Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Thành ủy TP.HCM yêu cầu báo cáo cá chết ở kênh Nhiêu Lộc

17/05/2016 22:49 GMT+7

TTO - Ngày 17-5, ông Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM đã yêu cầu UBND TP chỉ đạo các Sở ngành liên quan, kiểm tra, xác định nguyên nhân cá chết trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

Công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM đã thu gom hơn 10 tấn cá chết trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè trong ngày 17-5- Ảnh: Hữu Khoa

Ngoài ra, ông Cang cũng yêu cầu có biện pháp xử lý ngay, không để ảnh hưởng vệ sinh môi trường dọc tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và báo cáo thường trực Thành ủy ngay trong ngày 18-5. 

Như tin đã đưa, theo ông Nguyễn Toàn Thắng, GĐ Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM, tính đến 17g chiều 17-5, đã vớt được 14 tấn cá chết trên kênh Nhiệu Lộc - Thị Nghè để đưa đi xử lý, tiêu hủy.

Trao đổi với Tuổi Trẻ về nguyên nhân cá chết, ông Trần Văn Sơn, phó chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho biết từ 16-5, khi có hiện tượng cá chết, Chi cục đã lấy mẫu nước phân tích.

Kết quả sơ bộ ban đầu cho thấy một số hàm lượng vượt ngưỡng môi trường cho phép thủy sinh sinh sống như hàm lượng NH3, NH4 (amoniac), tình trạng ô nhiễm hữu cơ cũng phát hiện dưới dòng kênh làm thiếu dưỡng khí. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt.

Ông Sơn cũng đánh giá nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ô nhiễm trên do sau cơn mưa đầu mùa, cuốn trôi tất cả các chất bùn lắng, bụi ô nhiễm thải thẳng ra kênh. Hiện nay đầu kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè là lưu vực thoát nước của nhiều tuyến đường trên địa bàn thuộc quận Tân Bình.

Cũng theo ông Sơn hiện tại Chi cục này đang dùng chế phẩm sinh học zeolite (900kg) rải xuống dòng kênh để lắng và phân hủy các chất gây ô nhiễm, tăng cường dưỡng khí nhằm cải thiện môi trường nước tốt hơn.

“Khả năng ngày mai 18-5, chúng tôi tiếp tục sử dụng sản phẩm này để cải tạo môi trường nước Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Tuy nhiên đây là giải pháp trước mắt, lâu dài phải đợi những dự án lớn xử lý nước trước khi thải ra kênh”, ông Sơn cho hay. 

Q. KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận