Theo “Khảo sát đưa hối lộ 2012” của TI, 50% các lãnh đạo doanh nghiệp cấp cao Malaysia thừa nhận trong năm qua họ từng bị đối thủ giật mất hợp đồng bằng cách đưa hối lộ. “Nó cho thấy việc đưa hối lộ trong lĩnh vực công ở Malaysia có lẽ đã ăn sâu tận rễ và được thể chế hóa” - báo Wall Street Journal dẫn nhận định của TI và cảnh báo các doanh nghiệp nước ngoài đừng ngạc nhiên về việc họ bị đòi tiền lót tay khi muốn đến đây làm ăn.
Đứng thứ hai là Indonesia với nạn đưa hối lộ ở cấp cao trong doanh nghiệp với tỉ lệ 42%, kế tiếp là Ấn Độ với 36% và Trung Quốc với 27%. Trong khi đó, những nước có nạn đưa hối lộ trong doanh nghiệp thấp nhất là Singapore với 9%, Nhật Bản với 2%.
“Khi các doanh nghiệp đưa hối lộ để giành hợp đồng hay lách luật, họ không chỉ hủy hoại các đối thủ mà cả xã hội mà họ đang hoạt động - TI nhận định - Tham nhũng trong doanh nghiệp tác động đến mọi người trong xã hội”.
TI cũng lo ngại các doanh nghiệp còn có thể dùng tiền để gây ảnh hưởng đến những nhà làm luật, các tiến trình chính trị, làm giảm tính hiệu quả của chính phủ và cạnh tranh công bằng trên thị trường.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận