Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Thành phố Pháp cho mặc đồ bơi kiểu Hồi giáo kín từ đầu tới chân

18/05/2022 16:12 GMT+7

TTO - Theo quy định mới có hiệu lực từ ngày 17-5, phụ nữ người Hồi giáo sẽ được phép mặc đồ bơi kiểu Hồi giáo (burkini) trong các bể bơi ở thành phố Grenoble (Pháp).

Thành phố Pháp cho mặc đồ bơi kiểu Hồi giáo kín từ đầu tới chân - Ảnh 1.

Một phụ nữ mặc burkini tại bãi biển của Tunisia, một quốc gia Bắc Phi - Ảnh: AFP

Burkini là một loại trang phục bơi kín toàn thân, bảo đảm người mặc vẫn tuân theo luật Hồi giáo Sharia. Tuy nhiên loại đồ bơi này đã bị cấm ở Pháp từ năm 2016 do các lo ngại về vấn đề an ninh và an toàn vệ sinh công cộng.

Nghị quyết cho phép mặc burkini được Hội đồng thành phố Grenoble thông qua với tỉ lệ sít sao 29 phiếu thuận, 27 phiếu chống và 2 phiếu trắng.

Cũng theo quy định được áp dụng trên toàn thành phố, nam giới được phép mặc quần đùi dài, còn phụ nữ cũng có thể để ngực trần tắm trong các hồ bơi.

Động thái này đã nhận được sự ủng hộ của các nhà hoạt động vì quyền phụ nữ ở Pháp, những người đã vận động để mọi người "mặc những gì họ muốn" tại các bể bơi.

Các nhà hoạt động của nhóm vận động Liên minh Công dân ở địa phương đã hết sức vui mừng vì những kết quả ngoài mong đợi của cuộc bỏ phiếu.

"Cuộc chiến của chúng tôi cuối cùng đã được đền đáp", một đại diện của nhóm bày tỏ với Đài France 3 hôm 16-5.

Trong khi đó, thị trưởng của Grenoble, ông Eric Piolle hoan nghênh các bước tiến mới này trong nỗ lực của chính quyền nhằm loại bỏ các hành động phân biệt và kỳ thị với người Hồi giáo.

Ông dẫn chứng một thành phố khác của Pháp là Rennes đã thông qua một quy định tương tự cho phép mặc burkini ở các bể bơi vào năm 2018.

"Tất cả những gì chúng tôi muốn là phụ nữ và nam giới có thể ăn mặc theo cách họ muốn" - ông tuyên bố với Đài RMC. Tuy nhiên, vẫn có sự phản đối từ không ít chính trị gia bảo thủ trong chính trường Pháp.

"Đối với tôi, dường như ngài thị trưởng Piolle không nhận ra những tác động tiêu cực trong hành động của ông ấy đang làm đối với các giá trị của Đảng Cộng hòa tiến bước" - bà Prisca Thevenot, phát ngôn viên của Đảng Cộng hòa của Tổng thống Emmanuel Macron, nói với Đài France 3 hôm 16-5.

Ông Laurent Wauquiez, người có quan điểm bảo thủ và đứng đầu vùng Auvergne-Rhone-Alpes, cũng đe dọa trên Twitter rằng sẽ rút tất cả các nguồn tài trợ của khu vực cho thành phố Grenoble.

Ông cũng cáo buộc thị trưởng Piolle đang cố lấy lòng người Hồi giáo để kiếm phiếu bầu. Auvergne-Rhone-Alpes là nơi thành phố Grenoble tọa lạc.

Cuộc tranh luận ở thành phố Grenoble đã đưa vấn đề burkini nóng trở lại ngay trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội Pháp vào tháng tới.

Nước Pháp và Hồi giáo Nước Pháp và Hồi giáo

TTO - Nói cho đúng ra, nhiều quốc gia ở châu Âu đã gặp vấn đề liên quan tín ngưỡng, tôn giáo. Nhưng với nước Pháp, câu chuyện lần này đã vượt ra khỏi biên giới.

CHẤN PHONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận