11/04/2019 20:31 GMT+7

Thanh tra Chính phủ kiến nghị điều tra 4 vụ liên quan Út ‘trọc’

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra của Bộ Công an để điều tra 4 vụ việc có dấu hiệu sai phạm liên quan đến Công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn do Đinh Ngọc Hệ (tức Út 'trọc') từng làm chủ tịch kiêm tổng giám đốc.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị điều tra 4 vụ liên quan Út ‘trọc’ - Ảnh 1.

Ông Đinh Ngọc Hệ tại phiên tòa do Tòa án Quân sự trung ương xét xử ngày 1-11-2018 - Ảnh: NAM TRẦN

Chiều 11-4, Thanh tra Chính phủ đã ban hành thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật đối với một số dự án đầu tư, xây dựng có liên quan đến Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn - Bộ Quốc phòng.

Nhiều sai phạm gây thất thoát hàng trăm tỉ

Theo kết luận, Tổng công ty Thái Sơn đăng ký góp vốn bằng nguồn vốn tự có tại Công ty Thái Sơn - Bộ Quốc phòng, nhưng không báo cáo và chưa có ý kiến chấp thuận của bộ trưởng Bộ Quốc phòng, không thực hiện việc góp vốn điều lệ như cam kết, vi phạm quy định.

"Việc Tổng công ty Thái Sơn chuyển nhượng cổ phần là thiếu khách quan, minh bạch và không đúng quy định", kết luận nêu rõ.

Đối với việc thực hiện các dự án đầu tư, Công ty Thái Sơn có dấu hiệu giả mạo hồ sơ, tài liệu (như báo cáo tài chính, xác nhận của đơn vị kiểm toán, năng lực máy móc, thiết bị, nhân công, kinh nghiệm…) để xin vay vốn ngân hàng, tham gia dự thầu tại các dự án được thanh tra.

Mặc dù vậy, cơ quan này vẫn được các chủ đầu tư, các cơ quan có thẩm quyền trình, thẩm định, phê duyệt chỉ định nhà đầu tư, chỉ định thầu, trúng thầu thi công xây lắp nhiều gói thầu, dự án với giá trị lớn.

Sau khi được lựa chọn là nhà thầu, Công ty Thái Sơn Bộ Q.P đã chuyển nhượng thầu trái quy định cho các doanh nghiệp khác để hưởng lợi.

Trách nhiệm liên quan đến các khuyết điểm, vi phạm nêu trên thuộc Công ty Thái Sơn, lãnh đạo Tổng công ty Thái Sơn, các chủ đầu tư dự án và đơn vị, cá nhân có liên quan.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị điều tra 4 vụ liên quan Út ‘trọc’ - Ảnh 2.

Công ty Thái Sơn của ông Đinh Ngọc Hệ (biệt danh “Út trọc” - ảnh nhỏ) có liên doanh trong dự án cầu Hạc Trì (Phú Thọ) - Ảnh tư liệu Tuổi Trẻ

Liên quan đến dự án cầu Việt Trì, quốc lộ 20, Thanh tra Chính phủ cho rằng Bộ Giao thông vận tải thẩm định, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư không đúng quy định về vốn chủ sở hữu; nhà đầu tư đề xuất mức thu phí không đúng quy định nhưng vẫn được Bộ Giao thông vận tải chấp thuận là vi phạm quy định.

Công ty Thái Sơn thiếu năng lực cả về tài chính, máy móc, thiết bị, kinh nghiệm nhưng vẫn được Bộ Giao thông vận tải chấp thuận giao thầu xây lắp gói thầu số 23 thuộc dự án quốc lộ 20.

Sau đó, công ty đã chuyển nhượng toàn bộ khối lượng công việc cho các doanh nghiệp khác, vi phạm quy định về các hành vi bị cấm trong đấu thầu; tính giá trị quyền thu phí trạm Bảo Lộc đưa vào tổng vốn đầu tư không đúng giá trị 284.705,3 triệu đồng; lập, thẩm định, phê duyệt, nghiệm thu thanh toán các gói thầu còn nhiều sai sót, vi phạm nhưng chưa được phát hiện, xử lý kịp thời.

Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, các Ban quản lý dự án, Công ty Thái Sơn Bộ chịu trách nhiệm chính về các khuyết điểm, vi phạm nêu trên

Công ty Thái Sơn không đủ năng lực, nhưng vẫn tham gia dự thầu các gói thầu xây lắp tại các dự án, và được lựa chọn bằng hình thức chỉ định hoặc trúng thầu, sau đó, chuyển nhượng thầu không đúng quy định hầu hết khối lượng công việc cho các nhà thầu khác thi công để hưởng lợi; có dấu hiệu trốn thuế, gây thất thu cho ngân sách nhà nước tạm tính là 31 tỉ.

Công ty của Út "trọc" còn có dấu hiệu giả mạo hồ sơ, không lưu trữ và cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu kế toán theo quy định nhằm hợp pháp hoá thủ tục thu chi tiền mặt với giá trị trên 192 tỉ đồng, vi phạm các quy định pháp luật về kế toán, chiếm dụng vốn, sử dụng tiền sai mục đích hơn 695 tỉ đồng, gây thất thu cho Ngân sách nhà nước hơn 26 tỉ đồng.

Chuyển điều tra 4 vụ việc

Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra 4 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn gồm:

Việc giả mạo hồ sơ, tài liệu (báo cáo tài chính, hồ sơ kê khai về máy móc thiết bị, nhân công, kinh nghiệm, hóa đơn giá trị gia tăng…) không đúng thực tế để tham gia dự thầu tại các dự án mà Công ty Thái Sơn đã trúng thầu với vai trò là nhà đầu tư và nhà thầu xây lắp.

Việc thực hiện chuyển nhượng thầu sai quy định tại các dự án được lựa chọn, trúng thầu, ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư của dự án, trong đó, có dấu hiệu thanh toán khống khối lượng tại gói thầu số 6 thuộc dự án kéo dài và nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đỗ máy bay - Cảng hàng không Pleiku.

Việc vi phạm các quy định về vay vốn ngân hàng: kê khai, giả mạo hồ sơ về báo cáo tài chính, năng lực, kinh nghiệm; sử dụng tài sản đảm bảo không đủ căn cứ pháp lý để vay vốn tại các ngân hàng.

Dấu hiệu trốn thuế, bảo hiểm: hạch toán thiếu doanh thu trên 135 tỉ đồng và không đóng bảo hiểm 205 triệu đồng.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ còn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Quốc phòng tiếp nhận hồ sơ để xem xét, điều tra, xử lý theo quy định đối với các vi phạm trong việc góp, chuyển nhượng và quản lý vốn chủ sở hữu của Tổng công ty Thái Sơn tại Công ty Thái Sơn.

Trước đó, Hội đồng xét xử Tòa án Quân sự trung ương tuyên phạt bị cáo Đinh Ngọc Hệ 10 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; 2 năm tù về tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức, buộc bị cáo Đinh Ngọc Hệ chấp hành hình phạt chung là 12 năm tù.

Bác kháng cáo, tuyên y án Út ‘trọc’ Đinh Ngọc Hệ 12 năm tù Bác kháng cáo, tuyên y án Út ‘trọc’ Đinh Ngọc Hệ 12 năm tù

TTO - Tòa án Quân sự trung ương đã bác kháng cáo đối với các bị cáo Đinh Ngọc Hệ (còn gọi là Út "trọc"), Phùng Danh Thắm, Trần Văn Lâm và tuyên y án sơ thẩm.

THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên