Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Thang máy tại Nhật sẽ có nước uống, nhà vệ sinh

04/06/2015 13:55 GMT+7

TTO - Những chiếc thang máy được trang bị nước uống khẩn cấp và nhà vệ sinh sẽ giúp người dân nếu chẳng may bị kẹt trong thang máy lúc xảy ra động đất.

Các thang máy ở Nhật Bản sẽ sớm được trang bị nước uống khẩn cấp và nhà vệ sinh để giúp người dân trong trường hợp thang máy ngưng hoạt động do động đất - Ảnh: SkyNews

RT dẫn thông báo của một quan chức Nhật ngày 3-6 cho biết kế hoạch này đã được nhất trí sau cuộc họp giữa các quan chức Bộ Cơ sở hạ tầng và ngành công nghiệp thang máy, sau trận động đất 7,8 độ richter cuối tuần trước khiến 19.000 thang máy ở thủ đô và các tỉnh lân cận ngưng hoạt động làm nhiều người bị mắc kẹt.

Chính phủ ước tính nếu lại xảy ra mạnh, nhiều khả năng có đến 17.000 người bị mắc kẹt trong thang máy, vì vậy cần phải có biện pháp chuẩn bị.

Theo kế hoạch đã bàn bạc, nhà vệ sinh trang bị cho các thang máy có thể là những hộp bằng các-tông có thể xếp lại, bên trong là chiếc túi không thấm nước hoặc có chất thấm hút bên trong.

Hiện nay một số thang máy mới ở Nhật đã bố trí 1 khu vực nhỏ làm chỗ ngồi cho người già, và dự kiến các nhà vệ sinh khẩn cấp có thể được lắp bên dưới khu vực này.

Nhật Bản có khoảng 620.000 thang máy trong các tòa nhà công cộng hoặc thương mại. Khoảng 20% trong số này nằm ở thủ đô Tokyo.

Hôm thứ bảy qua (30-5), một trận động đất 7,8 độ richter đã khiến hàng chục người bị trong thang máy trong hơn 1 giờ đồng hồ. Khi đó có tổng cộng 19.000 thang máy ngừng hoạt động, hầu hết sau đó tự động dừng lại ở tầng gần nhất và mở cửa cho khách ra ngoài, nhưng 14 thang máy đã bị mắc kẹt giữa các tầng.

Các quan chức đánh giá tình huống này có khả năng xảy ra một lần nữa do Nhật Bản thường xuyên xảy ra động đất mạnh.

T.VY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận