Thằng Điên có gì sau 20 triệu lượt xem?

24/10/2018 08:00 GMT+7

TTO - Việc một nền tảng chia sẻ rộng khắp như Youtube mang đến hiện tượng viral (phủ sóng) là điều không quá mới lạ. Nhưng Thằng Điên chinh phục cả iTunes và có thể tạo ra thương hiệu cho chủ nhân của nó thì đáng để chú ý.

Thật ra nếu bắt kịp xu hướng của giới trẻ, đặc biệt là người dùng mạng xã hội thì thành công không quá khó. Có thể ví Justatee như một social creator - người tạo nội dung cho cộng đồng, và chàng ca nhạc sĩ kiêm nhà sản xuất rất biết cách dẫn dụ đám đông.

Thằng Điên có gì sau 20 triệu lượt xem? - Ảnh 1.

Thằng Điên hát về tình yêu nhưng không bi lụy, ủ dột như nhiều ca khúc khác của VPop - Ảnh: Cắt từ clip

Kể từ Forever Alone (hay câu viết tắt FA), Justatee đã là gương mặt được người nghe nhạc trẻ biết đến, số lượng khán giả hâm mộ Justsatee - những nghệ sỹ undergound không có cỗ máy truyền thông, công ty đại diện... ngày một tăng dần.

Thành công của Forever Alone đến Đã lỡ yêu em nhiều xét về con số, đủ cho Justatee có lượng khán giả nhất định. Âm nhạc không chạy theo xu thế Latin, EDM... mà đi một dòng chảy riêng, không quảng cáo phô trương đôi khi lại là điểm cộng.

MV Thằng Điên (JUSTATEE và PHƯƠNG LY)

Phải nhắc tới Phương Ly, cô ca sĩ xinh đẹp nhờ bài hát Mặt trời của em của Justatee, đã thoát khỏi bóng dáng chị gái Phương Linh. Mặt trời của em mang về nhiều thứ cho Phương Ly không chỉ là các giải thưởng, mà còn là hình ảnh "cặp bài trùng" với Justatee trong mắt fans.

Ra mắt một tuần, ca khúc lập kỷ lục với hơn 20 triệu views và hơn hàng chục ngàn bình luận

Thằng Điên ra mắt vào thời điểm có nhiều đối thủ, nhưng lại vượt lên hẳn nhờ tính chất viral. Có thể người ta thích bài hát chỉ đơn giản nó có giai điệu từa tựa bản hit Đã lỡ yêu em nhiều hồi năm ngoái, nhưng cũng có thể vì khi xem MV, khán giả vô tư lẫn người xem có ý thức đều bị chinh phục và đồng điệu với tình yêu hồn nhiên.

Ê-kip thực hiện hình ảnh cho Thằng Điên (đạo diễn Khương Vũ; chỉ đạo nghệ thuật Lanzi…) đều từng được đón nhận qua những sản phẩm nhạc trước đó của các ca sĩ thức thời. Họ mang đến diện mạo riêng cho MV nhạc Việt: sự chỉn chu.

Thằng Điên có gì sau 20 triệu lượt xem? - Ảnh 3.

Phần ghi hình Thằng Điên được thực hiện từ 4 giờ chiều đến 5 giờ sáng hôm sau - Ảnh: Cắt từ clip

Hình ảnh trong Thằng Điên có câu chuyện, bám sát vào lời hát và bổ trợ qua lại, xem chừng vừa vặn so với mặt bằng chung các MV màu mè hiện tại. Nhưng phần nhìn quá mạnh có làm mờ đi giai điệu của Justatee và người bạn đồng sáng tác ViruSs?

Công bằng mà nói Thằng Điên cũng như các ca khúc khác của Justatee: không mới, không có cao trào thật sự, nhưng hợp thời. Giai điệu RnB pha Pop có một chút Rap, ca từ nhắc khéo Beyonce và JayZ - cặp vợ chồng hát RnB và Hiphop, phần melody đẹp... là những ưu điểm chinh phục người nghe, hoặc ít ra họ dễ ấn tượng.

Thằng Điên có gì sau 20 triệu lượt xem? - Ảnh 4.

Phương Ly và diễn viên Lâm Vissay diễn xuất rất đạt trong MV - Ảnh: Cắt từ clip

Đứng đầu iTunes cùng một số bảng xếp hạng trên các trang nghe nhạc trực tuyến trong nước, có thể khẳng định thương hiệu Justatee khi thành công nối tiếp thành công.

Cá tính âm nhạc như Justatee dễ bị đánh đồng với sự nhạt hay một màu... nhưng giữa thời đại mở, không ai có thể áp đặt cảm xúc cho ai.

Những người yêu nhạc dường như đang cảm thấy có một chút lấn cấn về xu hướng các ca sĩ không chỉ chạy show truyền hình, đi lưu diễn, mà còn chạy theo "chỉ tiêu Youtube" bằng con số, bỏ quên album - sản phẩm mà những người nghe nhạc thật sự chờ đợi.

Mải mê thi nhau ra MV và lọt Top Trending không phải vô nghĩa, nó đem lại nhiều quyền lợi, nhưng thực chất không nói lên được sự phát triển của âm nhạc trong nước.

Nhà sản xuất âm nhạc Túy âm, Buồn của anh: sáng tạo từ tiệm internet Nhà sản xuất âm nhạc Túy âm, Buồn của anh: sáng tạo từ tiệm internet

TTO - Masew bắt đầu làm nhạc từ tiệm internet khi còn là cậu học sinh lớp 9. Sau 6 năm gắn bó với đam mê, đến nay cậu đã trở thành một trong những producer trẻ tuổi được săn đón bậc nhất tại thị trường nhạc số Việt Nam.

ĐỨC TRẦN tổng hợp
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận