06/08/2020 08:27 GMT+7

Tháng 8 mưa tăng nhưng lũ miền Tây vẫn không về sớm

LÊ PHAN
LÊ PHAN

TTO - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo dự báo trong tháng 8 Biển Đông có khả năng xuất hiện 1-2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới. Lượng mưa cũng tăng hơn nhiều tại các khu vực.

Tháng 8 mưa tăng nhưng lũ miền Tây vẫn không về sớm - Ảnh 1.

Những ngày gần đây Nam Bộ nói chung và TP.HCM nói riêng có nhiều cơn mưa lớn - Ảnh: KHÁNH TRẦN

Tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện từ 3-4 đợt mưa dông, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ đang là thời kỳ mùa mưa nên sẽ xuất hiện nhiều ngày có mưa rào và dông. Nhiệt độ toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ 0,5 - 1 độ C.

Những ngày đầu tháng do ảnh hưởng của bão số 2 sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nên mưa nhiều với lượng lớn tại hầu hết các địa phương. Từ sau ngày 7-8 mưa giảm, chỉ còn tập trung ở khu vực vùng núi Bắc Bộ.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, sau có mưa dông rải rác về chiều và tối.

Từ ngày 11 đến 20-8, tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ thấp hơn trung bình nhiều năm từ 15-25%. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm

Thời kỳ cuối tháng 8, tổng lượng mưa trên toàn quốc thấp hơn so trung bình nhiều năm từ 15-25%.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về việc liệu mưa nhiều có giúp mùa tại đồng bằng sông Cửu Long về sớm và đỉnh lũ cao hơn không, bà Lê Thị Xuân Lan - nguyên phó trưởng phòng dự báo đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - nhận định mùa lũ năm nay vẫn về đúng hẹn và đỉnh lũ cũng ở mức như năm 2019.

Theo bà Lan, mùa lũ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long phụ thuộc vào lượng nước từ thượng nguồn phía Lào và Campuchia đổ về, mưa tại nội địa chỉ đóng góp 5-15% lượng nước. Nếu có thêm 1-2 cơn bão, áp thấp nữa di chuyển qua nước ta rồi suy yếu gây mưa cho khu vực thượng Lào thì có thể tác động đến mùa lũ miền Tây.

Dự báo mùa lũ năm nay cũng ở mức báo động 2 chứ không cao hơn.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP.HCM, trong tháng 7 tại TP.HCM xảy ra 1 vụ sạt lở tại huyện Cần Giờ kéo dài 100m bờ sông, không có thiệt hại về người và tài sản.

Tổng ượng mưa đo được tại các trạm Tân Sơn Hòa: 279,6mm, Mạc Đĩnh Chi: 263mm, Nhà Bè 215,4mm.

Mưa gió làm gãy đổ 17 cây xanh trong đó có 1 vụ làm chết người tại đường Tô Hiến Thành, quận 10.

Nam Bộ, Bắc Bộ, Tây Nguyên mưa lớn diện rộng Nam Bộ, Bắc Bộ, Tây Nguyên mưa lớn diện rộng

TTO - Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam, từ ngày 5 đến 7-8, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông, có thể có lốc, sét và gió giật mạnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên