Tháng 10: Tiếp tục đề phòng lũ quét, sạt lở đất

03/10/2017 11:11 GMT+7

Trong tháng 10, tiếp tục đề phòng nguy cơ lũ quét và sạt lở đất, nhất là ở khu vực vùng núi và những khu vực có nền đất yếu.

Tháng 10: Tiếp tục đề phòng lũ quét, sạt lở đất - Ảnh 1.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong tháng 10, không khí lạnh từ phía bắc có xu hướng hoạt động mạnh dần và tác động đến nhiều khu vực của nước ta.

Cùng với đó, dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh và có xu hướng đi qua khu vực miền Trung. Các nhiễu động trên dải hội tụ này có thể hình thành các xoáy thuận nhiệt đới (bão hoặc áp thấp nhiệt đới), hoặc các nhiễu động gió Đông và ảnh hưởng đến khu vực miền Trung nước ta, cũng như trên khu vực Biển Đông.

Các đợt mưa lớn nhiều khả năng sẽ tác động đến các tỉnh miền Trung, có thể ảnh hưởng đến cả khu vực ven biển phía đông và Đồng bằng Bắc Bộ.

Do vậy, trong tháng 10 tiếp tục đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, nhất là ở khu vực vùng núi và những khu vực có nền đất yếu; ngập úng ở các vùng trũng thấp, đặc biệt ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong tháng 10 tiếp tục chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh, do vậy khả năng sẽ có nhiều ngày mưa.

Trong tháng, trên toàn quốc, bao gồm cả các khu vực trên Biển Đông cần tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông mạnh, lốc xoáy và gió mạnh.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong tháng 10, nhiệt độ trên cả nước không có nhiều biến động so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Trong 10 ngày đầu tháng, nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức xấp xỉ trên với giá trị trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Thời kỳ 10 ngày giữa tháng, nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức xấp xỉ với giá trị trung bình nhiều năm. 10 ngày cuối tháng, nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm.

Về lượng mưa, tại Bắc Bộ, tổng lượng trong tháng 10 mưa phổ biến ở mức cao hơn từ 20-40% so với giá trị trung bình nhiều năm. Riêng khu vực Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tại Trung Bộ, lượng mưa phổ biến ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 15-30%.

Khu vực Tây Nguyên, tổng lượng mưa tháng ở mức cao hơn trung bình nhiều năm từ 15-30%. Khu vực Nam Bộ tổng lượng mưa tháng phổ biến ở mức xấp xỉ với giá trị trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. 

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận