04/11/2011 07:39 GMT+7

Thắng nhưng không đã

HUY THỌ
HUY THỌ

TT - U-23 Việt Nam đã thắng và lấy trọn 3 điểm ở trận khai mạc SEA Games 26 vào chiều qua. Nhưng chiến thắng ấy không thật sự đem lại cảm giác sảng khoái cho người hâm mộ.

TT - U-23 Việt Nam đã thắng và lấy trọn 3 điểm ở trận khai mạc SEA Games 26 vào chiều qua. Nhưng chiến thắng ấy không thật sự đem lại cảm giác sảng khoái cho người hâm mộ.

Cuối cùng thì chúng ta cũng thấy được U-23 Philippines là ai. Đội trẻ này cũng chẳng khá gì hơn đội tuyển, dù tỉ lệ cầu thủ con lai trở về phục vụ nhiều hơn cả hồi dự AFF Cup. Họ có thể hình tốt nhưng vụng về. Thậm chí thể lực cũng không tốt cho lắm, khi gần cuối trận đã tỏ ra hụt hơi trong các cuộc đua tốc độ.

Chỉ có một người đáng kính nể, đó là thủ môn Muller. Anh đã vô hiệu hóa nhiều pha đấu tay đôi với các chân sút VN như Thành Lương, Văn Quyết, Văn Thắng... Cái khác lớn nhất của U-23 Philippines so với tuyển Philippines hai năm trước là họ không “dựng chiếc xe buýt hai tầng” trước khung thành!

Trước một đối thủ không có gì đặc sắc, nhưng những cầu thủ mà không ít người hi vọng sẽ lần đầu tiên đem HCV bóng đá SEA Games về cho VN lại là những người vào lưới nhặt bóng trước. Một bàn thua rất bất ngờ, khi quả ném biên lần lượt đi qua hàng loạt hậu vệ như Ngọc Anh, Anh Quang, Huỳnh Phú..., thậm chí một tiền đạo Philippines còn chuyền hụt bóng.

Nhưng rồi bóng đã tìm được đến chân tiền vệ Ott và anh này thực hiện cú sút dễ như đá tập để hạ thủ môn Tuấn Mạnh vào phút 37. Có thể có người nói rằng hàng phòng ngự kém vì thiếu trung vệ Long Giang.

Tôi thì không cho như thế bởi trong một tình huống đơn giản, với những cầu thủ đối phương không sắc sảo thì ai cũng có thể ngăn cản được chứ không cần phải đợi đến Long Giang. Chưa kể ở đầu hiệp hai từ một tình huống cũng tưởng chừng vô hại nhưng các hậu vệ của chúng ta lại để De Jong ung dung sút bóng bật cột dọc!

Tuy nhiên, nếu trách hàng thủ một thì hàng công phải trách mười! Vẫn biết rằng bộ đôi Văn Thắng - Văn Quyết không phải là những tiền đạo giỏi, tài hoa nhưng vụng về như chiều qua thì quả là người hâm mộ khó chấp nhận với bất cứ lời giải thích nào. Xin liệt kê một số tình huống tiêu biểu: phút thứ 9, Văn Thắng đón hụt bóng trước cầu môn Muller.

Phút 14, Văn Thắng ung dung chỉnh bóng nhưng thực hiện một đường chuyền như sút khiến Văn Quyết đứng bơ vơ! Phút 17, Văn Quyết lừa qua Muller nhưng vụng về để hậu vệ đối phương về phá kịp. Phút 24, Văn Quyết ở ngay vị trí 16,5m thực hiện một cú sút cẩu thả đưa bóng đi cách xa khung thành cả chục mét.

Phút 58, 79 Thành Lương hai lần thúc thủ khi đối mặt Muller. Phút 80, Văn Quyết một mình đối diện Muller cũng sút bóng vào ngay tay anh này. Phút 88, Văn Thắng đứng một mình trước khung thành Muller, bóng chuyền ngang cho anh nhưng đón hụt...

Liệu khi gặp những Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Singapore, họ có cho chúng ta nhiều cơ hội như thế không?

Nhưng may sao cuối cùng cũng có được ba bàn thắng. Đầu tiên là quà tặng của đối phương giúp U-23 VN gỡ hòa 1-1 vào phút 59, khi đội trưởng Mark Hartmann (10) trong vai hậu vệ nhưng đánh đầu hay hơn hẳn tiền đạo U-23 VN, hạ gục thủ môn Muller! Bàn thứ hai ở phút 72, sau một tình huống mà Muller vừa cứu nguy không kịp trở về thì bóng đến chân Hoàng Thiên và anh thực hiện một cú sút qua chân hậu vệ vào khung thành trống.

Cuối cùng, bàn ấn định chiến thắng 3-1 đến vào phút cuối của trận đấu khi Mark Hartmann tỏ ra hụt hơi, để Văn Quyết ung dung sút bóng chạm cột dọc đi vào lưới.

Đối với hàng triệu người hâm mộ VN, vốn đã quá mệt mỏi vì chờ đợi chiếc HCV SEA Games, một chiến thắng trước Philippines là chưa đủ để sảng khoái. Nhất là chiến thắng ấy quá vất vả, quá nhiều điểm yếu phơi bày.

HUY THỌ

HUY THỌ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên