12/01/2023 10:20 GMT+7

Thân nhân người Việt tử nạn ở Anh nói gì khi chủ hãng container phải bồi thường cho nạn nhân

Thân nhân của một trong số 39 người Việt tử nạn ở Anh mong muốn cơ quan chức năng hỗ trợ, giúp đỡ kết nối sớm nhận được tiền bồi thường để trang trải nợ nần.

Thân nhân người Việt tử nạn ở Anh nói gì khi chủ hãng container phải bồi thường cho nạn nhân - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Phong - Ảnh: LÊ MINH

Những ngày cận Tết, bà Nguyễn Thị Phong (74 tuổi, ngụ tại khối phố 7, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) vẫn cần mẫn mời chào khách mua hàng vàng mã ở một góc chợ nhỏ.

Bà Phong là mẹ ruột của chị Phạm Thị Trà My - một trong 39 nạn nhân người Việt tử nạn trong container được phát hiện tại hạt Essex, nước Anh vào năm 2019.

Năm nay, bà Phong đã già đi nhiều. Thời gian dần nguôi ngoai, song nhắc đến người con gái ra đi ở tuổi 26 bà càng thêm nghẹn ngào: "Mới đó mà hơn 3 năm rồi".

Bà Phong vốn hành nghề buôn bán hàng mã ở chợ Nghèn, chồng bà - ông Thìn - làm công việc tự do. Hơn 3 năm trước, gia đình bà vay mượn hơn 600 triệu đồng để con gái Trà My ra nước ngoài làm ăn. Tai nạn ập đến, bà mất con, gánh thêm khoản nợ lớn.

Những ngày gần đây, bà Phong nhận được các nguồn tin tòa án đưa Ronan Hughes - chủ xe chở 39 người vượt biên sang Anh bị tử nạn - ra xét xử, buộc người này phải trả cho các nạn nhân 217.000 USD khiến bà Phong càng thêm hy vọng sớm trả được khoản nợ.

"Trước đây TAND tỉnh Hà Tĩnh xét xử các bị cáo trong đường dây đưa Trà My ra nước ngoài, họ mới bồi thường cho gia đình 200 triệu đồng. Hiện khoản tiền nợ ngân hàng vẫn còn hơn 400 triệu đồng nữa. Cháu đã vắn số mất rồi, nhưng gia đình vẫn mong muốn sớm nhận khoản tiền bồi thường từ chủ hãng xe container để sớm trả được hết nợ" - bà Phong nói.

Bà tâm sự, mặc dù nhận được thông tin tòa án ở châu Âu buộc người cầm đầu bồi thường cho các gia đình có nạn nhân tử nạn trong container tại Anh nhưng hiện gia đình bà không thể nắm được quy trình, cách liên lạc để nhận được tiền.

"Gia đình mong muốn ngành chức năng, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh hỗ trợ kết nối, giúp đỡ để gia đình tôi nói riêng và gia đình những nạn nhân khác nói chung sớm nhận được bồi thường" - bà Phong nói.

Ông Đặng Anh Tuấn - chủ tịch UBND xã Thiên Lộc (huyện Can Lộc) - cho hay trong vụ 39 người Việt tử nạn ở Anh, tại địa phương có 5 nạn nhân.

"Trước thông tin tòa án ở châu Âu buộc người cầm đầu đường dây đưa người sang Anh bồi thường cho gia đình các nạn nhân, chính quyền địa phương sẽ xác nhận các thủ tục pháp lý về nhân thân của các nạn nhân bị tử vong và hướng dẫn công dân làm việc với các cơ quan chức năng" - ông Tuấn nói.

Trước đó, vào tháng 9-2020, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa xét xử vụ án "tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài" mà nạn nhân là Phạm Thị Trà My. Sau một ngày xét xử, 7 bị cáo trong đường dây này bị tuyên án 300 tháng tù.

Công tố viên Anh hoan nghênh phán quyết xử vụ liên quan 39 người Việt Nam chết trong xe đông lạnhCông tố viên Anh hoan nghênh phán quyết xử vụ liên quan 39 người Việt Nam chết trong xe đông lạnh

TTO - Ngày 22-3, các công tố viên Anh đã hoan nghênh phán quyết mới nhất của tòa án Anh trong việc điều tra và xét xử đường dây buôn người dẫn đến cái chết thương tâm của 39 công dân Việt Nam trong xe lạnh năm 2019.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên