Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Thanh tra viên lộ bí mật nhà nước được giảm 1 năm tù

19/02/2014 15:11 GMT+7

TTO - Thừa nhận hành vi phạm tội, nguyên thanh tra viên Chính phủ Nguyễn Mạnh Hà được tòa phúc thẩm giảm án từ 5 năm xuống còn 4 năm tù về tội làm lộ bí mật nhà nước.

Thanh tra viên làm lộ bí mật nhà nước lãnh 5 năm tùĐề nghị khởi tố thêm một thanh tra viên Thanh tra Chính phủThanh tra viên thừa nhận làm lộ bí mật nhà nước

Sáng 19-2, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “cố ý làm lộ bí mật nhà nước” đối với hai bị cáo Trần Anh Hùng (57 tuổi, nguyên giám đốc Công ty dịch vụ thương mại hàng hải Tam Đảo tại Nha Trang, Khánh Hòa) và bị cáo Nguyễn Mạnh Hà (38 tuổi, nguyên thanh tra viên cục 2 Thanh tra Chính phủ, thường trú tại P.Liễu Giai, Q.Ba Đình, Hà Nội).

Kết thúc xét xử, tòa tuyên sửa bản án sơ thẩm, phạt bị cáo Hùng 4 năm 6 tháng tù, bị cáo Hà 4 năm tù. So với án sơ thẩm, Hùng được giảm 18 tháng tù, còn Hà được giảm 12 tháng tù.

Tòa nhận định mức án mà tòa sơ thẩm tuyên phạt đối với hai bị cáo là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Tuy nhiên tại phiên phúc thẩm, bị cáo Trần Anh Hùng đã nhận tội (trước đây trong quá trình điều tra và xét xử sơ thẩm, ông Hùng không nhận tội), tỏ ra ăn năn hối cải, gia đình có công cách mạng nên có thể giảm một phần hình phạt.

Còn bị cáo Hà cũng thành khẩn khai báo và nhận tội từ khi điều tra đến khi xét xử sơ thẩm, gia đình có công cách mạng, không phải là người chủ mưu, nên khi giảm án cho bị cáo Hùng thì nguyên thanh tra viên này cũng được giảm án.

Nội dung vụ án như sau: ngày 18-6-2010, Tổng thanh tra Chính phủ ban hành quyết định thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra, xác minh nội dung tố cáo, khiếu nại của công dân đối với dự án Khu đô thị mới Phước Long (TP Nha Trang). Sau khi kết thúc thanh tra thực tế tại địa phương, đoàn thanh tra về lại Hà Nội chuẩn bị bản thảo báo cáo kết luận thanh tra để trình lãnh đạo Thanh tra Chính phủ theo quy chế.

Bản thảo báo cáo kết luận thanh tra trên được photocopy thành tám bộ để phục vụ cho cuộc họp của đoàn thanh tra báo cáo lãnh đạo Thanh tra Chính phủ vào chiều 6-10-2010. Tuy nhiên, do cuộc họp bị hoãn vì không đủ thành phần, các thành viên tự bảo quản tài liệu. Theo quy định của Tổng thanh tra Chính phủ thì bản dự thảo báo cáo thanh tra nêu trên thuộc tài liệu mật.

Do có quen biết từ trước với Nguyễn Mạnh Hà nên Trần Anh Hùng nhiều lần điện thoại nhờ Hà lấy bản thảo báo cáo thanh tra dự án Khu đô thị mới Phước Long, dù Hà không phải là thành viên của đoàn thanh tra. Vào cuối tháng 10-2010, Nguyễn Mạnh Hà lấy được bản thảo báo cáo kết luận thanh tra nêu trên tại bàn làm việc của Đỗ Thành Luân (là thành viên đoàn thanh tra) rồi đem photocopy. Ngày 28-10-2010, Hà đem bản photo bản thảo báo cáo này gởi vào Nha Trang cho Trần Anh Hùng theo đường bưu điện.

Sau khi nhận được bản thảo nêu trên, Trần Anh Hùng đã đưa cho nhiều người xem, trong đó có một số người đã photo lại rồi chuyền nhau. Nhiều người đã lấy nội dung của bản thảo báo cáo kết luận thanh tra làm đơn tố cáo, vu khống nhiều cán bộ lãnh đạo của tỉnh Khánh Hòa và TP Nha Trang.

Tháng 6-2012, hai bị can Trần Anh Hùng và Nguyễn Mạnh Hà bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố, bắt tạm giam. Phiên tòa sơ thẩm lần 1 mở ngày 16-8, tòa tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì cho rằng một thanh tra viên khác của Thanh tra Chính phủ có dấu hiệu phạm tội “Làm mất tài liệu bí mật nhà nước”.

Tuy nhiên, kết quả điều tra lại không có tình tiết, nội dung mới nên phiên xử sơ thẩm mở lại hôm 29-10, tòa tuyên phạt bị cáo Hùng 6 năm tù, Hà 5 năm tù.

Sau đó, ông Hùng kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, Hà kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

0DXB6lQY.jpgPhóng to
Bị cáo Trần Anh Hùng (phải) và Nguyễn Mạnh Hà tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: DUY THANH
DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận