Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Thành phố ở Đài Loan phạt lái xe say rượu dọn dẹp nhà xác

21/01/2022 10:28 GMT+7

Thành phố Cao Hùng tại Đài Loan (Trung Quốc) đã đưa ra biện pháp độc đáo xử phạt người lái xe khi say rượu.

Thành phố ở Đài Loan phạt lái xe say rượu dọn dẹp nhà xác - Ảnh 1.

Những người vi phạm lau dọn tủ chứa thi thể. Ảnh: taiwannews.com.tw

Thay vì áp dụng các hình thức xử phạt như tịch thu bằng lái, phạt tiền thông thường, giới chức thành phố Cao Hùng, Đài Loan (Trung Quốc), đã yêu cầu những người lái xe trong tình trạng say rượu đến dọn dẹp nhà tang lễ để cảm nhận cảm giác cận kề cái chết sẽ như thế nào.

Vào tháng 12/2021, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại thành phố Cao Hùng đã khiến dư luận phẫn nộ. Vụ tai nạn ô tô do một tài xế say rượu gây ra, khiến một người đàn ông trong gia đình thiệt mạng và 3 người khác bị thương nặng. Điều đáng lên án là lái xe gây ra vụ tai nạn này đã từng 2 lần bị xử phạt vì tội danh lái xe trong tình trạng say rượu. Điều này cho thấy hình thức xử phạt tội lái xe khi say rượu tại Đài Loan vẫn chưa đủ sức răn đe.

Sau vụ việc này, Thị trưởng chính quyền thành phố Cao Hùng Chen Qimai tuyên bố rằng những người bị buộc tội lái xe trong tình trạng say rượu nên thực hiện lao động công ích tại các nhà tang lễ địa phương như một hình phạt.

Vài ngày trước, nhóm 11 người lái xe say rượu đầu tiên đã đến Văn phòng Quản lý Tang lễ thành phố Cao Hùng để nhận hình phạt và dành nhiều giờ để lau dọn nhà xác, bộ phận làm lạnh và lò hỏa táng. Những người này không phải tiếp xúc trực tiếp với các thi thể, nhưng phải lau sạch sàn nhà, tường, tủ lạnh chứa thi thể, bàn khám nghiệm tử thi và các thiết bị khác trong nhà xác.

Một trong những người bị xử phạt cho biết: 'Tôi lau cửa tủ đông và nhận ra rằng có thể có xác người bên trong. Tôi chưa bao giờ trải qua cảm giác cận kề cái chết, và điều đó thật đáng sợ. Tôi thực sự cần phải cẩn thận khi lái xe sau này và tôi không nên lái xe trên đường khi đã uống rượu'.

Quan chức Nội vụ Yan Qingzhi cho biết chính quyền thành phố sẽ thực hiện nghiêm túc các biện pháp không khoan nhượng đối với hành vi lái xe trong tình trạng say rượu. Nhà chức trách hy vọng rằng thông qua việc lao động công ích và trải nghiệm như dọn dẹp nhà tang lễ, người dân sẽ cảnh giác để đảm bảo an toàn cho chính mình, tôn trọng tính mạng của người khác, chấm dứt tình trạng lái xe khi say rượu, đảm bảo an toàn giao thông và tôn trọng quyền và lợi ích của người tham gia giao thông.

Sau 4 giờ lao động công ích, 11 người bị phạt vì lái xe khi sử dụng rượu bia đã bày tỏ sự hối hận sâu sắc về hành động của mình. Họ đều cam kết sẽ không bao giờ lái xe khi uống rượu bia. 'Tôi không dám làm điều đó một lần nữa!', một trong số người bị xử phạt chia sẻ.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận