Crazy in love - 'giai điệu buông tuồng' top ca khúc hay nhất thế kỷ 21

01/07/2018 15:07 GMT+7

TTO - Tạp chí âm nhạc Rolling Stone đưa ra danh sách "100 ca khúc hay nhất thế kỷ 21 tính đến nay" do nhiều nghệ sĩ, nhà sản xuất, nhà báo, học giả cùng bình chọn, phản ánh bộ mặt âm nhạc hiện đại đã khác nhiều.

Beyoncé - Crazy In Love (Live)

Tạp chí âm nhạc Rolling Stone vừa đưa ra danh sách "100 ca khúc hay nhất thế kỷ 21 tính đến nay" do nhiều nghệ sĩ, nhà sản xuất, nhà báo, học giả cùng bình chọn, phản ánh bộ mặt âm nhạc hiện đại đã khác nhiều so với trước.

Rock đi xuống. Hiphop đi lên. Ngay trong top 10 vị trí đầu bảng đã có năm ca khúc thuộc dòng hiphop hoặc mang âm hưởng hiphop, và xếp số 1 chính là Crazy in love, đĩa đơn solo đầu tiên của Beyoncé và là tác phẩm đánh dấu cuộc tình làm chao đảo giới âm nhạc giữa cô và Jay-Z.

Một chút "buông tuồng" trong giai điệu, một chút gợi cảm của R‘n’B và một chút phóng túng của hiphop, Crazy in love là khoảnh khắc kinh điển của văn hóa đại chúng. Sự điên cuồng trong phút chốc của tình yêu không qua đi sau một mùa hè mà còn trở lại. Đó là kiểu ca khúc không bao giờ cũ.

Crazy in love - giai điệu buông tuồng top ca khúc hay nhất thế kỷ 21 - Ảnh 2.

Ca sĩ Beyonce - Ảnh: Getty

Những ngôi sao hiphop đương đại xuất hiện nhiều lần trong danh sách: ngoài Jay-Z còn có Kanye West, Kendrick Lamar, 50 Cent, Drake, Eminem... Tuy nhiên, không có bất cứ nhân vật nào thực sự thống trị.

Nếu như trong danh sách "500 ca khúc hay nhất mọi thời đại" Rolling Stone lựa ra vào năm 2004 với 99,5% ca khúc đều thuộc về thế kỷ trước, có những nghệ sĩ có tới vài chục bài hát được chọn như John Lennon, Paul McCartney, ở một danh sách phóng chiếu trực diện vào thế kỷ 21 người có nhiều ca khúc nhất là Jay-Z: 5 ca khúc, nhưng chỉ ba trong số đó anh là giọng ca chính.

Crazy in love - giai điệu buông tuồng top ca khúc hay nhất thế kỷ 21 - Ảnh 3.

Jay-Z là ca sĩ có nhiều tác phẩm vào top 100 nhất - Ảnh: Getty

Với sự phát triển vũ bão của công nghệ, âm nhạc thực sự là một ngành công nghiệp như mọi ngành công nghiệp khác. Sự "mở rộng sản xuất" ấy tạo ra số lượng ca khúc - ca sĩ ngày càng nhiều. Ít tên tuổi trội hẳn lên nhưng lại đa dạng hơn.

100 ca khúc của thế kỷ 21 chia đều cho nhiều thể loại nhạc. Mặc dù vậy, với sở thích cố hữu dành cho các dòng nhạc sắc bén, gai góc, Rolling Stone không dành nhiều đất cho các bài hát pop mượt mà dễ nghe điển hình.

Cái tên Taylor Swift chẳng hạn, chỉ xuất hiện đúng một lần với All too well. Còn Britney Spears lại được lựa chọn vì Toxic. Tính về số lượng, Taylor hay Britney cũng chẳng hơn gì Carly Rae Jepsen, nữ ca sĩ chỉ nổi tiếng với duy nhất bài hát Call me maybe - bản teen pop này xếp thứ 71 trong danh sách.

Taylor Swift biểu diễn 'All Too Well' tại lễ trao giải Grammy 2014

Lịch sử của tạp chí Rolling Stone gắn liền với sự ra đời và thăng hoa của rock, nhưng cũng không vì thế mà các huyền thoại, dù vẫn tiếp tục làm nhạc khi đã già, được ưu ái chút nào.

Những tên tuổi trường thành xuất hiện lác đác. Một số người sáng chói với những phút tráng lệ cuối đời như Johnny Cash và ca khúc Hurt, David Bowie và Blackstar hay Leonard Cohen và You want it darker. Ngoài ra, chỉ còn Bob Dylan được chọn với bản thu âm lại ca khúc Mississippi vào năm 2001, với những ca từ như "bầu trời đầy lửa/nỗi đau đổ xuống" vừa vặn với không khí nước Mỹ sau vụ khủng bố 11-9.

Nếu tính xởi lởi một chút có thêm huyền thoại Bruce Springsteen nhưng không phải vì ông có bài hát nào được chọn, mà vì trong danh sách có bài... Springsteen của Eric Church, lấy cảm hứng từ ký ức âm nhạc về Bruce - thứ âm nhạc cho tuổi thiếu niên lãng mạn đã trôi qua.

Beyoncé - Jay-Z, Ed - Taylor Swift, Bruno - Cardi B... tri kỷ âm nhạc Beyoncé - Jay-Z, Ed - Taylor Swift, Bruno - Cardi B... tri kỷ âm nhạc

TTO - Trong một số lĩnh vực, dường như người ta khó mà làm việc ăn rơ nếu không có một cảm tình đặc biệt với đối phương.

HIỀN TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận