18/12/2012 17:19 GMT+7

Thăm ông già Noel ở xứ sở tuyết trắng

NGUYỄN MINH (Theo Sueddeutsche)
NGUYỄN MINH (Theo Sueddeutsche)

TTO - Nhiều người biết quê hương ông già Noel ở Phần Lan nơi vòng cực bắc, nhưng chưa mấy ai biết đích xác ngôi nhà ông cư trú. Hãy đến xứ sở Lapland để tham quan nơi sinh sống và trực tiếp trò chuyện với nhân vật tưởng chỉ có trong chuyện cổ tích này.

CoQSkJ91.jpgPhóng to
Hạnh phúc được cùng ngồi xe tuần lộc với ông già Noel - Ảnh: DPA

Với những ai đã tìm đến thị trấn Rovaniemi, thủ phủ vùng Lapland sẽ chắc chắn một điều: ông già Noel là nhân vật có thật. Vì họ đã được chụp ảnh chung với ông, được cùng quay cỗ máy xoay vòng thế giới, điều chỉnh thời gian và tốc độ để ông có thể trao mọi món quà đúng giờ.

Thực tế ông già Noel sinh sống ở vùng Korvatunturi, một ngọn núi sát biên giới với nước Nga có hình thù tựa như một cái tai khổng lồ khiến ông có thể nghe được mọi điều ước của trẻ em năm châu. Nhưng vùng đó quá hẻo lánh, ít người lui tới được nên ông đã chọn cho mình ngôi nhà thứ hai ở Rovaniemi để đón được nhiều khách hơn suốt bốn mùa.

Tất nhiên người lớn không còn tin có ông già Noel. Nhưng một số phụ huynh đã giật mình khi bước vào văn phòng làm việc tại Phần Lan. Vẫn bộ râu trắng dày, dài thượt. Dáng người to lớn, đẫy đà. Đôi mắt hiền từ. Một cậu bé con thậm chí sợ đến phát run, bám chặt lấy chân mẹ. Đúng là ông già Noel bằng xương bằng thịt đang đứng trước mặt cậu. Ông cười và cất tiếng gọi: “Cháu lại đây với ta!”.

Năm 1950 phu nhân cựu tổng thống Mỹ Roosevelt đã đến thăm nơi này. Người ta đã dựng lên một túp lều gỗ để bà gặp ông già Noel. Sau mốc thời gian ấy, thị trấn Rovaniemi trở thành điểm hút khách du lịch.

Ngày nay, túp lều gỗ năm nào vẫn còn nhưng thường bị du khách bỏ qua. Xung quanh đều là những cửa hàng nhỏ bán đồ lưu niệm luôn tấp nập người. Dĩ nhiên du khách đến đây không phải để mua sắm, mà là chiêm ngưỡng phong cảnh vùng cực bắc và đi thăm ông già Noel.

K0pf09Ru.jpgPhóng to
Ông già Noel (Santa Claus) trong rừng già Phần Lan, vòng cực bắc - Ảnh: DPA
e64dlDg8.jpgPhóng to
Túp lều gỗ năm 1950 là khởi nguồn sự hút khách của thị trấn Rovaniemi - Ảnh: DPA

Bước vào bưu điện của ông già Noel có cảm giác như đang ở một phòng khách gia đình ấm cúng, vừa được quét dọn lau chùi. Thư từ xếp khắp nơi trong phòng. Đến từ Đức, Pháp, Mỹ. Đến từ Kazakhtan, Trung Quốc và Indonesia. Đến cả từ Jamaica, Togo và Ethiopia. Trên phong bì ghi người nhận là: “Gửi ông già Noel, vòng cực bắc”. Thậm chí chỉ ghi ngắn gọn: “Gửi ông Santa Claus” hoặc “Gửi Santa ở Lapland”... và thường là bằng nét chữ trẻ con tròn trịa.

“Các bức thư đến từ khắp nơi của Trái đất, nhiều bức còn không có tem” - cô Christina Sandoval nói. Những người đưa thư trên thế giới đều tìm cách chuyển thư gửi ông già Noel đến thị trấn nhỏ này. Chính vì thế có những ngày ông nhận được khoảng 32.000 lá thư. Christina phải nắm rõ con số. Đầu đội mũ đỏ chóp nhọn, mặc áo khoác đỏ và choàng khăn trắng, cô là một trong những người tí hon làm việc cho ông.

Phía ngoài bưu điện, cả tá người đang đứng chờ trước cửa văn phòng để nhìn thấy ông già Noel. Cánh cửa gỗ nặng chịch mở ra, xuất hiện một chú yêu tinh bé trên lối đi. Chú yêu tinh chỉ cho mọi người chiếc máy bay trực thăng đưa ông già Noel tới những nơi xa xôi và cả cỗ máy điều chỉnh tốc độ xoay Trái đất, một cỗ máy khổng lồ có dùng đòn bẩy.

“Đấy là để ông già Noel kéo dài thời gian, đủ xoay xở trao quà cho tất cả trong vòng vài ngày ngắn ngủi" - chú yêu tinh giải thích.

OE15ZbBi.jpgPhóng to
Một trong những người giúp việc của ông già Noel - Ảnh: DPA

Đi một đoạn để tới trước văn phòng. Cửa mở ra, ông già Santa ngồi trên ghế gỗ, mời mọi người ngồi xung quanh. Máy ảnh thi nhau nháy và chớp. Ông trả lời các câu hỏi bằng các ngôn ngữ Anh, Pháp hoặc Đức. Ông bảo tuần lộc của ông nhiều như những ngôi sao.

Vài người vẫn chưa tin chắc ông là ông già Noel chính hiệu bèn hỏi ông bao tuổi. Cười hiền, ông thừa nhận quên mất tuổi thật của mình: "Tôi cũng muốn đếm tuổi của tôi lắm, nhưng cứ tới ngày thứ 365 là tôi lại ngủ quên mất".

Cậu bé con run rẩy lúc nãy không còn e dè nữa. Cậu dắt tay mẹ tiến lại gần ông già Noel. “Cháu có muốn ngồi trong lòng ta không?” - ông hỏi. Cậu bé bẽn lẽn gật đầu...

fLRb7Oa9.jpgPhóng to
Chắc chắn cậu bé sẽ nhớ mãi giây phút được ngồi trong lòng ông già Noel để mẹ chụp ảnh lưu niệm - Ảnh: DPA
NGUYỄN MINH (Theo Sueddeutsche)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên