04/03/2017 16:37 GMT+7

Thành lập ban chỉ đạo 'giải cứu' chuối cho nông dân Đồng Nai

A LỘC
A LỘC

TTO - Để giúp nông dân tiêu thụ hàng chục ngàn tấn chuối bước vào đợt thu hoạch, UBND tỉnh Đồng Nai thành lập Ban chỉ đạo hỗ trợ tiêu thụ chuối giúp nông dân.

Người dân mua chuối ủng hộ chiến dịch “chuối tình nghĩa” do Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Nai tổ chức nhằm hỗ trợ người dân - Ảnh: A LỘC
Người dân mua chuối ủng hộ chiến dịch “chuối tình nghĩa” do Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Nai tổ chức - Ảnh: A LỘC

Ngày 4-3, tại buổi làm việc với các sở ngành, địa phương, UBND tỉnh Đồng Nai đã thành lập Ban chỉ đạo hỗ trợ tiêu thụ chuối cho nông dân trên địa bàn.

Ban chỉ đạo do ông Dương Minh Dũng, giám đốc Sở Công thương Đồng Nai làm trưởng ban, lãnh đạo của Tỉnh đoàn, Hội nông dân tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh và các địa phương là thành viên ban chỉ đạo.

Theo thống kê, từ nay đến hết tháng 4, toàn tỉnh Đồng Nai hiện còn khoảng 17.000 tấn chuối bước vào đợt thu hoạch, tập trung chủ yếu tại các huyện Trảng Bom, Xuân Lộc, Thống Nhất, Định Quán và Tân Phú.

Trong đó, ba huyện Thống Nhất, Định Quán và Tân Phú đã tìm được đầu ra cho sản phẩm, còn hai huyện Trảng Bom và Xuân Lộc với khoảng 10.000 tấn chuối chưa tìm được nguồn tiêu thụ.

Theo Sở Công thương Đồng Nai, thời gian qua, có một số doanh nghiệp đến các khu vực trồng chuối tìm hiểu, giúp nông dân thu mua chuối.

Tuy nhiên, do sản phẩm chuối tại Đồng Nai hiện chưa đủ sản lượng cũng như quy chuẩn trồng chưa đáp ứng nhu cầu xuất khẩu nên mới dừng lại ở bước khảo sát để có hướng giúp nông dân tiêu thụ chuối.

Một trong những giải pháp được đưa ra là đưa sản phẩm chuối vào bữa ăn tráng miệng cho công nhân tại các công ty có đông công nhân, lao động trên địa bàn.

Tuy nhiên, giải pháp này cũng gặp vướng mắc bởi đa phần các doanh nghiệp đã ký hợp đồng cung cấp suất ăn với các nhà thầu lớn, đòi hỏi phải đảm bảo các tiêu chuẩn, yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm rất khắt khe.

Tại buổi làm việc, ông Võ Văn Chánh - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Liên đoàn lao động tỉnh xem xét, đề xuất giải pháp cũng như tiến hành làm việc với các nhà thầu cung cấp suất ăn công nghiệp nhằm vận động đưa sản phẩm chuối vào bữa ăn tráng miệng của công nhân.

Bên cạnh đó, ông Chánh cũng đề nghị Sở Công thương Đồng Nai xem xét đề xuất hỗ trợ chi phí vận chuyển, bao bì đối với các doanh nghiệp tham gia tiêu thụ chuối giúp nông dân.

A LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên