25/04/2024 16:17 GMT+7

Thanh tra Bộ Xây dựng vào cuộc vụ xây không phép cụm 22 biệt thự ở Lâm Đồng

Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cung cấp các thông tin liên quan vụ xây không phép cụm 22 căn biệt thự ở phía nam Lâm Đồng.

Cụm 22 căn biệt thự xây dựng không phép ở khu vực nam Lâm Đồng - Ảnh: L.A.

Cụm 22 căn biệt thự xây dựng không phép ở khu vực nam Lâm Đồng - Ảnh: L.A.

Ngày 25-4, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có công văn gửi Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, yêu cầu cung cấp thông tin về những sai phạm liên quan đến cụm 22 biệt thự xây dựng không phép ở xã Lộc Thành (huyện Bảo Lâm), nằm ở phía nam tỉnh này.

Thanh tra Bộ Xây dựng cũng yêu cầu Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng báo cáo việc xử lý vi phạm (nếu có), kèm theo tài liệu xử lý vi phạm liên quan đến cụm 22 căn biệt thự xây dựng không phép nói trên.

Việc báo cáo phải hoàn tất trước ngày 3-5.

Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của lãnh đạo UBND xã Lộc Thành và các tổ chức, cá nhân có liên quan khi để xảy ra vụ xây dựng 22 căn nhà dạng biệt thự nhưng không phép.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, trong vụ việc nói trên có tổng cộng 22 thửa đất được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ tháng 4-2022 cho ông Dương Văn Phi và bà Tạ Thị Thanh Tuấn.

22 thửa đất này thuộc thửa đất số 44, tờ bản đồ số 42A, nằm trong diện tích 3.623m2 đã được chuyển từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở nông thôn. Sau đó, ông Phi và bà Tuấn đã chuyển nhượng 22 thửa đất cho những người khác.

Những người chuyển nhượng đã thực hiện các thủ tục hợp 18 thửa thành 9 thửa, 4 thửa còn lại giữ nguyên theo lần tách thửa ban đầu.

Khi thực hiện các thủ tục xây dựng, cơ quan chức năng yêu cầu các chủ nhà liên hệ cơ quan chức năng để thực hiện các thủ tục theo quy định. Tuy nhiên, đến nay khi công trình sắp hoàn thành, chủ đầu tư vẫn chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cũng như chưa có giấy phép.

Cụm 22 căn biệt thự xây dựng không phép ở khu vực nam Lâm Đồng - Ảnh: L.A.

Cụm 22 căn biệt thự xây dựng không phép ở khu vực nam Lâm Đồng - Ảnh: L.A.

Các cơ quan có thẩm quyền xác định khu vực, vị trí đã xây dựng 22 căn nhà liền kề nêu trên chưa thống nhất giữa quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng.

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng nói địa phương buông lỏng quản lý

Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, việc để 22 căn nhà liền kề nói trên xảy ra các sai phạm liên quan đến Luật Xây dựng, Luật Nhà ở cho thấy UBND xã Lộc Thành, UBND huyện Bảo Lâm chưa chấp hành nghiêm các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc tạm dừng các hoạt động xây dựng trên địa bàn; có dấu hiệu buông lỏng công tác quản lý về đất đai, xây dựng tại địa phương.

Cũng theo Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, UBND xã Lộc Thành, UBND huyện Bảo Lâm chưa có biện pháp ngăn chặn, xử lý kiên quyết nên các căn nhà trên vẫn tiếp tục được xây dựng sau khi được cơ quan chức năng kiểm tra.

Ngày 3-4, ông Trương Hoài Minh, chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, đã ký các quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Đỗ Ngọc Cần, chủ tịch UBND xã Lộc Thành và Trần Ngọc Hoàn, công chức địa chính, nông nghiệp, xây dựng và môi trường xã Lộc Thành.

Khí phun lên khi khoan giếng, chủ nhà ở Lâm Đồng tận dụng nấu ănKhí phun lên khi khoan giếng, chủ nhà ở Lâm Đồng tận dụng nấu ăn

Chủ nhà ở Lâm Đồng có giếng khoan phun lên khí "lạ" đã tận dụng luồng khí này để nấu ăn.

M.V
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên