Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Thẳng thắn nhận trách nhiệm trong tranh chấp nhà chung cư

28/10/2017 09:37 GMT+7

TTO - Sáng 28-10, phiên họp giải trình của Thường trực HĐND TP.HCM về tình hình thực hiện công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn TP.

Thẳng thắn nhận trách nhiệm trong tranh chấp nhà chung cư - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên họp giải trình Thường trực HĐND TP.HCM về nhà chung cư, sáng 28-10. Ảnh Tự Trung

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP cho rằng nhu cầu nhà ở của người dân là chính đáng. Chính quyền TP trong thời gian qua đã tập trung lớn và có hiệu quả trong việc phát triển nhà ở.

Nhà chung cư đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân nhưng gần đây xuất hiện nhiều phản ánh của người dân về các vấn đề nhà chung cư về tình hình mất an ninh trật tự, vấn đề điện, nước, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, sinh hoạt cộng đồng….

Đó là những vấn đề lớn, ảnh hưởng đến chất lượng sống của người dân trong nhà chung cư. Những năm gần dây, số lượng nhà chung cư xây mới lớn, chiếm trên 20% số lượng nhà xây dựng mới.

Thẳng thắn nhận trách nhiệm trong tranh chấp nhà chung cư - Ảnh 2.

Chung cư Phú Hoàng Anh, trên đường Nguyễn Hữu Thọ (Nhà Bè) bị lún sụt từ nhiều năm nay đã xảy ra tranh chấp giữ chủ đầu tư và cư dân ở đây. Ảnh Tự Trung

Chủ tịch HĐND TP yêu cầu tại phiên giải trình này, các cơ quan chức năng phải đánh giá đúng những mặt tích cực và những hạn chế, khuyết điểm trong quản lý nhà chung cư so với nhu cầu chính đáng của người dân, phải giải trình cho được nguyên nhân vì sao yếu kém, đi kèm là trách nhiệm của các cơ quan chức năng, giải pháp đưa ra như thế nào?

Theo UBND TP, hiện nay trên địa bàn có 935 nhà chung cư với 141.062 căn hộ, 10.645.970m2 sàn xây dựng. Trung bình 75m2/căn hộ, tỉ lệ căn hộ nhà chung cư chiếm 8,4% tổng số nhà ở trên địa bàn TP.

Sở Xây dựng đã nhận được 105 trường hợp tranh chấp nhà chung cư tập trung vào các loại mâu thuẫn như:

Tranh chấp liên quan đến sở hữu chung, sở hữu riêng, việc đóng góp, quản lý và sử dụng kinh phí bảo trì, phí quản lý vận hành.

Mâu thuẫn giữa Ban Quản trị nhà chung cư và đơn vị quản lý vận hành, công tác tổ chức Hội nghị nhà chung cư.

Các mâu thuẫn, tranh chấp liên quan đến hợp đồng mua – bán nhà chung cư, cấp giấy hồng. Và các mâu thuẫn tranh chấp trong quản lý vận hành nhà chung cư.

Nguyên nhân sâu xa nhất là xuất phát từ hành vi vi phạm trong xây dựng đầu tư, quản lý vận hành nhà chung cư mà các cơ quan chức năng chưa phát hiện, xử lý kịp thời, triệt để.

Dự kiến phiên giải trình kéo dài đến hết buổi sáng.

D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận