01/03/2024 19:20 GMT+7

Thành ủy Biên Hòa, Dĩ An, Thuận An, Thủ Đức, ĐH Quốc gia TP phối hợp mở nhiều tuyến xe buýt chung

4 thành phố Biên Hòa, Dĩ An, Thuận An, Thủ Đức và Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ phối hợp nghiên cứu, đề xuất mở nhiều tuyến xe buýt kết nối giao thông giữa các địa phương.

Lãnh đạo Thành ủy Biên Hòa, Dĩ An, Thuận An, Thủ Đức và Đại học Quốc gia TP.HCM ký kết phối hợp trong giai đoạn 2024 - 2025 - Ảnh: TIẾN LONG

Lãnh đạo Thành ủy Biên Hòa, Dĩ An, Thuận An, Thủ Đức và Đại học Quốc gia TP.HCM ký kết phối hợp trong giai đoạn 2024 - 2025 - Ảnh: TIẾN LONG

Đó là một trong những nội dung được Thành ủy Biên Hòa, Dĩ An, Thuận An, Thủ Đức và Đại học Quốc gia TP.HCM ký kết phối hợp trong giai đoạn 2024 - 2025, tại buổi lễ chiều 1-3.

Hợp tác trên 5 lĩnh vực

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đến dự. Cùng dự có Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao, Giám đốc Đại học Quốc gia Vũ Hải Quân và lãnh đạo HĐND, UBND, các sở ngành của các địa phương trên.

4 thành phố và Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ phối hợp ở 5 nội dung, gồm: chỉnh trang và phát triển hạ tầng giao thông tại các địa bàn giáp ranh; đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe nhân dân; văn hóa - giáo dục; bảo vệ môi trường và đảm bảo an ninh, trật tự.

Trong đó, 5 đơn vị sẽ thực hiện rà soát và lên danh mục ưu tiên đầu tư công của từng địa phương theo thiết kế chung của tuyến đường vào tháng 3, tháng 9 dựa trên cơ sở quy hoạch và cơ chế phân cấp của từng địa phương.

Đối với các tuyến đường vành đai 2, vành đai 3, các đơn vị nghiên cứu đề xuất chính sách sử dụng đất theo hướng có lợi cho người dân bị ảnh hưởng từ dự án.

Phối hợp nghiên cứu, đề xuất mở nhiều tuyến xe buýt kết nối giao thông của 4 địa phương và Đại học Quốc gia TP.HCM. Thi đua xây dựng thêm nhiều công viên.

Cũng tại buổi lễ, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai và Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương có bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu, trao đổi chuyên môn, kinh nghiệm trên lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, quản lý đô thị - Ảnh: TIẾN LONG

Cũng tại buổi lễ, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai và Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương có bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu, trao đổi chuyên môn, kinh nghiệm trên lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, quản lý đô thị - Ảnh: TIẾN LONG

Nội dung hợp tác đã cụ thể hóa các nghị quyết phát triển vùng 

Các địa phương và Đại học Quốc gia TP.HCM cũng sẽ duy trì việc phòng chống dịch trong các khu dân cư giáp ranh. Hỗ trợ khám chữa bệnh cho hộ nghèo, công nhân, học sinh, sinh viên, người lao động trong các khu nhà trọ giáp ranh.

Nghiên cứu chương trình trao đổi kinh nghiệm khám, điều trị bệnh và các mô hình bác sĩ gia đình trong đô thị, mô hình cấp cứu ngoài bệnh viện; phối hợp thực hiện nhiều nội dung về văn hóa - giáo dục, môi trường, an ninh - trật tự...

Trong đó, đáng chú ý các đơn vị sẽ đề xuất quy hoạch xây dựng từ 1 đến 2 khu thu gom và xử lý rác thải công nghệ hiện đại; phối hợp trong phòng ngừa tội phạm.

Tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao đều có phát biểu chúc mừng việc ký kết giữa các đơn vị. Lãnh đạo Bình Dương và Đồng Nai đều thể hiện sẽ tạo điều kiện để các địa phương thực hiện tốt, hiệu quả các nội dung hợp tác.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên hoan nghênh chương trình hợp tác và cho rằng đây là sự kiện đặc biệt giữa 4 thành phố. Việc hợp tác thể hiện sự chung sức, đồng lòng của các địa phương, giải quyết nhiệm vụ chung trên một phạm vi nhất định.

Những nội dung hợp tác dù ngắn nhưng chứa đựng được tinh thần nghị quyết 24 của Bộ Chính trị về phát triển vùng Đông Nam Bộ, chương trình hành động của Chính phủ và các nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội phát triển TP.HCM.

Nội dung hợp tác cũng có tinh thần của kết luận 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung.

"Đề nghị các địa phương kết nối thông tin để xử lý công việc, mỗi thành phố luân phiên làm trưởng ban chỉ đạo", ông Nên nhấn mạnh.

Chủ tịch TP Thủ Đức: Hợp tác hướng tới trung tâm công nghệ cao

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức - ông Hoàng Tùng - cho biết 4 thành phố là những địa phương đang trong thời kỳ tăng trưởng nhanh, nhất là trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp.

Do vậy sẽ luôn có những thách thức về môi trường gây ra do quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa. Sự hợp tác chặt chẽ giữa các địa phương, nhất là trong quản lý ô nhiễm nguồn nước và ô nhiễm không khí, giúp đảm bảo sự phát triển bền vững và công bằng về cơ hội cho tất cả các địa phương.

"Chúng ta có thể tự hào và cùng hy vọng rằng sự hợp tác của 4 thành phố và Đại học Quốc gia sẽ mang lại thành công lớn hơn nhiều phép cộng của từng địa phương.

Với sự phối hợp không chỉ nói đến một vùng rộng 619,1km² với 3,7 triệu dân, đóng góp hơn 36.000 tỉ đồng vào ngân sách mà đang nói đến trung tâm công nghệ cao, trung tâm đổi mới sáng tạo của quốc gia, nơi mà ý tưởng và giá trị sẽ lan tỏa và trở thành động lực cho một vùng Đông Nam Bộ thịnh vượng và phát triển bền vững", ông Tùng nhấn mạnh.

6 tỉnh Đông Nam Bộ họp bàn ‘liên kết vùng’ cải thiện sức khỏe người dân6 tỉnh Đông Nam Bộ họp bàn ‘liên kết vùng’ cải thiện sức khỏe người dân

Lần đầu tiên giám đốc y tế 6 tỉnh Đông Nam Bộ họp bàn 'liên kết vùng' cải thiện sức khỏe người dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên