Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Thành cổ Sơn Tây - kiến trúc quân sự bậc nhất Việt Nam

07/05/2013 18:49 GMT+7

TTO - Nằm giữa thị xã Sơn Tây cách trung tâm Hà Nội hơn 40km, thành cổ Sơn Tây là một công trình kiến trúc quân sự cổ độc đáo nhất Việt Nam được xây dựng vào năm 1822, năm Minh Mạng thứ 3.

7plLOPc7.jpgPhóng to
Kỳ đài cao 18m được xây trên một bệ lớn bằng đá ong - Ảnh: P.T.T.

Ấn tượng đầu tiên mà du khách dễ dàng cảm nhận ở thành cổ Sơn Tây là hình ảnh những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi tỏa bóng mát quanh năm. Những bộ rễ sần sùi vươn dài ôm trọn lấy những bờ tường rêu phong, những cổng thành đổ nát tạo một nét đẹp cổ kính.

Thành cổ Sơn Tây là tòa nhà quân sự được xây bằng đá ong có tổng thể hình vuông mỗi chiều khoảng 400m, cao 5m được xây theo kiểu Vauban (kiểu công trình quân sự lấy theo tên kỹ sư người Pháp Vauban) với tổng thể 16 ha.

Thành có bốn cổng chính: chính Nam gọi là cổng Tiền, chính Bắc là cổng Hậu, hai cổng Tả và Hữu. Hai cổng Tiền và Hậu đều có cầu bắc qua hào nước dẫn vào cổng thành. Cổng Tiền nhìn ra phố Quang Trung, cổng hậu hướng ra phố Lê Lợi thẳng tới bờ sông Hồng. Cổng Tả nhìn ra chợ Nghệ, cổng Hữu hướng ra phố Trần Hưng Đạo.

Mỗi cổng thành có hình tứ giác, có mặt cắt hình thang. Phía trên mỗi cổng đều có lầu canh (vọng lâu) và chỉ có duy nhất một lối ra vào. Phía ngoài có đắp Dương mã thành (mang cá) hình chóp nón chắn phía ngoài của thành. Bề mặt thành có nhiều lỗ phía trên để quân lính nấp từ trong bắn súng ra ngoài.

Từ Hà Nội đi xe máy theo quốc lộ 32 đi về phía tây khoảng 40km là tới địa phận thành cổ Sơn Tây. Bạn cũng có thể đón xe buýt 71 từ bến xe Mỹ Đình, xe buýt 77 từ bến xe Yên Nghĩa tới bến xe thị xã Sơn Tây, đi hơn 1km nữa là tới thành cổ.

Tại đây, bạn có thể đi dọc theo con đường nhỏ bao quanh thành để tham quan, tuy nhiên nên đi từ 2 người trở lên để phòng trường hợp không hay do đường đi nhỏ, quanh co và vắng vẻ.

PYaS4WwY.jpgPhóng to
Điện Kính Thiên nơi làm lễ của nhà vua - Ảnh: P.T.T.
6eLGjcj9.jpgPhóng to
Hai khẩu súng thần công vẫn hiên ngang còn đó - Ảnh: P.T.T.
UDqvZgpy.jpgPhóng to
Vọng gác rêu phong cổ kính nhuộm màu thời gian - Ảnh: P.T.T.

Trong thành, các công trình được xây dựng theo kiểu đối xứng trên trục trung tâm Nam - Bắc. Chính giữa là Vọng cung nữ là nơi nghỉ của vua mỗi khi đi tuần và là nơi để các quan trong trấn hằng năm tới tế lễ hoặc bái vọng mỗi khi có chiếu chỉ.

Phía Tây là võ miếu, nơi thờ các tướng sĩ đã anh dũng hi sinh khi chiến đấu bảo vệ thành. Ở bốn góc thành xưa kia có bốn giếng nước hình vuông to, xây bậc đá ong xuống tận đáy để cung cấp nước cho quân lính sinh hoạt.

Thành cổ Sơn Tây được triều đình xây dựng để quản trị cả một vùng rộng lớn gồm một nửa tỉnh Hà Tây cũ, toàn bộ tỉnh Vĩnh Phúc và gần như toàn bộ tỉnh Phú Thọ. Không những thế thành còn trấn trị toàn vùng Tây Bắc, vùng thượng lưu sông Hồng, vùng lưu vực sông Lô, sông Chảy.

Năm 1994, thành cổ Sơn Tây đã được Bộ Văn hóa công nhận là di tích lịch sử kiến trúc quốc gia.

hXfhnwsA.jpgPhóng to
Cổng thành đổ nát níu giữ thời gian - Ảnh: P.T.T.
JLbDcfGL.jpgPhóng to
Cổng Nam môn được xây mới lại - Ảnh P.T.T.
O3HJrdut.jpgPhóng to
Bức bình phong đắp hình nổi “Long vân khánh hội” - Ảnh: P.T.T.

Trải qua gần 200 năm với không biết bao nhiêu thăng trầm lịch sử, thành cổ Sơn Tây chỉ còn lại những bức tường thành, cửa Tiền, cửa Hậu, hai khẩu súng thần công và một số phế tích như Vọng lâu, điện Kính Thiên, giếng nước…

Năm tháng cứ qua đi nhưng thời gian không làm mất được dấu tích lịch sử. Thành cổ vẫn còn đó dù không còn trọn vẹn nhưng vẫn oai phong, cổ kính, thể hiện uy thế một thời kỳ lịch sử hào hùng của dân tộc.

Hơn thế, đó còn là một di sản văn hóa quý báu để con cháu ngàn đời sau trân quý, gìn giữ.

bedaND7v.jpgPhóng to
Hào nước bao quanh thành được nối ra sông Tích ở góc thành phía Tây Nam - Ảnh: P.T.T.
P.T.T.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận