Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Thành Xuân Anh với những bức ảnh sen dâng thầy

22/04/2022 13:10 GMT+7

TTO - Những ngày Thành Xuân Anh mới hoàn lương, cố nghệ sĩ Lâm Tấn Tài đã giúp ông tìm thấy tình yêu nhiếp ảnh, để rồi bây giờ ông mới có dịp quay lại đền ơn thầy.

Thành Xuân Anh với những bức ảnh sen dâng thầy - Ảnh 1.

Một số tác phẩm của Thành Xuân Anh

Sáng 22-4, nhiếp ảnh gia Thành Xuân Anh đã khai mạc triển lãm cá nhân lần thứ 13 mang tên Lòng mẹ. Triển lãm diễn ra tại Hội Nhiếp ảnh TP.HCM (122 Sương Nguyệt Anh, Q.1) và kéo dài đến ngày 20-5.

Vốn được biết đến với những bức ảnh sen, Thành Xuân Anh đã mang đến 66 tác phẩm mới nhất chụp đề tài này.

Những người biết Thành Xuân Anh không xa lạ gì quá khứ của nhiếp ảnh gia có gương mặt hiền hậu và một cặp mắt sâu nép dưới cặp kính. Hơn 30 năm trước, ông từng là một đại ca giang hồ cộm cán với không ít lần vào tù ra khám với nhiều tội danh nghiêm trọng.

Thành Xuân Anh với những bức ảnh sen dâng thầy - Ảnh 2.

Giờ đây nhiếp ảnh gia Thành Xuân Anh miệt mài làm từ thiện để phần nào chuộc lại lỗi lầm trong quá khứ

Năm 1992, sau khi mãn hạn tù được 2 tháng, Thành Xuân Anh quyết chí hoàn lương. "Ngày ấy, chụp ảnh là một nghề làm ra tiền nên tôi đến Hội Nhiếp ảnh thành phố để xin theo học. Nghệ sĩ Lâm Tấn Tài nhìn rồi hỏi tôi có thực sự mê nhiếp ảnh không.

Tôi trả lời rằng mình mê thì có mê nhưng cũng muốn có thể kiếm sống được. Chính vì thấy tôi thành thực như vậy nên suốt quá trình dạy học và cả sau này, ông đã tận tình hướng dẫn tôi đi theo con đường nhiếp ảnh" - ông nhớ lại.

Để tri ân người thầy đã dẫn dắt mình, ông dành toàn bộ tiền bán tác phẩm trong triển lãm lần này để ủng hộ cho quỹ hoạt động nhiếp ảnh Lâm Tấn Tài với mục đích phát triển thế hệ nghệ sĩ kế cận. Tổng cộng chương trình đã thu về 142 triệu đồng sau khi đấu giá 8 tác phẩm.

Thành Xuân Anh với những bức ảnh sen dâng thầy - Ảnh 3.

Những bức ảnh của ông mang tính ẩn dụ về sự cứu rỗi

Thành Xuân Anh với những bức ảnh sen dâng thầy - Ảnh 4.

Nhà sưu tập Ái Liên (trái) đã mua thành công bức ảnh Bóng mẹ với giá 30 triệu đồng

Mấy mươi năm sáng tác, tính đến nay, Thành Xuân Anh đã có cả ngàn bức ảnh chụp sen.

Nhận định về tác phẩm của ông, nhiếp ảnh gia Đoàn Hoài Trung, chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM, nói: "Ảnh của Xuân Anh chất chứa rất nhiều suy tư. Xuân Anh dùng phép ẩn dụ để bày tỏ lòng biết ơn đến những bậc sinh thành. Lá sen tượng trưng cho mẹ, đài sen cho cha và con và búp sen.

Cha mẹ là người bảo bọc, nâng đỡ con trong cuộc đời và vượt thoát khỏi bùn sình. Dù ý tưởng này xuất phát từ đời sống cá nhân và những trải nghiệm của Xuân Anh nhưng lại khiến chúng ta phải rọi lại mình và nghĩ về ơn dưỡng dục mình đã nhận".

Thành Xuân Anh với những bức ảnh sen dâng thầy - Ảnh 5.

Tác phẩm Lòng mẹ

Tác giả Thành Xuân Anh còn lý giải thêm trong những bức ảnh của ông, phần ánh sáng và bóng tối tuy tương phản rất dữ dội nhưng lại được đặt để cạnh nhau cho thấy dù con người có từng lầm lạc, sa ngã nhưng sẽ luôn có ánh sáng để soi đường cho họ quay trở lại.

Nhiều năm qua, triển lãm của Thành Xuân Anh đều kết hợp với công tác quyên góp từ thiện. Ông đã trao nhiều học bổng cho trẻ em nghèo vùng sâu vùng xa và xây nhà cho các gia đình khó khăn, nâng đỡ những mảnh đời bất hạnh.

Cùng thưởng lãm một số tác phẩm của ông:

Thành Xuân Anh với những bức ảnh sen dâng thầy - Ảnh 6.
Thành Xuân Anh với những bức ảnh sen dâng thầy - Ảnh 7.
Thành Xuân Anh với những bức ảnh sen dâng thầy - Ảnh 8.
Thành Xuân Anh với những bức ảnh sen dâng thầy - Ảnh 9.
Thành Xuân Anh với những bức ảnh sen dâng thầy - Ảnh 10.
Thành Xuân Anh với những bức ảnh sen dâng thầy - Ảnh 11.
Thành Xuân Anh với những bức ảnh sen dâng thầy - Ảnh 12.
Thành Xuân Anh với những bức ảnh sen dâng thầy - Ảnh 13.
Hoàn lương báo hiếu Hoàn lương báo hiếu

TTCT - Nhiều người biết đến nhiếp ảnh gia Thành Xuân Anh từ triển lãm ảnh hoa sen mùa Vu lan làm thiện nguyện, nhưng ít ai biết được tác giả những bức ảnh nghệ thuật đượm tình mẫu tử từng là “đại ca của nhiều đại ca” trong chốn giang hồ…

MAI THỤY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận