14/04/2024 14:41 GMT+7

Tháng 4 được mùa các vở kịch và cải lương lịch sử

Không hẹn mà gặp, TP.HCM có đến ba vở kịch, cải lương đáng xem trong tháng 4 này.

Cảnh trong vở cải lương Khúc tráng ca thành Gia Định - Ảnh: L.ĐOAN

Cảnh trong vở cải lương Khúc tráng ca thành Gia Định - Ảnh: L.ĐOAN

Đó là vở kịch Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử của Idecaf, vở Khúc tráng ca thành Gia Định của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang và vở cải lương Người ven đô của sân khấu Đại Việt.

Tư nhân làm kịch lịch sử

Khúc tráng ca thành Gia Định (đạo diễn Hoa Hạ) của đơn vị nhà nước nhưng hai vở còn lại do đơn vị xã hội hóa đầu tư. Đây là tín hiệu vui, bởi lâu nay không ít người vẫn quan niệm những đề tài chính trị, lịch sử, cách mạng chỉ có đoàn công lập kham. 

Đề tài lịch sử đầu tư tốn kém, lại kén khán giả nên ít tư nhân dám rớ.

Vậy mà khi Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử (đạo diễn: Hoàng Duẩn) ra mắt tối 10-4 tại Nhà hát Thanh Niên đã tạo được tiếng vang.

Vé cho hai suất diễn tháng 4 là ngày 21 và 28 đã hết sạch. Nhà hát cấp tốc lên lịch tiếp hai suất diễn vào tháng 6. 

Vở Người ven đô (đạo diễn Hoa Hạ) tới 27-4 mới ra mắt tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang nhưng hiện vé đã bán được 2/3 rạp. Vở hứa hẹn sẽ có thêm suất diễn bởi khán giả ruột của Đại Việt vẫn yêu cầu.

Biết ghi ơn tiền nhân

Khúc tráng ca thành Gia Định tôn vinh ông Võ Duy Ninh, người được vua Tự Đức cử làm hộ đốc thành Gia Định, sau đó là tổng đốc Định - Biên, cai quản Gia Định và Biên Hòa trong những ngày đầu Pháp nổ súng tấn công Gia Định.

Cảnh trong vở Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử của Nhà hát kịch Idecaf - Ảnh: LINH ĐOAN

Cảnh trong vở Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử của Nhà hát kịch Idecaf - Ảnh: LINH ĐOAN

Vì quân dân ta sức yếu so với giặc nên không giữ được thành, ông Võ Duy Ninh đã đau đớn tuẫn tiết truyền lại hào khí cho thế hệ sau đứng lên bảo vệ mảnh đất Sài Gòn - Gia Định.

Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử xoáy mạnh vào vụ Tả quân Lê Văn Duyệt xử chém Quốc trượng Huỳnh Công Lý, cha vợ vua Minh Mạng.

Vở khắc họa con người cương trực, không khoan nhượng cái xấu, luôn yêu thương, che chở cho dân của Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt.

Còn Người ven đô làm sống lại những tháng năm hào hùng mà người dân 18 thôn vườn trầu kiên trung, gan dạ che chở cho cách mạng để mong ngày đất nước hòa bình.

Khúc tráng ca thành Gia Định được Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, Nhà hát Trần Hữu Trang khuyến khích, chăm chút để tác giả trẻ Phạm Văn Đằng tìm hiểu tài liệu và mất đến gần ba năm hoàn thành kịch bản.

Vở về Đức ông Lê Văn Duyệt được Idecaf đầu tư gần 500 triệu đồng. 

Còn Người ven đô vốn là kịch bản cách mạng quá nổi tiếng, dựng lại, soạn giả Hoàng Song Việt mời toàn người giỏi như đạo diễn Hoa Hạ, nghệ sĩ Lê Tứ, Phượng Loan, Võ Minh Lâm, Hoa Phượng, Minh Trường, Bảo Trí... với mong muốn sẽ có vở cách mạng hay, khiến khán giả xúc động và tri ân những người đã ngã xuống cho mảnh đất chúng ta đang sống hôm nay nở hoa.

Mảnh đất phương Nam, đặc biệt là đất Sài Gòn - Gia Định chịu nhiều đau thương, bao người đã ngã xuống để chúng ta được sống bình an. Vì vậy, tôi xem làm vở lịch sử, cách mạng cũng là trách nhiệm. Và làm để có thể lay động được người xem chứ không hô hào, lên gân.
Soạn giả Hoàng Song Việt

Đại diện Idecaf thì cho rằng kịch lịch sử trước nay luôn gặp nhiều khó khăn về kịch bản, cũng khó thu hồi vốn. 

Nhưng lần này, khi vở về Đức ông Lê Văn Duyệt tạo được hiệu ứng, được nhiều người góp sức ủng hộ, nhà hát sẽ làm tiếp những vở sử như Nữ đại đế Động Đình, Trần Thủ Độ... để thêm nhiều vở sử hay phục vụ học đường cho các em thêm yêu sử Việt, yêu Tổ quốc.

Khai diễn kịch về Đức ông Lê Văn Duyệt: Quan thì nên sống mãi trong lòng dânKhai diễn kịch về Đức ông Lê Văn Duyệt: Quan thì nên sống mãi trong lòng dân

Tối 10-4, tại Nhà hát Thanh Niên, nhiều khán giả đã đến xem vở kịch lịch sử Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử. Những tràng pháo tay liên tục vang lên với từng hành động, lời nói dứt khoát, chính trực của Đức ông Lê Văn Duyệt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên