành dược liệu - Ảnh 1.

Tiểu thương "hết hồn" khi tỏi, gừng, hạt bí bổng dưng bị quản lý như dược liệu. Ảnh chụp tại chợ Trần Hữu Trang, TP.HCM - Ảnh: N.C.T

Một ngày sau thông tin trên Tuổi Trẻ về việc Bộ Y tế đưa gừng, đậu, rau thơm và nhiều mặt hàng nông sản khác vào danh mục dược liệu, dẫn đến khó khăn cho doanh nghiệp nhập khẩu, hôm nay (31-12) Bộ Y tế đã có cuộc họp với các bộ liên quan, thay vì sẽ họp vào tuần tới, để tháo gỡ như thông báo trước đó.

Bộ Y tế cũng đồng thời có công văn gửi Bộ Tài chính/Tổng cục Hải quan, cho biết đồng thuận với đề nghị của Bộ Tài chính, các nông sản "giáp ranh" vừa làm thực phẩm, vừa làm dược liệu thì áp dụng quy định tùy theo mục đích sử dụng của đơn vị nhập khẩu.

Theo đó, có 177 dược liệu được Bộ Y tế cho là thường được sử dụng làm thực phẩm thông thường sẽ được áp dụng theo quy định mới này.

177 "dược liệu" này có rất nhiều sản phẩm đặc biệt quen thuộc với người dân, thường được dùng làm thực phẩm, như đậu ván trắng, cà gai leo, bạc hà, đậu xanh, diếp cá, gừng, gấc, hạt vừng đen, hạt bí ngô, hạt tiêu, húng quế, hương nhu, sắn dây, kinh giới, lá lốt, lá xoài, hạt sen, hạt cải củ, long nhãn, mạch nha, nhân trần, nghệ, ngải cứu…

Theo quy định hiện hành, các sản phẩm này áp dụng quy định như với dược liệu. Với công văn vừa được soạn thảo hôm nay 31-12, sản phẩm xếp vào nhóm nào tùy theo mục đích nhập khẩu. Nếu nhập khẩu làm thực phẩm thì áp dụng quy định của nhập thực phẩm, nếu nhập làm dược liệu thì áp dụng quy định của nhập dược liệu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Cục Quản lý y dược cổ truyền cho biết thông tư 48 của Bộ Y tế (trong đó có việc đưa 177 nông sản này vào danh mục dược liệu với quy định nhập khẩu, mua bán chặt chẽ hơn) đã ban hành từ cuối 2018 nhưng các trục trặc mới nảy sinh gần đây!

Bộ Y tế bỏ hành tỏi vô rổ... dược liệu, tiểu thương Bộ Y tế bỏ hành tỏi vô rổ... dược liệu, tiểu thương 'hết hồn'

TTO - Nhiều chuyên gia khẳng định như vậy khi đề cập về thông tư 48 của Bộ Y tế, đồng thời cho rằng công tác làm luật và chính sách của nhiều bộ ngành còn chủ quan, không đúng với tinh thần hỗ trợ doanh nghiệp mà Chính phủ kêu gọi thời gian qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên