Thanh Hóa: 1 tuần 3 trẻ nhập viện do bị chó nhà nuôi cắn

26/11/2018 19:20 GMT+7

TTO - Chiều 26-11, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết trong một tuần trở lại đây (từ 17 đến 25-11), bệnh viện tiếp nhận ba trẻ em nhập viện điều trị vì bị chó nhà nuôi cắn gây thương tích lớn trên cơ thể, khiến trẻ hoảng loạn.

Theo đó, gần đây nhất là ngày 25-11, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa tiếp nhận bệnh nhi Trịnh Linh Đ. (2 tuổi, trú tại xã Thiệu Lý, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) trong tình trạng với nhiều vết cắn ở vùng trán, mặt và bụng.



Thanh Hóa: 1 tuần 3 trẻ nhập viện do bị chó nhà nuôi cắn - Ảnh 1.

Cháu Nguyễn Đình Đ., trú huyện Tĩnh Gia, bị chó cắn gây thương tích nặng, đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa - Ảnh người thân bệnh nhi cung cấp

Người nhà cháu Đ. cho biết gia đình mới mua một con chó nặng khoảng 40kg, thả rông sinh sống cùng gia đình. Ngày 25-11, cháu Đ. đang chơi ở nhà thì bị con chó này cắn nên gia đình liền đưa cháu nhập viện điều trị.

Sau khi nhập viện, cháu Đ. được sơ cứu, khâu mũi rách, ổn định tâm lý, tiêm phòng dịch, chờ theo dõi. Hiện nay, gia đình vẫn thả con chó này chờ theo dõi.

Trước đó, ngày 24-11, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa còn tiếp nhận bệnh nhi Lê Văn Đ. (6 tuổi, trú tại huyện Quảng Xương) trong tình trạng có nhiều vết cắn vùng mắt, mặt, lưng và bụng.

Theo người thân cháu Đ. cho biết, hằng tuần Đ. thường xuống nhà bà ngoại chơi. Ngày 24-11, con chó của nhà bà ngoại Đ. nuôi mới đẻ, thả rông sinh sống cùng gia đình. Hôm đó, Đ. đi ngang ổ chó đẻ thì con chó lao ra cắn, gây thương tích với vết sâu ở mắt, trán, đầu, lưng.

Cháu Đ. đã được Bệnh viện Nhi Thanh Hóa phối hợp với Bệnh viện Mắt Thanh Hóa cấp cứu, khâu tổn thương, ổn định tâm lý bệnh nhi, tiêm phòng dại, chờ theo dõi. Gia đình cháu Đ. đang thả rông chó, chờ theo dõi diễn biến của con chó này.

Trước đó, chiều 17-11, khoa răng hàm mặt Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cũng đã tiếp nhận bệnh nhi Nguyễn Đình Đ. (6 tuổi, trú tại xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) vì bị chó nhà nuôi cắn, gây thương tích nặng.

Bệnh nhi Đ. nhập viện trong tình trạng nguy cấp với nhiều vết cắt sâu nham nhở tại vùng mặt, mắt, sau cổ máu chảy nhiều từ đầu, mặt, cổ và hốc mắt trái, bong lóc da đầu diện rộng, rách vùng cổ vết thương lớn, lòi hốc mắt trái, đứt lệ quản trên dưới, rách tháp mũi...

Bác sĩ khoa răng hàm mặt và Bệnh viện Mắt Thanh Hóa đã nhanh chóng xử lý. Sau gần 6 giờ phẫu thuật, với hơn 100 mũi khâu khác nhau, các bác sĩ đã nối lệ quản trên, dưới, phẫu thuật tạo hình mũi và khâu các vết thương vùng đầu, mặt, cổ thành công cho cháu Đ.

Gia đình cháu Đ. cho biết đã nuôi con chó này lâu nay, thân thiện với trẻ em. Ngày 17-11, bỗng nhiên con chó lao vào cắn Đ. gây thương tích nặng, máu chảy ra nhiều nên gia đình liền đưa cháu đến Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cấp cứu. Sau khi con chó cắn Đ., gia đình vẫn nuôi chó bình thường.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 26-11, ông Lê Văn Trán - phó giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa - cho biết hiện nay các bệnh nhi đang được bệnh viện chăm sóc đặc biệt. Sức khỏe của các cháu đã tạm ổn. Các bác sĩ đang theo dõi, điều trị các vết thương cho các cháu và chăm sóc, ổn định tâm lý cho bé.

Các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh nên hạn chế cho trẻ em tiếp xúc với chó nuôi, chó lạ. Người bị chó cắn cần theo dõi chó trong một tuần. Người bị chó cắn nên đến trung tâm y tế gần nhất tiêm phòng dại khi con chó có biểu hiện bất thường.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận