Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Thẩm tra việc không khởi tố hình sự vụ 'tố bị hiếp dâm 2 lần trong đêm'

25/09/2017 19:06 GMT+7

TTO - "Ngay khi có kết quả thẩm tra sẽ thông tin công khai đến dư luận" - ông Đinh Văn Sang, viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh Long An, đã cho biết như vậy.

Thẩm tra việc không khởi tố hình sự vụ tố bị hiếp dâm 2 lần trong đêm - Ảnh 1.

Ngày 25-9, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đinh Văn Sang cho biết viện kiểm sát đang phối hợp cùng Công an tỉnh Long An thẩm tra, xác minh lại vụ việc liên quan đến câu chuyện chị L. (thị trấn Tân Thạnh, huyện Tân Thạnh, Long An) tố cáo mình bị hiếp dâm nhưng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An quyết định không khởi tố hình sự. 

"Ngay khi có kết quả thẩm tra sẽ thông tin công khai đến dư luận" - ông Sang khẳng định.

Trước đó, vào tháng 6-2017, chị L. có gửi đơn đến Công an huyện Tân Thạnh, Long An tố cáo một đối tượng trên địa bàn huyện có hành vi hiếp dâm chị hai lần vào rạng sáng 21-6. Đến ngày 22-8, Công an huyện Tân Thạnh ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự với lý do không có sự việc phạm tội.

Ngày 11-9, chị L. tiếp tục làm đơn khiếu nại quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Công an huyện Tân Thạnh gửi đến Viện KSND huyện Tân Thạnh. Ngày 18-9, Viện KSND huyện Tân Thạnh đã ra quyết định giải quyết khiếu nại. 

Theo quyết định này, sau khi lấy lời khai người có liên quan, yêu cầu thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Thạnh giải trình bằng văn bản về những cơ sở chứng cứ, căn cứ để ra quyết định không khởi tố hình sự và yêu cầu cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan đến việc giải quyết khiếu nại. 

"Trên cơ sở kết quả nghiên cứu, xác minh nội dung khiếu nại..., Viện KSND huyện Tân Thạnh xét thấy Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Thạnh đã tiến hành các hoạt động điều tra, thu thập chứng cứ theo đúng quy định pháp luật. Dựa trên các tài liệu đã xác minh, thu thập thể hiện không có sự việc phạm tội". Do đó Viện KSND huyện Tân Thạnh bác đơn khiếu nại.

Vụ việc trên gây xôn xao dư luận mạng xã hội khi chị L. "tường thuật" những diễn biến việc khiếu nại lên mạng xã hội Facebook trong hai tháng qua. Chị L. cũng thể hiện ý chí sẽ tiếp tục khiếu nại lên cấp cao hơn.

Cùng ngày, ông Trần Văn Trước - chủ tịch UBND huyện Tân Thạnh, Long An - cho biết UBND huyện cũng đã nhận được đơn khiếu nại của chị L. liên quan đến quyết định không khởi tố vụ án hình sự theo đơn tố cáo. "Huyện cũng đã chuyển đơn đến viện kiểm sát huyện và viện kiểm sát cũng đã giải quyết. Huyện cũng đã báo cáo vụ việc về Tỉnh ủy Long An", ông Trước nói.

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ, ông Đinh Ngọc Lâm - trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Long An - cho biết cũng có nghe thông tin về vụ việc. "Tuy nhiên, hiện Thường trực Tỉnh ủy Long An đang chỉ đạo các đơn vị liên quan thẩm tra, xác minh vụ việc và quá trình này vẫn đang diễn ra, do đó đến nay vẫn chưa có thông tin chính thức về vụ việc" - ông Lâm cho hay.

Trước đó, trao đổi liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Minh Sáng - người phát ngôn Công an tỉnh Long An - cho biết Cơ quan điều tra Công an huyện Tân Thạnh đã thực hiện đúng các quy trình, thủ tục cần thiết trong việc giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo. 

"Việc ra quyết định không khởi tố hình sự phải được sự thống nhất của cả phía viện kiểm sát, sắp tới các đơn vị liên quan cũng sẽ có thông tin chính thức đến báo chí liên quan về vấn đề này" - ông Sáng nói.

AN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận