​Thắng lợi của đảng cánh tả tại Hy Lạp làm châu Âu rúng động

26/01/2015 10:18 GMT+7

TTO - Kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu cho thấy đảng cảnh tả Syriza của ông Alexis Tsipras đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ở Hy Lạp (diễn ra 25-1).

Lãnh đạo đảng cánh tả Syriza Alexis Tsipras phát biểu trước những người ủng hộ sau thắng lợi bầu cử tại Athens - Ảnh: Reuters
Lãnh đạo đảng cánh tả Syriza Alexis Tsipras phát biểu trước những người ủng hộ sau thắng lợi bầu cử tại Athens - Ảnh: Reuters

Nếu kết quả này được xác nhận, ông Alexis Tsipras sẽ trở thành vị thủ tướng trẻ nhất của Hy Lạp trong lịch sử 150 năm.

Đảng Syriza của ông cũng trở thành đảng đầu tiên chống lại “chính sách thắt lưng buộc bụng” của châu Âu lên nắm quyền trong số các thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

Với nhiều người dân Athens, chiến thắng kỷ lục của Đảng cánh tả có thể xem như sự kiện “lịch sử sẽ được viết lại sau 60 năm tại Hy Lạp và châu Âu”.

Đám đông dân chúng ủng hộ đảng Syriza đã tập trung tại trung tâm thủ đô Athens reo hò, chúc mừng kết quả bầu cử. Họ hô vang khẩu hiệu: “Thời đại của đảng cánh tả đã tới”.

Những người ủng hộ Đảng Syriza tin tưởng, chiến thắng trong cuộc bầu cử trước thời hạn sẽ giúp đảo ngược chính sách thắt lưng buộc bụng đang được thực thi tại châu Âu.

Họ cũng mong nhà lãnh đạo Alexis Tsipras sẽ đưa Hy Lạp vượt qua giai đoạn suy thoái kéo dài suốt 6 năm khiến đất nước này phải nhận gói cứu trợ khổng lồ từ quốc tế.

Đảng Syriza tuyên bố muốn đàm phán lại các điều khoản liên quan tới gói cứu trợ 240 tỉ euro cho Hy Lạp của EU và Quỹ tiền tệ thế giới (IMF) nhằm khôi phục kinh tế, nhưng trên một quan điểm khác.

Những người lãnh đạo đảng cánh tả dự tính sẽ nâng mức lương tối thiểu lên gần 30%, tức lên 751 euro, tăng hỗ trợ hàng tháng cho người hưu trí nghèo và đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe miễn phí.

Ngay sau thắng lợi của đảng Syriza, tỉ giá đồng Euro so với đồng đô la Mỹ đã sụt giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 11 năm trở lại đây với 1 Euro đổi 1,1088 USD tại Tokyo lúc 0g40 GMT (7g40, giờ Việt Nam).

Chiến thắng của đảng Syriza cũng dấy lên lo ngại về khả năng Hy Lạp sẽ rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận