22/04/2024 10:43 GMT+7

Khí phun lên khi khoan giếng, chủ nhà ở Lâm Đồng tận dụng nấu ăn

Chủ nhà ở Lâm Đồng có giếng khoan phun lên khí "lạ" đã tận dụng luồng khí này để nấu ăn.

Người dân chế đường ống để điều tiết khí gas - Ảnh: L.A.

Người dân chế đường ống để điều tiết khí gas - Ảnh: L.A.

Ngày 21-4, UBND xã An Nhơn (huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) cho biết đã khoanh vùng giếng khoan có khí “lạ” phun lên để cơ quan chức năng phân tích. Trong lúc chờ, người dân đã tận dụng luồng khí này để nấu ăn.

Giếng khoan có khí phun lên và có thể đốt cháy được nằm trong vườn của bà Phùng Thị Nghìn (thôn 5, xã An Nhơn, huyện Đạ Tẻh).

Người dân ở Lâm Đồng phát hiện luồng khí có thể dùng nấu ăn khi khoan giếng

Vụ việc diễn ra đã hơn 1 tháng, khi giếng bà Nghìn thuê thợ khoan đạt độ sâu khoảng 30m thì bất ngờ xuất hiện dòng khí lạ, phun lên rất mạnh.

Người dân lấy cát lấp và đổ nước đều không chắn được dòng khí. Họ châm lửa đốt thì khí bùng cháy, ngọn lửa có màu vàng xanh.

Ông Bùi Văn Văn - phó chủ tịch UBND xã An Nhơn - cho biết: “Sau một thời gian khí yếu dần, cơ quan chức năng nhận định ban đầu đây là khí metan (CH4). Có thể trước đây khu vực xuất hiện khí là vùng có bồi lắng lá cây, củi, than bùn. Quá trình phân hủy tự nhiên tạo ra khí, khi vô tình khoan trúng thì khí phun lên”.

Ngọn lửa dẫn lên từ giếng khoan rất đượm - Ảnh: L.A.

Ngọn lửa dẫn lên từ giếng khoan rất đượm - Ảnh: L.A.

Khi mới phát hiện có bọng khí ở khu vực nhà ở, bà Nghìn lo sợ vì khoan giếng không gặp nước mà gặp “chuyện trên trời”. Nhưng đến giờ bà vui vẻ khi tự dưng có “bình gas” tự nhiên để nấu nướng. 

Bà Nghìn cho biết nơi bà ở là đất khai hoang khi bà từ ngoài Bắc vào. Trên nền đất chưa từng có chuồng trại nuôi heo, nên loại trừ khả năng phía dưới giếng khoan này là hầm bể phốt.

UBND huyện Đạ Tẻh đã khuyến cáo người dân không nên đến gần khu vực giếng khoan có khí trào lên. Tuy nhiên người dân không những không đến gần mà còn chế đường ống điều tiết lượng khí phun để nấu nướng.

3 người tử vong do ngạt khí khi đào giếng ở Bắc Giang3 người tử vong do ngạt khí khi đào giếng ở Bắc Giang

TTO - Trong lúc đào giếng, thấy anh Chinh bị ngất ở đáy giếng, ông Hùng và anh Thắng đi xuống cứu nhưng đều ngất theo. Khi được mọi người đưa lên, cả 3 đã tử vong.

M.V
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên