Bị chó dại cắn trong lúc chữa bệnh, nữ bác sĩ thú y trẻ tử vong

05/06/2018 07:15 GMT+7

TTO - Trong lúc đang làm việc khoảng hơn 1 tháng trước, nữ bác sĩ bị con chó ốm cắn vào bàn tay phải.

Bị chó dại cắn trong lúc chữa bệnh, nữ bác sĩ thú y trẻ tử vong - Ảnh 1.

Vết thương ở bàn tay nữ bác sĩ thú y sau một tháng rưỡi bị chó cắn - Ảnh: BVCC

Thông tin từ Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Bạch Mai, vừa có thêm một bệnh nhân tử vong do bệnh dại, trong hai tuần vừa qua đã có hai bệnh nhân bệnh dại tử vong.

Bệnh nhân mới tử vong do bệnh dại là một nữ bác sĩ thú y, chị Phạm Thị C. (24 tuổi, ở Phú Xuyên, Hà Nội, hiện đang làm việc cho một phòng khám thú y ở Phú Thọ).

Cách thời điểm vào viện 1,5 tháng, trong lúc đang làm việc, bệnh nhân bị chó ốm cắn vào bàn tay phải. Sau khi bị cắn, bệnh nhân đã sơ cứu, rửa vết thương, sát trùng và băng lại. 

Bốn ngày sau con chó chết nhưng bệnh nhân vẫn không tiêm phòng vì chị chẩn đoán chó chết do viêm đường hô hấp trên.

Trước khi vào viện một ngày, bệnh nhân thấy đau nhức chỗ chó cắn và vùng vai phải, tê bì chân tay sau đó lan ra toàn thân kèm cảm giác khó thở, sợ gió, sợ nước...

Bác sĩ Đỗ Duy Cường, trưởng Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Bạch Mai, cho hay bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng điển hình của bệnh dại: bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc được nhưng hốt hoảng, sợ gió, sợ nước, có tiếng thít thanh quản khi uống nước, rối loạn thần kinh thực vật, nhịp tim nhanh 140 lần/phút.

Bệnh tiến triển rất nhanh, đến sáng 4-6 bệnh nhân ngừng tim, ngừng tuần hoàn, sau khi được cấp cứu tim bệnh nhân đã đập trở lại nhưng do tình trạng nặng nên gia đình đã xin cho bệnh nhân về và bệnh nhân đã tử vong sáng cùng ngày. 

Theo thông tin từ gia đình, còn có hai người khác bị con chó này cắn nhưng do đã đi tiêm phòng dại nên cả hai người này đã an toàn.

Bác sĩ Cường cho hay hầu hết các trường hợp mắc bệnh dại ở khu vực Đông Nam Á đều do bị chó cắn. Tuy nhiên, virus gây bệnh dại cũng có thể lây truyền từ mèo và một số động vật khác như cáo, chó rừng, chó sói... 

Thời gian ủ bệnh sau khi bị cắn thường là vài tuần, thậm chí có thể lâu hơn vài tháng, thậm chí là hàng năm tùy thuộc số lượng, mức độ tổn thương và vị trí vết cắn có gần thần kinh trung ương hay không. 

Triệu chứng điển hình của bệnh dại thường là thể hung dữ, với bệnh cảnh sợ nước, sợ gió, kích thích, rối loạn thần kinh thực vật, tăng tiết nước bọt, ngoài ra, bệnh dại thể liệt có thể gây liệt các chi rồi lan lên liệt toàn thân. 

Ở bệnh nhân Phan Thị C., các triệu chứng của bệnh tiến triển nhanh của bệnh dại thể hung dữ, chưa đến một ngày bệnh nhân đã tử vong. 

Điều đau xót hơn nữa là bệnh nhân lại là bác sĩ thú y, rất hiểu về bệnh dại.

Ông Cường cũng cho biết ở nhóm bệnh nhân dại khi đã có triệu chứng (lên cơn)  thì tử vong chắc chắn 100%. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên cần tiêm ngừa sau khi bị chó mèo, các động vật nghi dại hoặc bị bệnh dại cắn. 

Để phòng dại, người nuôi chó mèo cũng cần tiêm phòng dại cho chó mèo, đeo rọ mõm cho chó mỗi khi cho chó ra đường, nhốt hoặc theo dõi trong vòng một tuần nếu chó mèo có biểu hiện bất thường.

Bác sĩ cũng khuyến cáo nếu một người bị động vật cắn cần rửa ngay vết thương với xà phòng và dưới vòi nước chảy trong thời gian liên tục khoảng 10-15 phút. Sau đó vết thường cần được rửa kỹ với cồn 70% hoặc cồn i ốt và đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế để tiêm phòng vắc xin hoặc huyết thanh kháng dại càng sớm càng tốt.   

Thấy khan hiếm văcxin, nhiều người đổ xô đi chích ngừa dại Thấy khan hiếm văcxin, nhiều người đổ xô đi chích ngừa dại

TTO - Ngoài những bệnh nhân bị chó, mèo cắn đến chích ngừa, những người có nguy cơ cao như bác sĩ thú y, sinh viên thú y, người nuôi nhiều chó trong nhà thấy khan hiếm văcxin cũng tìm đến để tiêm ngừa dại chủ động.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận