Thanh niên gốc Việt lên đài Úc kêu gọi tập hợp chống băng gốc Phi

02/01/2019 15:40 GMT+7

TTO - Các nỗ lực "lấy số" của một băng đảng gốc Phi mới thành lập ở Melbourne đã bắt đầu gặp phải sự phản kháng của người Úc gốc Việt. Có người kêu gọi "tới lúc phải đi lấy mã"...

Thanh niên gốc Việt lên đài Úc kêu gọi tập hợp chống băng gốc Phi - Ảnh 1.

Thanh niên gốc Việt lên đài truyền hình Úc kêu gọi đoàn kết chống lại bọn cướp ngày - Ảnh chụp màn hình

"Sẽ có đụng độ lớn. Chúng ta cần phải hành động. Chúng ta phải tập hợp lại, siết tay nhau hợp lực phản kháng khiến bọn thanh niên gốc Phi kia phải bị tổn thương theo cách của chúng ta" - một thanh niên người Úc gốc Việt giấu mặt và giấu tên xuất hiện kêu gọi trong chương trình "A Current Affair" của đài Nine Network.

Khu vực phía tây bắc thành phố Melbourne đang được đặt trong tình trạng cảnh báo cao độ sau hàng loạt vụ cướp bóc, giật dọc nhắm vào khách hàng và các cửa hàng của người gốc Việt.

Căng thẳng giữa nhóm người Úc gốc Việt và băng đảng gốc Phi sau vụ ẩu đả bên ngoài nhà hàng Song Huong trên đường Alfrieda cách đây hai tuần.

Đoạn video ghi lại cảnh các thanh niên gốc Phi dùng gậy gộc xông vào hành hung một người đàn ông trung niên khi bị người này từ chối cho thuốc lá đã gây phẫn nộ trong cộng đồng người Việt ở Úc. Những người Việt có mặt khi đó đã vác ghế chống trả lại bọn cướp đường da đen.

Chỉ nhắm vào người gốc Việt

Hàng loạt vụ gây rối, xin đểu của băng thanh niên gốc Phi gần đây đã được ghi nhận, theo trang News.com.au, chủ yếu nhắm vào các khu vực có người gốc Việt.

Một ngày trước vụ đánh nhau bên ngoài nhà hàng Song Huong, một nhóm 20 tên với gậy bóng chày đã đến gây sự tại nhà hàng B & D Kitchen nằm kế bên Song Huong. Chúng lật bàn và ném ghế vào những người đang ngồi bên ngoài nhà hàng.

Ngày 19-12-2018, một nhóm 17 thanh niên gốc Phi càn quét các cửa hàng của người Việt, cự cãi trước khi giở trò cướp bóc và rời đi với chiến lợi phẩm.

Băng gốc Phi hành hung người Việt bên ngoài nhà hàng Song Huong ở Melbourne - Nguồn: News.com.au

"Bọn chúng cướp lấy các ốp lưng điện thoại, gần như ngày cũng có. Tôi nói tụi bây phải trả tiền chứ nhưng bọn chúng cứ thản nhiên lấy và bỏ đi. Chúng gây sự với mọi người trên đường, cướp lấy tiền và điện thoại của người khác" - một người đàn ông gốc Việt lớn tuổi kể trên báo The Australian.

Trong bối cảnh các hoạt động mừng Tết Nguyên đán của người gốc Việt sắp được tổ chức vào ngày 6-1 tới, nhiều người lo sợ chỉ xích mích hay đụng chạm nhỏ giữa hai nhóm gốc Việt và gốc Phi sẽ biến cả con đường thành "bãi chiến trường".

"Chúng tôi đang nổi điên. Đã tới lúc đi tìm cây mã (tấu)" - một người gốc Việt nêu bức xúc trên mạng xã hội. 

Tình trạng căng thẳng đến mức nhiều người gốc Việt lo sợ nếu cảnh sát không vào cuộc, họ sẽ tự thực thi luật pháp theo cách của riêng mình.

Cảnh sát Úc vào cuộc

Cảnh sát Victoria - vốn bị chỉ trích là không làm gì các băng gốc Phi - cho biết đang mở chiến dịch trấn áp những thành phần này.

Nhà chức trách khẳng định đã theo dõi và thu thập bằng chứng suốt nhiều tháng trời, cho thấy thủ phạm của một loạt vụ cướp nhắm vào người Việt do một băng đảng có tên Blood Drill Killer (BDK) thực hiện.

Thanh niên gốc Việt lên đài Úc kêu gọi tập hợp chống băng gốc Phi - Ảnh 3.

Theo cảnh sát, các thành viên của BDK thường gây sự bằng các hành động "hèn nhát" như ném đá và và đồ kim loại vào người dân - Ảnh chụp màn hình

"Chúng tôi đã nắm được hầu hết danh tính các thành viên của băng này. Cảnh sát đã bắt giữ nhiều thanh thiếu niên có liên quan tới BDK trong vài tuần vừa qua" - trang News.com.au dẫn thông báo của cảnh sát Victoria đưa ra vào ngày 31-12.

Phía cảnh sát không nói rõ đã bắt bao nhiêu thành viên của băng này.

Trong vụ ẩu đả bên ngoài nhà hàng Song Huong, cảnh sát cho biết đã bắt giữ một thiếu niên 17 tuổi là thành viên của băng BDK. Còn trong vụ xảy ra ngày 19-12, cảnh sát cho biết 17 tên đã bị truy tố.

Theo các tờ báo Úc, nhóm BDK gồm toàn thanh thiếu niên mới lớn gốc Phi từ 14 đến 17 tuổi, vừa nhen nhóm hình thành cách đây không lâu.

Tranh thủ lúc các băng khét tiếng của Melbourne như Apex và Menace To Society đang trên đà suy yếu, BDK đã nổi lên "lấy số má" bằng các vụ gây rối, cướp giật, trang News.com.au viết.

Tuy nhiên, cảnh sát chỉ xem BDK như một băng thanh niên nát rượu phá làng phá xóm hơn là một băng đảng tội phạm có tổ chức.

"Chúng tôi không có thông tin cho thấy chúng thực sự là một băng đảng" - quyền cảnh sát trưởng Victoria Shane Patton khẳng định.

"Bọn chúng đang muốn lấy số, nhưng chúng ta không nên thừa nhận điều đó. Một khi chúng thực hiện các hành vi phạm pháp, chúng tôi sẽ truy lùng và bắt giữ chúng" - ông Patton cam kết.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận