18/05/2020 10:15 GMT+7

Thang máy rơi… tự do ở chung cư Sông Đà Nha Trang

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Người dân sống ở chung cư Sông Đà Nha Trang đang kêu cứu vì chung cư xuống cấp, nhiều thiết bị hư hỏng, trong đó nhiều lần xảy ra tình trạng thang máy rơi tự do.

Thang máy rơi… tự do ở chung cư Sông Đà Nha Trang - Ảnh 1.

Chung cư Sông Đà Nha Trang đang xuống cấp vì không được bảo trì - Ảnh: P.S.N.

Chung cư Sông Đà Nha Trang (còn gọi chung cư Uplaza) tại số 6 Bãi Dương, khu Hòn Chồng, TP Nha Trang do Công ty CP Sông Đà Nha Trang làm chủ đầu tư, đã bán hết 162 căn hộ và dân vào sinh sống kể từ cuối năm 2012.

Theo nhiều đơn khiếu nại của cư dân và ban quản trị chung cư Sông Đà Nha Trang, sau khi bán nhà, thu tiền bảo trì 2% của dân, gần 8 năm qua Công ty CP Sông Đà Nha Trang đã "ôm giữ" toàn bộ tiền quỹ bảo trì (hơn 4 tỉ đồng) nhưng không bảo trì, bảo dưỡng.

Do đó, theo ban quản trị chung cư, nhiều thiết bị chung cư đã nhanh chóng hư hỏng, chung cư xuống cấp. 

Trong đó, hệ thống "thiết bị PCCC đã hết hạn sử dụng, hư hỏng, không đảm bảo an toàn PCCC. Công an PCCC đã nhiều lần vào kiểm tra nhưng không thấy có biện pháp xử lý, khắc phục". 

Thậm chí, các bể nước ngầm, bể nước sinh hoạt gần 8 năm không được vệ sinh, xử lý. Hiện hầm chất thải đã quá đầy, tràn ra sân, bốc mùi hôi thối. 

Mẫu nước cung cấp cho dân ở chung cư ăn uống, sinh hoạt đã bị nhiễm khuẩn, Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm, kết luận không đạt chất lượng nước ăn uống theo quy chuẩn của Bộ Y tế.

Đặc biệt, cũng theo phản ảnh của ban quản trị, "chung cư Sông Đà Nha Trang 21 tầng có bốn thang máy nhưng do chủ đầu tư không thực hiện bảo trì nên đã nhiều lần xảy ra tình trạng thang máy bị rơi tự do. 

Lần nguy hiểm gần đây nhất là rơi từ tầng 12 xuống tầng 8. Các cửa thang máy nhiều lần đóng, mở tùy tiện nên rất nguy hiểm, đe dọa an toàn tính mạng cư dân". 

Có 2 thang đã bị hư hỏng "chết" hẳn luôn gần 1,5 năm và nửa năm qua tới nay nhưng vẫn không được sửa chữa. Hiện chỉ còn hai thang phục vụ nên dân đang lo quá tải, sợ rơi tự do và không biết tê liệt lúc nào…

Ngoài ra, theo khiếu nại và tố cáo của ban quản trị chung cư, Công ty CP Sông Đà Nha Trang còn chiếm dụng nhà sinh hoạt cộng đồng của cư dân chung cư cùng sân thượng, tầng mái, tầng kỹ thuật để sử dụng, cho thuê và giữ luôn tầng hầm giữ xe chung cư để thu tiền. 

Đặc biệt, công ty còn tự ý chiếm đất thuộc phần diện tích chung của dân như sân vườn, lối ra vào chung cư để xây trái phép các nhà 1-2 tầng đem bán và cho thuê. 

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, đó là các công trình vi phạm xây không phép, đã bị thanh tra Sở Xây dựng lập biên bản vi phạm từ tháng 4-2018 nhưng đến nay vẫn không bị xử lý.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, việc cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm xây không phép kể trên thuộc trách nhiệm và thẩm quyền của chính quyền địa phương và TP Nha Trang.

Ông Trần Tường Khuê, trưởng ban quản trị chung cư, cho biết hơn hai năm qua đến nay cư dân trong chung cư này đã khiếu nại, kêu cứu rất nhiều về tình trạng vi phạm pháp luật của chủ đầu tư. 

Thế nhưng, cũng theo phản ảnh của ban quản trị chung cư, đến nay cả UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND TP Nha Trang, Sở Xây dựng tỉnh đều không giải quyết xử lý dứt điểm mà toàn "chỉ, chuyển" loanh quanh khiến dân rất bức xúc.

Dân tiếp tục khiếu nại tới chủ tịch UBND tỉnh

Ngày 11-5-2020, ban quản trị chung cư Sông Đà Nha Trang đã tiếp tục khiếu nại đến Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân về việc giải quyết tình trạng "vô chính phủ" ở chung cư.

Ban quản trị chung cư đề nghị chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét, xử lý đúng theo luật định để người dân yên tâm sinh sống.

Thang máy rơi tự do hơn 80 tầng mà không ai bị thương Thang máy rơi tự do hơn 80 tầng mà không ai bị thương

TTO - 3 sinh viên, 2 du khách người Mexico và một thai phụ đang ở trong chiếc thang máy khi nó rơi từ tầng 95 xuống tầng 11 của tòa nhà chọc trời John Hancock Center ở thành phố Chicago, Mỹ.

PHAN SÔNG NGÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên