Thanh Mai: Nếu bắt phụ nữ ‘chiến đấu’, họ sẽ không kém ai

11/02/2018 10:56 GMT+7

TTO - Thanh Mai là một trong những người đẹp hiếm hoi giữ được nhan sắc lâu bền. Là một phụ nữ dày dạn thương trường nhưng Thanh Mai vẫn giữ được vẻ duyên dáng, nhẹ nhàng hiếm có.

Thanh Mai: Nếu bắt phụ nữ ‘chiến đấu’, họ sẽ không kém ai - Ảnh 1.

"Người đẹp không tuổi" Thanh Mai - Ảnh: NVCC

Làm kinh doanh tôi quan niệm phải có hiệu quả, nhưng làm nghệ thuật chưa bao giờ tôi màng đến kinh tế. Với tôi nghệ thuật là thánh đường, tôi không kiếm tiền từ nghệ thuật vì điều đó có thể khiến mình nhận các vai diễn không hợp, hoặc nhận hết chương trình này đến chương trình khác.

Thanh Mai

Người đẹp không tuổi mới đây trở lại màn ảnh nhỏ với bộ phim Tình khúc Bạch Dương. Chị đã dồn toàn tâm toàn sức cho lần trở lại với màn ảnh nhỏ này.

* Nghe nói khi sang tới Nga đóng Tình khúc Bạch Dương Thanh Mai bị thất lạc hành lý và đã ngay lập tức tự bỏ tiền để sắm lại toàn bộ trang phục. Xem ra chị thực sự đầu tư cho lần trở lại màn ảnh này.

- Đúng là chi phí bỏ ra là có, nhưng không quan trọng bằng sức khỏe, vì lần làm phim này vô cùng vất vả. Thời tiết bên Nga rất lạnh. Mặc dù tôi đã đi nhiều nước ôn đới, nhưng đến Nga mới thấm cái lạnh ở đây.

Trước khi đi quay là tôi phải chui vô bồn tắm xối nước thật nóng để có sức. Sáng nào cả đoàn cũng phải tập trung từ sáu giờ sáng. Mà nữ giới phải dậy sớm hơn vì mất thời gian trang điểm, phục sức.

Nam giới chỉ cần một chiếc quần âu và 10 cái sơ mi là quay được 10 phân cảnh trong khi nữ giới thì quần này phải đi với áo này, bóp kia.

Vai của tôi là doanh nhân thành đạt phải có vẻ bề ngoài tốt một chút. Tôi phải diễn sao cho thuyết phục được khán giả sau nhiều năm gặp lại, nhân vật Hùng vẫn yêu nhân vật Quyên nên có áp lực phải lo cho vai diễn thật chu toàn.

Tôi có nhiều cảnh quay ở Hà Nội nhất, có lần đem tới 12 cái va li. Chỉ riêng chuyện nhớ đồ nằm đâu, bộ nào đi với bộ nào đã đủ đau đầu (cười).

Vai diễn này nặng hơn tôi tưởng tượng. Lần đầu tiên tôi bị ám ảnh bởi vai diễn, cũng có thể giờ mình lớn tuổi có trải nghiệm sâu sắc hơn nên diễn ngấm hơn.

Cũng chính nhờ vai diễn này mình mới hiểu trong sâu thẳm mình vẫn là nghệ sĩ. Vì cơm áo gạo tiền mình đi làm kinh doanh chứ có cơ hội làm nghệ thuật vẫn đam mê như thường.

Mình cũng là người được đào tạo về ballet, đã từng học ở nhạc viện, không phải sau một giấc ngủ mà trở thành hoa hậu, người đẹp. Vì đã được học nên luôn yêu nghệ thuật và trân trọng nghề.

Thanh Mai: Nếu bắt phụ nữ ‘chiến đấu’, họ sẽ không kém ai - Ảnh 2.

Thanh Mai là một trong những nghệ sĩ rất thành công về kinh doanh - Ảnh: NVCC

Bản thân tôi xuất thân nghệ thuật, nên từ trong máu đã thích nghệ thuật. Tôi vẫn thỉnh thoảng đóng phim vì yêu thích. Ngày xưa tôi hay bắt mình làm những điều cần làm, giờ tôi muốn làm những điều mình thích, muốn mình được chơi một tí. Ngoài ra tôi tốt nghiệp đại học ngoại ngữ, sau đó học quản trị kinh doanh sau và học thạc sĩ kinh tế tại Mỹ nên làm kinh doanh là đương nhiên, vì học phải đi đôi với hành.

Thanh Mai

* Phần lớn diễn viên tập trung nghiệp diễn, ít người đầu tư học hành nhiều. Vì sao Thanh Mai phải học nhiều như vậy?

- Vì tôi là người luôn thích sự bài bản. Tôi đã học 7 năm ở nhạc viện, rồi học ballet sau đó mới đi làm nghệ thuật. Đến khi làm kinh doanh gặp nhiều khó khăn tôi quyết định học thêm.

Cá nhân tôi học kinh doanh vì xuất phát từ trách nhiệm với gia đình. Năm 10 tuổi tôi đã bán café để có đồng ra đồng vào phụ với gia đình. Năm 12 tuổi vào Nhạc viện tôi có học bổng toàn phần, tháng được 21kg gạo, trứng, đường, sữa mang về cho gia đình.

Rồi tôi đi múa đã kiếm được tiền. Năm 16-18 tuổi tôi đã mở quán cắt tóc gội đầu để có thêm tiền hỗ trợ học hành cho các em. Sau này đi diễn cho đoàn ca nhạc Sài Gòn, tôi cũng có điều kiện đi ra nước ngoài và thấy mô hình thẩm mĩ nên đem về Việt Nam.

Cứ thế vừa học vừa làm. Lúc đó tôi cũng có biết gì về khởi nghiệp, về kinh doanh, về bất động sản đâu. Mình còn phải đi thuê nhà, sau chủ nhà đòi thì mình nghĩ phải tiết kiệm mua nhà thôi. Cứ thế làm dần tích lũy mua được nhà lúc giá còn rẻ, sau này lên giá mình có lời.

Tóm lại là tôi đã bắt đầu kinh doanh từ việc lo cho gia đình.

Thanh Mai: Nếu bắt phụ nữ ‘chiến đấu’, họ sẽ không kém ai - Ảnh 5.

Thanh Mai xuất thân là nghệ sĩ múa ballet - Ảnh: NVCC

Tôi luôn nghĩ hướng giải quyết cho tương lai, không tập trung vào những điều tiêu cực ở hiện tại, rất mệt mỏi. Tất nhiên mình phải phân tích thất bại để tránh lặp lại. Tìm được giải pháp rồi thì đầu rất nhẹ.

Thanh Mai

* Xem ra với nghề kinh doanh, nhạy bén, năng động thông minh là một chuyện, còn phải cần tố chất bền bỉ, chịu đựng được gian khổ phải không chị?

- Đúng là có chiến lược rất quan trọng, nhưng cứ ngồi nghĩ những khó khăn hiện tại sẽ chẳng đi chẳng tới đâu. Thương trường như chiến trường, kinh doanh sòng phẳng lắm, sản phẩm mình tốt họ mới quay lại với mình, đòi hỏi mình phải bền bỉ liên tục cung cấp dịch vụ tốt nhất.

Làm kinh doanh có lúc thành công, có khi thất bại. Có những lúc chưa đạt điểm hòa vốn, tối về nằm vắt tay lên trán. Nhưng tôi luôn nghĩ giờ này năm sau mình sẽ khác và tôi luôn đạt được mục tiêu đề ra.

* Phụ nữ sau khi ly hôn sẽ phải đối diện với cú sốc lớn nhưng cũng là đứng trước cơ hội để vươn lên. Điều đó có đúng với Thanh Mai?

- Đúng, tôi luôn nghĩ con người của chúng ta có khả năng vô tận. Chúng ta xài rất ít tiềm năng của chính chúng ta.

Nếu ta an phận thì cái ta nhận được rất hạn chế. Phụ nữ khi được đặt trong chăn ấm nệm êm, họ sẽ bình thường tận hưởng cuộc sống an bình. Nhưng nếu bắt họ ra ngoài chiến đấu, thì họ sẽ không thua bất kì ai.

* Trong cuộc sống có quá nhiều điều khiến ta xao nhãng, làm thế nào để chị tập trung được?

- Tôi vẫn nhớ câu chuyện một thầy tu nuôi một con chó. Một hôm nó ngửi thấy mùi thịt ở bên sông nên quyết định bơi sang. 

Thầy gọi con ơi quay về với ta, thầy trò mình rau cháo có nhau. Con chó quay về nhưng mùi thịt thơm quyến rũ quá nó lại bơi sang. Cứ trở đi trở về như vậy cuối cùng nó đã chết đuối giữa dòng.

Câu chuyện ở đây là đã quyết định thì phải quyết định cho nhanh, đừng luẩn quẩn trong suy nghĩ, sẽ lao lực. Tôi may mắn là người lạc quan, ít khi suy nghĩ tiêu cực. 

Tôi vẫn nhớ lời mẹ dạy khi con nhìn vào gương mỉm cười, người trong gương sẽ mỉm cười lại với con. Suy nghĩ tích cực thì người sống với mình cũng hạnh phúc, đối xử tốt lại với mình. Còn nếu mình cáu gắt, thì người sống với mình dù có là Bụt, đến lần thứ 100 họ cũng phải tương tác lại với mình, làm cuộc sống cả hai thêm bất hạnh.

Thanh Mai

* Mất bao lâu để chị hiểu ra điều đó?

- Một phần bản chất của tôi là như vậy. Khi là một cô bé 10 tuổi tôi đã cảm thấy có trách nhiệm phải lo cho người khác. Càng lớn tôi càng thấm điều này và càng thấy bình yên hơn.

* Chị cho con du học từ rất sớm, chị có lo cháu sẽ xa dần văn hóa cội nguồn không?

- Tôi nghĩ bây giờ thế giới phẳng rồi. Ngay tại Việt Nam mình cũng được ăn đồ Âu, đồ Nhật. Tôi muốn con được đi xa để học hỏi được nhiều điều, thay vì quẩn quanh ở nhà. Chính bản thân tôi cũng đã từng như vậy. Tất nhiên mình vẫn phải để cho con hiểu về văn hóa Việt Nam

* Tết này chị sẽ ăn Tết ở đâu?

- Cả gia đình tôi sẽ qua Mỹ thăm con gái vì bên đó không được nghỉ Tết.

Một số hình ảnh đẹp của Thanh Mai

Thanh Mai: Nếu bắt phụ nữ ‘chiến đấu’, họ sẽ không kém ai - Ảnh 8.
Thanh Mai: Nếu bắt phụ nữ ‘chiến đấu’, họ sẽ không kém ai - Ảnh 9.
Thanh Mai: Nếu bắt phụ nữ ‘chiến đấu’, họ sẽ không kém ai - Ảnh 10.
Thanh Mai: Nếu bắt phụ nữ ‘chiến đấu’, họ sẽ không kém ai - Ảnh 11.
Thanh Mai: Nếu bắt phụ nữ ‘chiến đấu’, họ sẽ không kém ai - Ảnh 12.
Thanh Mai: Nếu bắt phụ nữ ‘chiến đấu’, họ sẽ không kém ai - Ảnh 13.
Thanh Mai: Nếu bắt phụ nữ ‘chiến đấu’, họ sẽ không kém ai - Ảnh 14.
NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận